Chủ tịch Hà Nội: Các cửa hàng ăn khi mở lại phải giữ khoảng cách

22/04/2020 21:45 Nhật Minh
(GDVN) - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang ra ngoài đường.

Theo Cổng giao tiếp điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đăng tải, chiều 22/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì cuộc họp. Ảnh: hanoi.gov.vn

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội nêu rõ diễn biến dịch bệnh trên thế giới đang hết sức phức tạp với số ca nhiễm, tử vong gia tăng.

Tại Hà Nội, đã 7 ngày không có ca nhiễm mới, nhiều hơn cả nước 1 ngày. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo, kể từ 0h ngày 23/4, ngoài 2 huyện Mê Linh và Thường Tín tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ; 2 thôn Hạ Lôi và Dũng Tiến trên địa bàn 2 huyện tiếp tục cách ly triệt để và nghiêm túc; các địa phương khác trên địa bàn thành phố sẽ dần cho hoạt động kinh tế trở lại, song các loại hình như: quán bar, karaoke, massage, quán Internet, điện tử… tiếp tục dừng hoạt động theo đúng Chỉ thị 15; đồng thời, tất cả các lễ hội, hoạt động thể thao, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người cũng chưa được phép hoạt động trở lại.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang ra ngoài đường.

"Qua thực tiễn trên địa bàn, chúng tôi đề nghị mọi người dân khi tham gia giao thông, khi dừng lại ở ngã tư đèn xanh đèn đỏ thì người ngồi trong ô tô không đáng ngại, nhưng những người đi xe máy phải cố gắng giữ khoảng cách, xếp thứ tự, tránh tình trạng chen lấn", ông Chung lưu ý.

Các chốt ngã tư tập trung đông người, đề nghị cảnh sát giao thông thường xuyên khuyến cáo và hướng dẫn người dân.

Tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố tiếp tục nhận bệnh nhân khám, chữa bệnh trên tinh thần thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: kê khai y tế, ứng dụng công nghệ thông tin, nước khử khuẩn… đối với những người có bệnh lý, phải kiểm soát, cách ly chặt chẽ, tránh lây nhiễm.

Các trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho phép 1 người nhà ở lại chăm sóc… Đề nghị các bệnh viện của Hà Nội và Trung ương trên địa bàn thành phố phải thực hiện tốt việc phòng, chống dịch.

Liên quan đến cửa hàng ăn uống, ông Chung nêu: "Các cửa hàng ăn khi mở trở lại phải giữ khoảng cách, nên có tấm chắn bằng mika, kính hoặc ni lông để người đối diện không lây nhiễm.

Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng tổ chức như vậy, giữ khoảng cách, thường xuyên đo thân nhiệt và đi vào, đi ra một chiều".

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã giao cho các lực lượng xử phạt các quán nước chè, quán trà tranh, cửa hàng kinh doanh… lấn chiếm vỉa hè.

Giao Sở Y tế, Sở Du lịch bố trí nơi nghỉ 4 khách sạn 4 sao (Deawoo, Pullman, Crown Mỹ Đình, Pacific đường Thanh Niên) cho phi công nước ngoài.

Chủ các cơ sở, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; khuyến khích ghi nhật ký để có thể truy xuất nhanh…

Ông Chung nhấn mạnh: "Trước mắt từ nay đến 30/4, thành phố cho phép Tổng Công ty Vận tải và các đơn vị làm dịch vụ như Grab, taxi, xe khách cho vận chuyển trở lại với 20-30% công suất. Đến giữa tuần sau, sẽ tiếp tục quyết định các giải pháp khác".

Theo Chủ tịch, các phương tiện giao thông vận chuyển trở lại không được hoạt động hết công suất. Đồng thời, phải có các biện pháp phòng, chống dịch cho hành khách theo đúng quy định.

Nhật Minh