Chủ tịch nước: Chống tham nhũng, chưa thực sự đáp ứng yêu cầu

14/10/2014 14:47 Hà Linh
(GDVN) - Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đã đạt được một số thành quả nhất định, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trên đây là nhận định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi tiếp xúc với cử tri Q.1, TP.HCM trước kỳ họp Quốc hội lần thứ 8 – khóa XIII.

Theo TS Trần Du Lịch – Phó trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, tại kỳ họp Quốc hội sẽ được khai mạc vào ngày 20/10 sắp tới, cùng với thông qua rất nhiều luật, nghị quyết theo quy định, Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo về đề án đổi mới sách giáo khoa, chủ trương xây dựng sân bay quốc tế Long Thành – Đồng Nai, dự án đường sắt đô thị TP.HCM…

Đông đảo cử tri Q.1, TP.HCM đã bày tỏ ý kiến xung quanh các vấn đề xã hội đang bức xúc hiện nay, mong được Quốc hội xem xét, giải quyết như: Bỏ chợ truyền thống để xây dựng trung tâm thương mại, đấu thầu thuốc chưa được minh bạch, các bệnh viện lớn đang ngày càng quá tải, người nghiện ma túy đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng, quy hoạch treo vẫn đang còn rất phổ biến, chống tham nhũng chưa đạt được những hiệu quả thiết thực…

Cử tri Q.1, TP.HCM phát biểu tại buổi tiếp xúc của cử tri với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (ảnh: H.L)

Cử tri Phạm Thị Cát bày tỏ băn khoăn: Hiện Việt Nam đã có luật phòng chống tham nhũng, nhưng vụ xảy ra sau luôn lớn hơn vụ trước, do đó, bà Cát đề nghị: Nhà nước cần có chế độ khen thưởng cho những người dân dám tố cáo tham nhũng, để động viên cả về tinh thần lẫn vật chất cho họ.

Đồng tình với quan điểm này, cử tri Nguyễn Đăng Cường nêu ý kiến: Rất nhiều vấn đề hiện nay người dân không được biết tới. Người dân là tai mắt, nên cần phải dựa vào người dân để thực hiện công tác phòng chống tham nhũng.

Về vấn đề này, thay mặt cho tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thừa nhận: Công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng đã đạt được một số hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, so với yêu cầu của Đảng, Nhà nước và thực tế của cuộc sống thì công tác này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Cũng theo Chủ tịch nước, những ý kiến, băn khoăn, thắc mắc của cử tri về vấn đề chống tham nhũng là chính đáng.

“Nhân dân yêu cầu là phải ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, nhưng thực sự tôi chưa dám trả lời khi nào đạt yêu cầu. Trong thời gian sắp tới, tôi hứa sẽ làm tiếp tục, hết mình. Cử tri hãy giữ liên lạc thường xuyên với chúng tôi để đẩy lùi vấn nạn này” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Chủ tịch nước giải đáp các ý kiến, thắc mắc của cử tri Q.1 (ảnh: H.L)

Đối với ý kiến của cử tri cho rằng nền kinh tế của đất nước đang chậm phục hồi, Chủ tịch nước đã khẳng định: Để giải quyết vấn đề này, cần kiên trì thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế một cách đầy đủ và căn bản. Đây không phải là việc thực hiện 1, 2 năm là xong, mà cần phải có một lượng thời gian nhất định với những bước đi phù hợp.

Cũng theo Chủ tịch nước, việc cải cách các doanh nghiệp Nhà nước đã thực hiện trong 4 năm qua đã có một số các kết quả nhất định. Gần đây, Chính phủ đã đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước.

Trả lời ý kiến của các cử tri việc giảm đầu tư công, tăng đầu tư toàn xã hội, Chủ tịch nước đã giải thích: “Nếu tái cơ cấu các ngân hàng thương mại lành mạnh, phát triển hơn thì chắc chắn bộ mặt của đất nước sẽ thay đổi”.

Với những ý kiến cho rằng quá trình tiếp dân của các cán bộ, lãnh đạo ở TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, nếu người dân không hài lòng ở cấp độ phường, thì có thể lên quận, lên TP, nhưng cần phải kiên nhẫn, bình tĩnh tuân theo các quy định của pháp luật, không thể làm khác được.

Hà Linh