Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Sẽ bàn công khai về tư cách bà Hoàng Yến

18/04/2012 13:34 Minh Anh
(GDVN) - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết: "UBTV Quốc hội sẽ bàn công khai, minh bạch và khách quan về sự việc liên quan đến bà Đặng Thị Hoàng Yến"
Bên lề phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), trả lời về việc đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến (đại biểu tỉnh Long An) vừa rút đơn xin ly hôn với chồng là Việt kiều Jimmy Trần nhưng trong lý lịch lại không ghi rõ trong việc này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết: “Việc này cần bàn tập thể và UBTVQH sẽ họp xem xét làm rõ. Tinh thần là UBTVQH sẽ bàn công khai, minh bạch và khách quan về việc này. Tuy nhiên, để UBTVQH họp bàn thì Ban Công tác đại biểu phải có báo cáo và đưa vấn đề này ra”.  

Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Về việc qua 3 vòng hiệp thương nhưng thông tin bà Đặng Thị Hoàng Yến có chồng là ông Jimmy Trần vẫn không được phát hiện và trong lý lịch không ghi rõ, vị quan chức của Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giải thích, theo quy định hiện hành việc xác nhận vào hồ sơ của người ứng cử là chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan tổ chức đơn vị nơi người đó làm việc. Về trường hợp bà Đặng Thị Hoàng Yến thì nơi xác nhận là doanh nghiệp mà bà làm việc (Tập đoàn Tân Tạo - PV). “Với xác nhận có dấu đỏ thì MTTQ tỉnh Long An không có cơ sở nào để khẳng định việc này là sai cũng như phải tiến hành xác minh ngay. Trừ trường hợp có đơn tố cáo nhưng khi đó bà Đặng Thị Hoàng Yến không có đơn tố cáo” – ông này nói. 

Về trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, theo quy định luật pháp là sau khi kết thúc hiệp thương lần thứ 3, MTTQ các tỉnh chỉ gửi danh sách trích ngang của đại biểu lên MTTQ Việt Nam mà không gửi hồ sơ nên cũng không thể nắm rõ toàn bộ nhân thân người ứng cử. 

BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO BÀI PHÁT BIỂU CỦA BÀ ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN GÂY XÔN XAO CỘNG ĐỒNG MẠNG

Trả lời việc doanh nghiệp nơi bà Yến làm việc xác nhận lý lịch không đầy đủ cho bà Yến tham gia ứng cử đại biểu QH có phải chịu trách nhiệm về việc khai man, vị quan chức của MTTQ Việt Nam nói: “Hồ sơ ứng cử là một dạng hồ sơ hành chính nói chung vì thế người xác nhận phải chịu trách nhiệm nào đó. Còn để xác định có chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không cần có sự vào cuộc của Bộ Công An để làm rõ là vô ý hay cố ý. Ngoài ra về việc xác nhận hồ sợ có sự chỉ đạo từ đâu đó thì cũng cần làm rõ và công khai kết quả xác minh”.  

Trả lời về việc đại biểu Quốc hội (QH) Đặng Thị Hoàng Yến (đại biểu tỉnh Long An) rút đơn xin ly hôn với chồng là Việt kiều Jimmy Trần, Trưởng Ban Công tác đại biểu của QH bà Nguyễn Thị Nương cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ với thông tin này và mới nắm được biết  từ hôm ngày 12/4. Hiện chúng tôi đang theo dõi diễn biến vụ việc và xem xét, làm rõ vấn đề mà báo chí nêu”. 

Theo bà Nương, hiện Ban Công tác đại biểu vẫn đang tiến hành hoàn tất những công việc còn lại theo nội dung mà Ban Công tác đại biểu đã báo cáo QH tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIII. “Chức năng của QH là giám sát, đôn đốc còn việc giải quyết là do các cơ quan chức năng. Do vậy, hiện đang còn chờ các cơ quan chức năng giải quyết kết quả ra sao. Và khi có kết quả giải quyết cũng như đề xuất mức độ xử lý thì Ban Công tác đại biểu mới vào xem xét” – bà Nương nói.  

Trước đó, tại buổi họp báo bế mạc kỳ họp thứ 2, QH khóa XIII, vào chiều 26-11-2011, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đã có kết quả xác minh đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến. Theo ông Phúc, hiện chỉ còn một vấn đề đang chờ được tiếp tục xác minh là vụ ly hôn giữa bà Yến và Việt kiều Jimmy Trần. 

Nhìn nhận vấn đề này dưới góc độ pháp luật, TS Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Thường vụ QH - cho biết, trong trường hợp rút đơn xin ly hôn thì có thể hiểu là người rút đơn vẫn là vợ hoặc chồng với người mà trước đó họ muốn ly hôn. Còn về việc khi ứng cử đại biểu QH mà có chồng hoặc vợ là người nước ngoài thì, theo quy định hiện hành, không phải mọi trường hợp đều không được tham gia vào cơ quan của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc.

Tuy nhiên, trong đó cũng có những quy định rất cụ thể những trường hợp không đủ điều kiện như: người chồng (hoặc vợ) vi phạm điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân gia đình Việt Nam; lý lịch người đó không rõ ràng; người đó phải không phạm tội nghiêm trọng ở trong nước và nước ngoài; người đó không có hành vi chống Đảng và Nhà nước Việt Nam. 

BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO BÀI PHÁT BIỂU CỦA BÀ ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN GÂY XÔN XAO CỘNG ĐỒNG MẠNG

Ông Đinh Xuân Thảo phân tích thêm: Về yếu tố không phạm tội nghiêm trọng có nghĩa là phạm tội nhẹ vẫn đủ điều kiện hoặc kể cả bị truy nã. Trường hợp bị truy nã cũng không có nghĩa là đã phạm tội vì một người chỉ bị coi là phạm tội khi bản án đã có hiệu lực pháp luật. “Do vậy, cần phải xem xét làm rõ việc ông Jimmy Trần có phạm tội nghiêm trọng hay không” – ông Thảo nhìn nhận. 

Về việc báo chí nêu trong lý lịch của bà Đặng Thị Hoàng Yến không ghi rõ có chồng là Việt kiều Jimmy Trần, ông Đinh Xuân Thảo cho biết, theo quy định hiện hành, người được giới thiệu vào các chức vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc thì phải thực hiện đúng quy định báo cáo rõ ràng về tình trạng hôn nhân, nếu không báo cáo trung thực là vi phạm. 

Về việc đại biểu Quốc hội (QH) Đặng Thị Hoàng Yến (đại biểu tỉnh Long An) nêu việc rút đơn xin ly hôn với chồng là Việt kiều Jimmy Trần đã mặc nhiên khẳng định ông Jimmy Trần là chồng nhưng trong lý lịch lại không ghi rõ, chưa kể việc bà Yến không kê khai đã là Đảng viên, Tổng Thư ký Hội đồng Bầu cử Quốc hội khóa XIII, ông Phạm Minh Tuyên cho biết, trường hợp bà Đặng Thị Hoàng Yến không thuộc đối tượng do cơ quan Trung ương quản lý mà do Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An giới thiệu. Do vậy, khi hồ sơ của bà Đặng Thị Hoàng Yến có điểm nào đó thiếu trung thực thì người khai lý lịch là bà Yến, cơ quan xác minh lý lịch là MTTQ tỉnh Long An và cơ quan xác nhận là nơi vị đại biểu Quốc hội này làm việc (Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo – PV) phải chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của lý lịch. 

Theo ông Tuyên, trong lý lịch người ứng cử đã nêu rõ “những điều khai trong lý lịch là đúng và người khai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. “Vì thế khi những người kê khai đã không trung thực, khách quan hoặc chỉ cần không rõ ràng là hồ sơ có vấn đề, vi phạm quy định ứng cử” – ông Tuyên nói. 

Ông Tuyên khẳng định: “Nếu không có việc gắn trách nhiệm rõ ràng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kê khai hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội thì rất dễ xảy ra lọt sót. Bởi hồ sơ lý lịch của người ứng cử là do sự tự giác và xác nhận của địa phương, cơ quan đơn vị người ứng cử xác nhận chứ Trung ương không đủ thời gian đi kiểm tra hết, trừ có đơn thư khiếu nại tố cáo”. 

BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO BÀI PHÁT BIỂU CỦA BÀ ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN GÂY XÔN XAO CỘNG ĐỒNG MẠNG

Về việc đại biểu Quốc hội thường xuyên tiếp xúc với những tài liệu quan trọng, thậm chí là mật, là người đại diện cho nhân dân để quyết định những vấn đề hệ trọng của quốc gia nhưng bà Đặng Thị Hoàng Yến có chồng là Việt kiều Jimmy Trần bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và hiện đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế, ông Phạm Minh Tuyến nói: “Khi một người được giới thiệu ra ứng cử mà hồ sơ có khai man nhưng chưa bị phát hiện thì rất khó kết luận nhưng khi đã bị phát hiện là hồ sơ lý lịch khác với thực tế thì cơ quan chức năng phải vào cuộc xác minh và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét lại theo trình tự, sai đến đâu xử đến đó”. 

Ông Jimmy Trần đã phạm tội nghiêm trọng

TS. Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Thường vụ QH khẳng định: “Khi một người tham gia vào cơ quan của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc mà có chồng hoặc vợ là người nước ngoài đã phạm tội nghiêm trọng ở trong nước và nước ngoài là không đủ điều kiện”. 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM cho biết, theo Bộ Luật hình sự người phạm tội nghiêm trọng là khi bị tòa tuyên án tù từ 7-15 năm. Tuy nhiên, nhìn nhận vụ việc ly hôn của bà Đặng Thị Hoàng Yến chiếu theo quy định mà TS. Đinh Xuân Thảo nêu, ông Hậu khẳng định: “Mặc dù tòa chưa tuyên án đối với hành vi phạm tội của ông Jimmy Trần vì hiện ông này đang bỏ trốn nhưng với số tiền lừa đảo hàng tỷ đồng của nhiều người và bỏ chạy đang bị Bộ Công an truy nã cũng đủ khẳng định đây là tội phạm nghiêm trọng. Kể cả khi bà Yến đã bỏ tiền khắc phục hậu quả thì ông Jimmy Trần cũng phải truy cứu trách nhiệm hình sự”. 

Trong khi đó, chính bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết: “Ông Jimmy Trần khi làm Tổng Giám đốc Việt Nam Land đã lừa đảo chính gia đình họ hàng và em họ của tôi; lợi dụng chức danh này để ký hợp đồng kinh tế, thỏa thuận tỉ lệ phần trăm chia chác với đối tác. Chính em họ, gia đình tôi và cá nhân tôi là những người bị hại. Tài sản mà Jimmy Trần chiếm đoạt chính là tài sản của gia đình và em họ tôi. Bản thân tôi đã bỏ ra 160 tỉ đồng để góp phần khắc phục hậu quả thay cho Jimmy Trần”.
Minh Anh