Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long Nguyễn Hữu Khai vừa bị bắt là ai?

16/06/2013 06:32 Hoàng Lực (tổng hợp)
(GDVN) - Từng trở thành hiện tượng được xã hội bàn luận, chân dung vị Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Y Dược Bảo Long từng được giới truyền thông nhắc đến với những ấn tượng về: “Ý chí, khát vọng...”.

Cuộc đời ông Nguyễn Hữu Khai đã được dựng thành phim

Hẳn nhiều người còn nhớ một bộ phim truyền hình “Đường Đời” thu hút sự yêu thích của người xem truyền hình những năm 2004 – 2005. Đạo diễn Quốc Trọng đã lấy hình tượng ông Nguyễn Hữu Khai, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Y dược Bảo Long làm sức sống cho nhân vật Hải (diễn viên Hoàng Hải).

Để rồi nhiều người ngỡ ngàng có phần khâm phục khi biết được quãng đường lập nghiệp gian nan của vị “thuyền trưởng” của Tập đoàn Y dược Bảo Long.

Ông Nguyễn Hữu Khai ở xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức,  Hà Tây (cũ), sau khi xuất ngũ trở thành sinh viên của trường Đại học Kiến trúc, theo ước nguyện của gia đình. Khi đang học đại học dở dang thì em gái ông Khai bị mắc bệnh dẫn đến mắt bị kéo màng rồi gây ra mù lòa. 


Công an TP Hà Nội đọc lệnh bắt ông Nguyễn Hữu Khai, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Đông Nam Dược Bảo Long

Thương em, ông Khai bỏ dở việc học hành. Lăn lội sang Trung Quốc tìm thầy giỏi để học nghề và trong suốt 2 năm ông Khai đã chữa bệnh thành công cho cô em gái mù lòa. Nghe tiếng lành nhiều người dân ở xung quanh vùng đổ xô đến chữa bệnh.

Với nghề thuốc học được, ông Khai tìm kiếm mày mò bào chế các vị thuốc từ thảo dược, chữa được nhiều bệnh, khiến uy tín ngày một tăng.


Năm 1984 ông Khai đưa vợ con gia đình vào miền Tây Nam Bộ tại đây ông Khai tiếp tục hành nghề, bào chế các loại thuốc mới. Những năm 1986-1987, ông Khai ngoài việc bào chế thuộc phải tự đi rao bán phải lang thang mãi võ để rao bán thuốc.

Đến năm 1990, công ty TNHH Đông nam dược Bảo Long cùng với xí nghiệp Đông Nam dược Bảo Long được thành lập. 

Từ một công ty TNHH Đông nam dược Bảo Long sau nhiều nỗ lực ông Nguyễn Hữu Khai đã phát triển trở thành tập đoàn Y dược Bảo Long danh tiếng. Năm 2005, Tập đoàn Y dược Bảo Long chính thức được thành lập, vận hành theo cơ chế Tập đoàn với 14 đơn vị thành viên.

Từng nhận được nhiều huân, huy chương cao quý

Về phương diện cá nhân với những đóng góp của mình trong lĩnh vực đông y, năm 2002, ông Nguyễn Hữu Khai được Viện Hàn lâm khoa học Nga phong tặng học vị Tiến sĩ danh dự bởi luận án khoa học nghiên cứu sản phẩm đông dược đặc hiệu.

Tiếp đó năm 2005 ông Khai vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Huy chương vì Sức khoẻ cộng đồng và nhiều Bằng khen của các cơ quan Trung ương và địa phương. Năm 2007, ông Khai tiếp tục được vinh danh “Ngôi sao Việt Nam”.


Ông Nguyễn Hữu Khai trong lần luyện công với các môn sinh


Ngoài lĩnh vực y học, ông Nguyễn Hữu Khai cũng được biết đến là một võ sư nổi tiếng người sáng lập ra: “Bảo Long Y Võ”. Môn phái này do ông Khai sáng lập được người trong giới đánh giá cao nhờ chắt lọc từ những tinh hoa của võ cổ truyền dân tộc, lấy việc rèn luyện sức khoẻ và ý chí làm trọng. Với hình thức kết hợp chữa bệnh bằng thuốc và võ thuật đã đem lại danh tiếng cho “Bảo Long Y Võ”.

Ngoài tài giỏi, nghị lực Nguyễn Hữu Khai được biết đến là người “đào hoa”, được biết người vợ hiện sinh sống với ông Khai là vợ thứ 4. Trước đó ông Khai đã trải qua 3 lần hôn nhân tan vỡ, ly biệt vì nhiều lý do khác nhau. 

Để có được những  thành công tại Tập đoàn Đông Nam Dược Bảo Long ông Nguyễn Hữu Khai trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Chính vì vậy thông tin về việc ông Nguyễn Hữu Khai bị bắt chiều ngày 15/6/2013 khiến không ít người bất ngờ.

Đây là lần thứ hai ông Khai dính líu đến pháp luật, trước đó từ năm 1979 – 1982, ông Nguyễn Hữu Khai đã bị công an bắt và bị giam khắp các nhà giam từ Lạng Sơn đến Hà Bắc rồi về Hỏa Lò vì nghi ngờ ông Khai giả mạo giấy tờ để vượt biên trái phép. 

Hoàng Lực (tổng hợp)