Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa có cứu được cô Hiền không?

06/04/2018 08:54 HỮU CHÍ
(GDVN) - Lãnh đạo huyện Hoằng Hóa cho rằng việc điều chuyển giáo viên là thực hiện theo kế hoạch nhưng việc này được cho là trái với quy định.

Huyện Hoằng Hóa có bao biện?

Những vấn đề luân chuyển, điều chuyển, tuyển và sử dụng lao động trong lĩnh vực giáo dục trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang là tâm điểm chú ý của nhiều người công tác trong ngành, ít nhiều nó cũng ảnh hưởng đến chế độ, quyền lợi của họ.

Đã có không ít lãnh đạo, cựu lãnh đạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị xử lý kỷ luật do vi phạm trong việc tuyển dụng, sử dụng lao động.

Một sự việc kéo dài trong thời qua, không kém phần bức bối bởi sự điều động giáo viên được cho là bất thường của Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa là việc 7 giáo viên giỏi thuộc trường Nhữ Bá Sỹ (Thị trấn Bút Sơn – Hoằng Hóa) bị điều chuyển trái quy định. 

Nỗi buồn của những giáo viên khi bị điều chuyển một cách lạ lùng. Ảnh: Nhân Minh. 

Một số ý kiến cho rằng động thái của lãnh đạo huyện Hoằng Hóa trong việc thuyên chuyển 7 giáo viên là chưa phù hợp, và có phần xúc phạm đến danh dự của họ khiến một số giáo viên vô cùng bức xúc.

Sau khi quyết định được thực hiện, giáo viên phản ứng đòi quyền lợi thì ông Lê Đức Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa cũng cho rằng đó là quyết định đúng đắn và ông sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu để ra sai sót.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trong Hoan, Hiệu trưởng nhà Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ cũng từng khẳng định, 7 giáo viên đều là những giáo viên giỏi, có năng lực. Sau khi bị chuyển đi nhà trường đã tiếp nhận thêm 5 giáo viên khác đến giảng dạy.

7 giáo viên giỏi “bật” khỏi trường Nhữ Bá Sỹ vì kế hoạch lạ của huyện Hoằng Hóa

Những bàn luận xung quanh câu chuyện này đều cho rằng việc điều chuyển là bất hợp lý, đây giống như một sự gượng ép, buộc các giáo viên phải chuyển sang trường khác.

Một trong số 7 giáo viên có tiếng đòi lại quyền lợi, bảo vệ danh dự cho các giáo viên đó là cô Hoàng Thị Thu Hiền_ người đã “cõng” đơn đi gõ cửa cầu cứu các cơ quan chức năng để đem lại tiếng nói, bảo vệ quyền lợi và danh dự cho cô cùng nhiều giáo viên khác.

Những kiến nghị của cô Hiền đã được Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa thanh tra đưa ra kết luận, tuy nhiên một số giáo viên vẫn chưa đồng tình với kết luận thanh tra, bởi theo ý kiến của một số giáo viên thì việc giải quyết chưa được khách quan, công tâm, vẫn còn cố bảo thủ, bao biện cho những quyết định có dấu hiệu sai trái.

Ngày 09/10/2017,Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa đã ban hành Quyết định số 5459/QĐ-UBND quyết định điều động cô Hiền từ Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ đến giảng dạy tại Trường trung học cơ sở Hoằng Trạch trái với quy định của tỉnh Thanh Hóa. 

Chuyển 7 giáo viên, phòng giáo dục ấp úng giải thích, huyện chỉ biết im lặng

Quyết định trên được cô Hiền cho là xúc phạm đến danh dự cũng như việc công tác giảng dạy ổn định của cô Hiền. Đồng thời cô Hiền cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân tham mưu thực hiện quyết định và thực hiện việc xin lỗi công khai, trả lại sự danh dự.

“Tôi không đồng ý với quyết định điều động trên vì nó trái với Quyết định 3678/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ngày 08/11/2011. Bởi tôi không thuộc giáo viên dôi dư, và tôi được nhà trường đánh giá là người có năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật gì.

Trong khi đó, Phòng giáo dục huyện có đưa ra một số văn bản nhằm giải thích cho việc điều động giáo viên chúng tôi là có căn cứ, dựa trên Kế hoạch số 88 của huyện chứ không phải tuân theo quyết định số 3678/QĐ-UBND của tỉnh Thanh Hóa.

Về việc này tôi không đồng ý vì nó không có ý nghĩa cho việc điều động của tôi. Hơn nữa, không có văn bản nào quy định Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ  là trường chuyên, trường công lập chất lượng cao.

Thầy cô ở Thanh Hóa rơi nước mắt ngay trước ngày 20/11

Nhiệm vụ đầu tiên của nhà trường là “thực hiện phổ cập và phát triển giáo dục toàn diện trên địa bàn thị trấn Bút Sơn” như quyết định thành lập trường số 1471/QĐ-UBND huyện Hoằng Hóa ngày 27/07/2009 đã ghi rõ ràng.

Vậy nên tất cả giáo viên ở đây đều không phải chỉ dạy lớp chọn, dạy đội tuyển. Không thể lấy lý do tôi thuộc đối tượng không đủ tiêu chuẩn ở lại trường quy định tại mục 1.2.1 (III) của kế hoạch 88 để Chủ tịch huyện điều chuyển tôi đến trường khác được”, cô Hiền bức xúc cho biết.

Ngoài ra, cô Hiền cũng đề cập thêm, ngày 11/01/2018, cô Hiền có nhận được văn bản trả lời (ký ngày 29/12/2017) nói rằng việc điều động của giáo viên là có căn cứ theo Kế hoạch số 88/KH - UBND chứ không phải là điều động dôi dư như Quyết định 3678/QĐ-UBND của tỉnh Thanh Hóa.

Cô Hoàng Thị Thu Hiền đã "cõng" đơn đi gõ cửa các cơ quan chức năng trong thời gian qua để lấy lại danh dự. Ảnh: Nhân Minh. 

Cô Hiền không đồng ý với nội dung này bởi trong Quyết định 3678 có ghi rất rõ nội dung: Tất cả các trường trung học cơ sở công lập trên toàn tỉnh đều phải thực hiện việc điều động giáo viên theo quyết định này và Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện phải chịu trách nhiệm thi hành.

Còn tại kết luận giải quyết số 959/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa ngày 9/02/2018 về sự việc trên thì việc cô Hiền khiếu nại Quyết định số 5495/QĐ-UBND ngày 09/10/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa là không đúng.

Công đoàn trường Nhữ Bá Sỹ nói giáo viên khổ thì tự đi mà kêu

Theo lý giải trong kết luận của huyện Hoằng Hóa thì quyết định điều động giáo viên đến các trường là thực hiện theo Kế hoạch số 88/KH-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa nhằm xây dựng Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ trở thành trường điển hình tiên tiến xuất sắc, trường trọng điểm chất lượng cao, hướng tới xây dựng đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Cũng trong quyết định giải quyết sự việc của Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa có nêu: “Chiều ngày 03/10/2017 đã họp toàn thể hội đồng nhà trường thống nhất danh sách (trong đó có bà Hiền); tại hội nghị đã biểu quyết thông qua, sau đó nhà trường báo cáo danh sách lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện"

Phần trích dẫn trên, cô Hiền cho là không chính xác.

“Nêu như thế là không đúng. Thực tế Kế hoạch số 88 ký ngày 29/9/2017 thì ngày 30/9/2017 nhà trường đã họp triển khai, ngày mùng 02/10/2017 Hiệu trưởng đã nộp danh sách 7 giáo viên đến trường rồi.

Ngày 03/10/2017 trong cuộc họp, Hiệu trưởng nhà trường còn xin lỗi là nộp danh sách mà không báo trước.

Hoàn toàn không có chuyện cả trường biểu quyết. Bằng chứng cho việc này là ngày 2/7/2017 nhà giáo đã được nhận Quyết định vào chiều ngày 03/10/17 đó là cô Hà và thầy Bồi”, cô Hiền bức xúc cho biết thêm.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ

Nhiều lần cô Hoàng Thị Thu Hiền đã có ý kiến, thậm chí gửi đơn thư cầu cứu các cơ quan và có tâm thư gửi đến cả Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ. 

Không đồng ý với việc giải quyết của Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa, cô Hiền đã có đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vào cuộc. 

Chủ tịch  tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm rõ, giải quyết đơn thư của cô Hoàng Thị Thu Hiền. Ảnh: Nhân Minh. 

Ngày 29/03/2018 Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 3308/UBND-TD về việc giải quyết đơn thư của bà Hoàng Thị Thu Hiền, khiếu nại Quyết định số 959/QĐ-UBND ngày 09/02/2018 của Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa.

Sau khi xem xét đơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến chỉ đạo giao Sở Nội vụ xác minh, kết luận, kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết.

Công văn trên do ông Trần Huy Chấn, Phó chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ký, truyền đạt lại ý kiến của ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa.

HỮU CHÍ