Chưa đầy 2 tháng Nhật Bản đã cởi tất cả "dây thừng" cho Lực lượng Phòng vệ

04/03/2015 08:22 Đông Bình
(GDVN) - Lực lượng Phòng vệ có thể hỗ trợ quân đội nước khác trong tranh chấp quốc tế như can thiệp Biển Đông, bảo vệ tuyến đường năng lượng, được "3 không hạn chế".
Binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Mạng “Tân Hoa kiều báo” Nhật Bản ngày 2 tháng 3 có bài viết cho rằng, Chính phủ Nhật Bản như một cỗ máy vận hành tốc độ siêu cao, không đến 2 tháng đã thi triển ra "liên hoàn kế" để cởi tất cả các dây thừng cho Lực lượng Phòng vệ.

Trong tương lai, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ có quyền hạn lớn đối với các hành động ở nước ngoài, phạm vi địa lý hoạt động rộng, diện liên quan nhiều – đây là điều sẽ không thể tưởng tượng được, điều này cũng sẽ làm thay đổi căn bản tính chất của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Theo bài viết, năm 2015 là tròn 70 năm chiến thắng chống phát xít trên thế giới, cũng là tròn 70 năm thành lập Liên hợp quốc, các nước đều sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm lớn, tái khẳng định niềm tin kiên định loại bỏ mầm hoạ chiến tranh, vĩnh viễn  bảo vệ hòa bình. Sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, trật tự mới sau Chiến tranh do Liên hợp xác lập bảo đảm cho 70 năm không xảy ra đại chiến thế giới, đã bảo vệ hòa bình của loài người.

Đối với các nước trên thế giới, năm nay là một năm quan trọng đáng để cùng kỷ niệm, cũng là thời khắc lịch sử kế thừa và mở ra tương lai. Nhưng, năm mới bắt đầu, Nhật Bản đã áp dụng một loạt "hành động nhỏ" gây chú ý, hơn nữa trước mắt đã trở thành "động tác lớn". Trong thời đại văn minh hiện nay, báo Trung Quốc đã dùng từ “vô văn hóa” cho rằng, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ nhanh chóng trở thành “mãnh thú sổng chuồng”.

Theo bài báo, ngày 10 tháng 1, truyền thông Nhật tiết lộ, chính quyền Shinzo Abe có kế hoạch vào tháng 4 trình lên Quốc hội xem xét khuôn khổ tổng thể của "Luật bảo đảm an ninh" nhằm mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Căn cứ vào khuôn khổ này, nếu gặp "tình huống khủng hoảng", Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể bỏ qua nghị quyết của Liên hợp quốc, không hạn chế khu vực, hỗ trợ các nước khác ngoài Quân đội Mỹ "trong tranh chấp quốc tế".

Cụm lựu pháo tự hành Type 99 Nhật Bản

Ngày 29 tháng 1, sau khi tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS) bắt cóc, sát hại con tin người Nhật, Chính phủ Nhật Bản dựa vào lý do này, chỉ thị cho các bộ ngành liên quan như Cục bảo đảm an ninh quốc gia đưa ra chính sách có liên quan. Chính sách nhấn mạnh, do khu vực này không tồn tại "tổ chức nửa nhà nước", vì vậy sau khi được sự đồng ý của quốc gia khu vực này, Nhật Bản sẽ dùng hình thức "hoạt động cảnh sát" để cứu con tin. Tức là sau khi được Iraq, Syria đồng ý, Nhật Bản có thể điều Lực lượng Phòng vệ tiến hành "hoạt động cảnh sát".

Đối với Biển Đông, Nhật Bản đương nhiên sẽ không bỏ qua, chuẩn bị để Lực lượng Phòng vệ can dự. Ngày 4 tháng 2, sau hội nghị nội các, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói với các phóng viên rằng, trong tương lai có kế hoạch điều Lực lượng Phòng vệ tiến hành cảnh giới, giám sát đối với Biển Đông.

Vẻn vẹn sau một ngày, ngày 5 tháng 2, khi Quốc hội xem xét, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thả "bom tấn", sẽ không để ý tới nghị quyết của Liên hợp quốc. Ông cho biết, phải đưa ra luật mới lâu dài, nhanh chóng điều động Lực lượng Phòng vệ. Hiện nay, khi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia hoạt động quân sự của nhiều nước, mỗi lần phải xây dựng luật thực thi đặc biệt, đồng thời lấy nghị quyết Liên hợp quốc làm cơ sở. Ông Shinzo Abe cho biết, để bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế, Chính phủ Nhật Bản hy vọng đóng góp trong phạm vi lớn hơn, trong tương lai sẽ không coi dựa vào nghị quyết của Liên hợp quốc làm điều kiện hoạt động.

Ngày 17 tháng 2, Chính phủ Nhật Bản đã tiếp tục mở rộng lĩnh vực hoạt động của Lực lượng Phòng vệ. Tại hội nghị Hạ viện, ông Shinzo Abe lấy ví dụ cụ thể cho biết: “Xuất phát từ quan điểm bảo đảm an ninh năng lượng, các khu vực như eo biển Hormuz của Trung Đông là tuyến đường vận chuyển rất quan trọng.

Thủy phi cơ Nhật Bản

Nếu như khu vực xung quanh xảy ra tranh chấp vũ lực, sẽ giống như khủng hoảng dầu mỏ trước đây làm cho nền kinh tế thế giới rơi vào bất ổn lớn, Nhật Bản cũng sẽ xảy ra khủng hoảng năng lượng. Nhật Bản chỉ có dự trữ dầu mỏ hơn 6 tháng.

Nếu không áp dụng hành động ở các khu vực như eo biển Hormuz, cung cấp dầu mỏ gián đoạn, cuộc sống người dân Nhật Bản sẽ đối mặt với tình hình sống chết, cũng nguy hiểm như tình hình Nhật Bản bị tấn công vũ lực”. Ông cho rằng, vì vậy, trong tương lai cũng sẽ điều Lực lượng Phòng vệ bảo vệ tuyến đường năng lượng ở nước ngoài.

Đến ngày 20 tháng 2, Nhật Bản đã làm một cách triệt để, dứt khoát lấy "Luật tình trạng xung quanh" sắp sửa đổi làm nền tảng, đã đem tới một cơ hội cởi trói cho Lực lượng Phòng vệ. Điểm chính của luật mới do đảng cầm quyền và Chính phủ thỏa thuận đã đề xuất "3 không hạn chế" trong vấn đề điều động Lực lượng Phòng vệ, bao gồm không bị hạn chế bởi nghị quyết Liên hợp quốc, không hạn chế khu vực, không hạn chế đối tượng chi viện:

Lực lượng Phòng vệ không chỉ có thể ủng hộ lực lượng đa quốc gia dựa trên nghị quyết của Liên hợp quốc, mà còn có thể ủng hộ quân đội nước ngoài triển khai hoạt động chống khủng bố; điều động Lực lượng Phòng vệ không tiếp tục giới hạn khi khu vực xung quanh xảy ra tình trạng lớn, mà có thể hỗ trợ quân đội nước ngoài trên phạm vi toàn cầu; đối tượng hỗ trợ không chỉ giới hạn ở Quân đội Mỹ, mà còn bao gồm quân đội các nước khác. Chính phủ Nhật Bản thậm chí chuẩn bị làm mất đi khái niệm "khu vực xung quanh".

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hỗ trợ Quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ ở Iraq

Chỉ có "giấy phép hoạt động" cũng có thể không được, Chính phủ Nhật Bản lại chuẩn bị trao "giấy phép sử dụng vũ khí" cho Lực lượng Phòng vệ. Ngày 24 tháng 2, cùng với việc thúc đẩy sửa đổi Luật tình trạng xung quanh, Nhật Bản lại bắt đầu tập trung sửa đổi luật pháp đồng bộ.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, khi Lực lượng Phòng vệ triển khai hành động ở nước ngoài thì phải bảo vệ an toàn bản thân và đồng đội, vì vậy cần mở rộng quyền hạn sử dụng vũ khí của họ. Sau khi mở rộng quyền hạn sử dụng, Lực lượng Phòng vệ có thể bảo vệ các nhân vật quan trọng của quân đội nước ngoài, sau khi kết thúc hỗ trợ phía sau thì cũng có thể sử dụng vũ khí.

Để hợp lý hóa thể chế lãnh đạo, trong cuộc họp báo ngày 26 tháng 2, Tham mưu trưởng liên quân Bộ Quốc phòng Nhật Bản (tương đương với Tổng tham mưu trưởng) Kawano Katsutoshi cho biết, sẽ thay đổi khung "quản lý quan văn", thúc đẩy cải cách tổ chức, việc sử dụng Lực lượng Phòng vệ từ do "quan văn" làm chủ đạo đổi sang "quan võ" làm chủ đạo.

Tiến hành "hoạt động cảnh sát" ở nước ngoài, can thiệp vấn đề Biển Đông, bảo vệ tuyến đường năng lượng ở nước ngoài, "3 không hạn chế" hành động, mở rộng quyền hạn sử dụng vũ khí, để cho "quan võ" nắm lực lượng... Chính phủ nhật Bản giống như một chiếc máy vận hành với tốc độ siêu cao, chưa đến 2 tháng đã thi triển ra "liên hoàn kế" để cởi trói tất cả dây thừng cho Lực lượng Phòng vệ.

Trong tương lai, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hành động ở nước ngoài sẽ có quyền hạn lớn, phạm vi địa lý rộng, diện liên quan nhiều - điều này sẽ không thể tưởng tượng, điều này cũng sẽ làm thay đổi căn bản tính chất của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản
Đông Bình