Chưa vào năm học, phụ huynh phải lắp điều hòa “tặng” trường Hoàng Động

23/08/2019 13:25 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mỗi phụ huynh Trường mầm non Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) phải “tự nguyện” ký đơn đề nghị và đóng góp 600 nghìn đồng lắp điều hòa tặng nhà trường.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con đang học tại Trường mầm non Hoàng Động (xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), ngày 12/8/2019, họ cho con tới trường học sau thời gian nghỉ hè.

Ngay sau khi các cháu vào học, phụ huynh được các cô giáo thông báo nhà trường có chủ trương lắp đặt điều hòa phục vụ cho các cháu học tập trong thời tiết nắng nóng.

“Tự nguyện” ký đơn lắp tặng điều hòa

Cụ thể, mỗi phòng học sẽ lắp 2 chiếc điều hòa, một chiếc nhà trường trích ngân sách lắp đặt, còn một chiếc phụ huynh tự đóng góp trị giá khoảng 14 triệu đồng.

Theo các phụ huynh, lớp nào các phụ huynh đồng ý đóng tiền thì sẽ triển khai lắp điều hòa ngay, lớp nào phụ huynh không đồng ý thì để lại.

Theo chị H. (xin được giấu tên) có con học lớp 3 tuổi, cô giáo chủ nhiệm thông báo mỗi phụ huynh phải đóng 600 nghìn đồng để lắp điều hòa phục vụ các con.

Các phụ huynh khi đóng tiền cho cô giáo được ký vào giấy nộp tiền nhưng không có biên lai thu tiền.

Phụ huynh phải "tự nguyện" ký vào đơn tài trợ lắp tặng điều hòa cho Trường mầm non Hoàng Động (Ảnh: Lã Tiến)

Bà C. (có cháu học lớp 5 tuổi) tại Trường mầm non Hoàng Động cho biết, các phụ huynh lớp cháu bà được vận động đóng 600 nghìn đồng, trong đó 500 nghìn là tiền điều hòa và 100 nghìn tiền điện.

Tuy nhiên, lớp cháu bà C. đến nay chưa được lắp điều hòa vì các phụ huynh chưa đồng ý với mức thu 600 nghìn đồng/học sinh mà nhà trường vận động.

Các phụ huynh cho rằng, các cháu học lớp 5 tuổi, sang năm lên lớp một, nếu lắp điều hòa sẽ rất lãng phí bởi thời gian sử dụng điều hòa chỉ còn vài tháng.

Một phụ huynh có con học lớp 5 tuổi chia sẻ: “Lớp nào mà phụ huynh mạnh, kêu gọi, đóng trước thì đã lắp rồi. Lớp nào phụ huynh kêu gọi muộn thì chưa lắp.

Phụ huynh chỉ biết thời tiết nắng nóng, oi bức thế này phải lắp điều hòa cho con mình mát, còn chi phí bao nhiêu thì không rõ, chỉ biết đóng góp theo kêu gọi của chi hội trưởng hội phụ huynh”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để được lắp điều hòa cho các con, phụ huynh phải “tự nguyện” ký vào đơn đề nghị xin chủ trương thực hiện tài trợ lắp tặng máy điều hòa cho Trường mầm non Hoàng Động.

Cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản sai quy định

Trong đơn đề nghị này, sau khi được Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm “tạo điều kiện” cho lắp điều hòa, phụ huynh phải chịu mọi kinh phí và các phát sinh tiền điện kèm theo.

Điều đáng nói là, sau khi lắp xong, phụ huynh phải tặng lại nhà trường để nhà trường quản lý và sử dụng.

Ngày 14/8, phụ huynh lớp nào “tự nguyện” ký đủ vào đơn đề nghị, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Động ký tên, đóng dấu vào đơn và việc lắp điều hòa được tiến hành.

Nếu phát hiện vi phạm sẽ kỷ luật hiệu trưởng?

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến ngày 17 và 18/8, Trường mầm non Hoàng Động đã lắp đặt điều hòa (gồm 1 chiếc trích từ ngân sách và 1 chiếc do phụ huynh tài trợ) tại hầu hết các phòng học.

Còn lại khoảng 3 phòng học chưa được lắp đặt máy điều hòa do phụ huynh các lớp này chưa “tự nguyện” ký vào đơn tài trợ lắp tặng điều hòa cho nhà trường.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào ngày 19/8, bà Bùi Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Động phủ nhận việc nhà trường kêu gọi phụ huynh đóng góp để lắp điều hòa cho trường.

Theo bà Hương, năm 2019, ngân sách huyện cấp về cho trường 12 chiếc điều hòa để lắp tại 12 phòng học.

Năm học 2019-2020, nhà trường có 410 học sinh chia thành 15 lớp, mỗi lớp lắp đặt 1 chiếc điều hòa sẽ không đủ công suất nên các phụ huynh đã đề nghị với nhà trường được lắp đặt cho các con.

Phụ huynh Trường mầm non Hoàng Động phải "tự nguyện" đóng góp lắp một chiếc điều hòa tặng nhà trường (Ảnh: Lã Tiến)

Khi phóng viên đặt câu hỏi, nhà trường có kế hoạch tiếp nhận tài trợ từ phụ huynh để lắp đặt điều hòa tại các phòng học không?

Bà Hương cho rằng việc lắp điều hòa là do phụ huynh thực hiện, tự hạch toán và chi trả kinh phí, nhà trường chỉ tiếp nhận lại của phụ huynh.

Để “hợp thức hóa” việc tiếp nhận tài trợ máy điều hòa, bà Hương đã cung cấp cho phóng viên đơn xin đề nghị của các phụ huynh.

Phóng viên cũng đề nghị bà Hương cung cấp các văn bản chứng minh có việc ngân sách huyện Thủy Nguyên cấp cho Trường mầm non Hoàng Động 12 chiếc điều hòa.

Tuy nhiên, bà Hương từ chối cung cấp và nói rằng, ngân sách huyện cấp về trường, nhà trường có quy chế chi tiêu nội bộ và việc chi tiêu thế nào là quyền của nhà trường.


Chống lạm thu, trưởng phòng giáo dục phải làm gương trước

Như vậy, theo cách trả lời của vị hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Động, việc phụ huynh tài trợ điều hòa cho trường và nhà trường tiếp nhận chỉ bằng một tờ đơn của phụ huynh có xác nhận của hiệu trưởng.

Căn cứ tờ đơn tài trợ của phụ huynh, nhà trường cứ thế cho triển khai mà không có kế hoạch cụ thể gửi các cấp thẩm định, phê duyệt, phớt lờ tinh thần Thông tư 16 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Bùi Thế Hiệp, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên cho biết, phòng chưa nhận được báo cáo của Trường mầm non Hoàng Động về việc phụ huynh “tự nguyện” đóng góp lắp điều hòa tại phòng học.

Ông Hiệp cho biết, đầu năm học, huyện Thủy Nguyên và phòng đã có văn bản gửi các trường nêu rõ, nghiêm cấm việc huy động đóng góp đầu năm để mua sắm cơ sở vật chất.

Theo ông Hiệp, đối với trường mầm non Hoàng Động, phòng chưa nhận được thông tin gì bởi, không hiệu trưởng nào dại dột đi huy động tài trợ trong lúc này.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát tại trường, nếu nhà trường mà triển khai thu đồng loạt các cháu 600 nghìn đồng thì phòng sẽ đề xuất kỷ luật hiệu trưởng ngay”, ông Hiệp khẳng định.

LÃ TIẾN