Chùm ảnh: Gian nan sự học dưới ánh đèn pin

26/02/2012 11:37 Theo VietNamNet
Không có điện, những học sinh sống nội trú ở nhiều trường học xa xôi, hẻo lánh phải sinh hoạt, học tập nhờ ánh sáng tù mù của những chiếc đèn pin.
Thào A Nua, học sinh lớp 8A, trường PTCS Háng Đồng (Xã Háng Đồng, Bắc Yên, Sơn La) do nhà xa nên phải dựng chòi gỗ ở cạnh trường. Không có điện, thời tiết mùa đông mau tối, chiếc đèn pin trở nên vật không thể thiếu trong sinh hoạt buổi tối của Nua cũng như các bạn.
Chỉ khi cần thiết chiếc đèn pin mới được bật để làm sao 2 viên pin tiểu dùng vừa vặn trong 1 tuần.
Hai học trò lớp 3 ở chung một chòi khác cũng chuẩn bị bữa cơm với chiếc đèn pin thông dụng.
Chiếc đèn tích hợp trên điện thoại di động trở nên hữu dụng với các trò nhỏ nhà ở bản Chống Cha cách trường 3 giờ đi bộ.
Cũng như mọi học trò ở đây, Mùa A Cua, học sinh lớp 5B luôn ôn bài buổi tối bằng chiếc đèn pin chỉ soi đủ ánh sáng vừa cho một cuốn vở.
Mùa đông ở Háng Đồng đến 8 giờ sáng trời vẫn tối do sương mù dày đặc, học sinh phải soi đèn mới có thể nhìn được mặt chữ khi ôn bài trước khi đến lớp.
Học trò ở trường TH và THCS Tà Xi Láng (Trạm Tấu – Yên Bái) cũng đều phải dùng đèn pin soi khi học bài do nơi đây cũng chưa có điện. Trong ảnh là học sinh lớp 7 Sùng A Dơ đang tranh thủ ôn bài buổi tối.
Theo VietNamNet