Chung cư cũng được sử dụng để dạy học ngoại ngữ ở Sài Gòn

23/08/2019 06:55 Phương Linh
(GDVN) - Nhiều cơ sở dạy ngoại ngữ sử dụng là phòng học ẩm thấp trong các chung cư, mà vẫn ngang nhiên tồn tại, thu hút học viên.

Tiếp tục xác minh những địa chỉ dạy ngoại ngữ (tiếng Anh) người dân gửi về Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, mà theo họ đây là những nơi dạy “chui”, không có giấy phép hoạt động do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cấp, phóng viên đã tới địa chỉ 1.13 ở cao ốc B Ngô Gia Tự, quận 10.

Nơi đây được quảng cáo là dạy TOEIC của cô Lan Anh, thầy Tuấn Anh. Tối ngày 21/8, trong vai một học viên cần tìm lớp học luyện TOEIC, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại địa chỉ nói trên để tìm hiểu.

Theo quan sát, đây là một căn hộ, gồm vài phòng nằm trong cao ốc B Ngô Gia Tự. Vào thời điểm phóng viên có mặt, chỉ có một phòng có một vài học viên học. Người đứng lớp được nhân viên ghi danh nói đó là thầy Tuấn Anh.

Toeic cô Lan Anh, thầy Tuấn Anh ở cao ốc B Ngô Gia Tự, quận 10 (ảnh: P.L)

Nhân viên ghi danh giới thiệu rất tận tình về các lớp học, thời gian và học phí cho phóng viên nghe.

Tại đây dạy rất nhiều lớp khác nhau có liên quan đến TOEIC, người đứng lớp là thầy Tuấn Anh và cô Lan Anh. Học phí 2,5 triệu học trong vòng 3,5 tháng. Tuần học 3 buổi, mỗi buổi học 1,5h.


Nhiều cơ sở ngoại ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh dạy không phép

Một địa chỉ khác mà người dân cung cấp đến cho Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam là số 497/55 đường Phan Văn Trị, phường 5, quận Gò Vấp có tên gọi Nguyễn Đức English.

Thế nhưng, khi đi thực tế nói trên vào tối 21/8, người dân địa phương cho biết, địa chỉ này không phải là địa chỉ dạy, mà thầy thuê một căn phòng cuối, đi lối đi bên hông của một căn nhà cách đó 3 số nhà.

Tới khoảng 21h, hàng chục học viên tỏa ra từ căn phòng nói trên khi đã hết giờ học.

Học viên cơ sở Nguyễn Đức English ra về tối ngày 21/8 (ảnh: P.L)

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Hòa là giáo viên đứng lớp nói trên nói rằng, lớp học này chỉ xin phép Công an địa phương không làm ồn ào, gây mất trật tự an ninh, còn giấy phép hoạt động của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cần liên hệ với thầy Nguyễn Đức để trao đổi thêm.

Thế nhưng, khi liên hệ qua số điện thoại ghi trên facebook của cơ sở thì phóng viên lại nhận được tín hiệu tắt máy.

Kiểm tra qua hệ thống dữ liệu quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (dichvugiaoduc.hcm.edu.vn) thì lại không thấy địa chỉ của những cơ sở này.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Phòng Giáo dục thường xuyên – Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian ngắn sắp tới Phòng này sẽ phối hợp cùng với Thanh tra Sở có kế hoạch kiểm tra các địa chỉ của những cơ sở dạy ngoại ngữ mà báo nêu.

Phương Linh