Mới đây, báo chí xôn xao về những bức ảnh chụp 3 gia đình sống lay lắt trên “cây” ở ngay thủ đô Hà Nội. Tổ ấm của những con người này “tọa lạc” đoạn đầu đường Bưởi, hướng đi từ Lạc Long Quân - Cầu Giấy, cạnh bờ sông Tô Lịch và có 4 thành viên.

Các túp lều đều sử dụng bạt rách, chiếu rách, những tấm gỗ bỏ đi hoặc bất cứ thứ gì có thể che chắn. Để những túp lều đứng vững, họ dùng dây thừng, dây chun néo vào những thân cây. 

"Tổ ấm" của những con người khốn khổ ở ngay thủ đô Hà Nội

Chiều 25/12, nhiều phóng viên tập trung tại đây. Trong 3 túp lều lúc này chỉ còn lại 2 người, một là chàng thanh niên tên V (27 tuổi) bị cấm khẩu và một ông lão đang loay hoay leo từ dưới đường, qua ta-luy để chui vào trong lều. Những người khác đều đã đi "kiếm sống", đến tối mới về. 

Ông lão với lấy chiếc điều cày hút sòng sọc. Chàng thanh niên ngồi chồm hỗm cạnh túp lều ở giữa và đưa mắt dõi theo những người đang đứng dười đường với chiếc máy ảnh trên tay.

Khi thấy phóng viên giơ máy ảnh lên và chĩa vào anh ta, anh này đưa chiếc còi đang cầm trên tay lên với vẻ mặt luống cuống, sợ hãi thổi liên hồi. Anh huơ huơ tay, chỉ vào giỏ rác gắn vào chiếc xe đạp để dưới đường, các ngón tay diễn cử chỉ theo kiểu đếm tiền và lắc đầu nguây nguẩy. Xong anh V. lẳng lặng xuống đường, dắt xe đạp bỏ đi. Chúng tôi hiểu ý anh muốn nói: “Tôi chỉ nhặt rác kiếm sống, không làm gì cả".

Và có lẽ anh ta sợ một điều gì đó vì bỗng dưng "gia đình" có nhiều "khách khứa" đến thăm nom, lại còn chụp cả ảnh.  

Khu vực trên theo người dân cho biết thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình. Trao đổi với ông Sơn, thanh tra xây dựng phường này. Ông Sơn nói chưa biết về sự việc trên. Còn về phương hướng xử lí, ông Sơn cho rằng đó là việc của bên công an. Hơn nữa, ông cũng mới về đây nên còn nhiều cái chưa nắm rõ.  

Dưới đây là những hình ảnh xót lòng về hoàn cảnh sống khốn khổ của 3 hộ gia đình với 4 thành viên đoạn gần sông Tô Lịch, hướng đi từ Lạc Long Quân - Cầu Giấy.

Những "người cùng khổ" ấy vẫn chan trọng lá quốc kỳ
Đây là những đồ đạc, "nội thất" bên trong một túp lều
Dụng cụ sinh hoạt hằng ngày để ngổn ngang
Không hiểu với túp lều trống huơ trống hoắc như thế này, những con người đó sẽ xoay sở ra sao trong mùa đông buốt giá?
Còn đây là khu vực "nhà bếp" của 3 hộ gia đình
Các vật dụng để nấu ăn
Còn đây là "khu nhà vệ sinh chung" của 3 gia đình
Ông Lão đang loay hoay chui vào lều để lấy chiếc điếu cày
Rồi lão lặng lẽ tụt xuống đường để tiếp tục công việc nhặt rác của mình
Người thanh niên tên V. bị cấm khẩu sợ hãi, khua tay khi thấy tự dưng gia đình có nhiều người đến dòm ngó, chụp ảnh. Rất có thể tới đây, trước sự "vào cuộc" của báo chí, anh và gia đình sẽ chẳng còn chỗ dung thân?
BÀI, ẢNH: VIẾT CƯỜNG