Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc trích dẫn nguồn tin từ Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ có trụ sở tại Moscow cho biết các loại ngư lôi hải quân của Trung Quốc đa phần được thiết kế dựa trên các thành phần kỹ thuật cơ bản của kỹ thuật chế tạo vũ khí của Liên Xô trước đây và bây giờ là Nga.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích quân sự Maksim Klimov, Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ, từ thời kỳ Liên Xô, Moscow đã cung cấp cho các đồng minh của mình các loại ngư lôi hải quân.
Trong số các đồng minh này có Trung Quốc, Ai Cập, Syria, Bắc Triều Tiên và các quốc gia thành viên trong khối Hiệp ước Warsaw. Thời điểm này được cho là rơi vào những năm 1950.
Tuy nhiên, việc Moscow cung cấp cho các đồng minh của mình các chủng loại ngư lôi nào, số lượng bao nhiêu hiện vẫn chưa rõ ràng.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng loại ngư lôi được Moscow chuyển cho các đồng minh chủ yếu là loại đường kính 533mm có ký hiệu là Type 53 đến Type-59.
Từ những năm đầu của thập niên 60, hai quốc gia khác là Ấn Độ và Nam Tư trở thành các quốc gia chính nhập khẩu ngư lôi nói chung và vũ khí Nga nói riêng.
Sau khi Liên Xô sụp đổ, nhà máy đóng tàu thương mại Trung Quốc khi ấy có trụ sở thành phố Thượng Hải đã ký kết một bản hợp đồng với công ty Rosvooruzhenie - tiền thân của tập đoàn xuất khẩu vũ trang Nga Rosoboronexport ngày nay một hợp đồng giới thiệu cho Trung Quốc các thành phần chế tạo loại ngư lôi 211TT1.
Với các thông tin, tài liệu kỹ thuật được cung cấp, Trung Quốc đã có thể tự thiết kế ra một loại ngư lôi có kích thước tương tự mang tên Yu-6 (533mm) chỉ khác ngư lôi 211TT1 ở thiết bị dẫn đường.
Sở dĩ Trung Quốc không sử dụng thiết bị dẫn đường giống ngư lôi được cho là do quân đội của Trung Quốc hoài nghi về những loại vũ khí được Nga cung cấp.
Về sau này Nga cũng đã cung cấp cho Trung Quốc các một loại ngư lôi hiện đại hơn sử dụng năng lượng điện  USET-80 kích cỡ  533 mm do Gidropribor thiết kế để trang bị cho các tàu ngầm lớp Kilo 636.
Tổng cộng Nga đã xuất bán cho Trung Quốc khoảng 66 quả ngư lôi UETT - phiên bản xuất khẩu của ngư lôi đa năng USET-80 khi bán kèm tàu ngầm.
Những loại ngư lôi sau này được Trung Quốc tự chế tạo được cho là vận dụng các yếu tố và đặc tính kỹ thuật của loại ngư lôi do Nga cung cấp.
Bình Nguyên