J-15 của Trung Quốc

Một tờ báo ở Hồng Kông dẫn nguồn tin, trích dẫn ý kiến bình luận của một chuyên gia quân sự Trung Quốc đăng trên báo Tin tức buổi sáng Qianjiang có trụ sở tại thành phố Hàng Châu miền Đông Trung Quốc cho biết máy bay chiến đấu tự chế J-15 của Bắc Kinh có khả năng đánh bại máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35B của quân đội Mỹ, tuy nhiên, điều kiện được đặt ra phải là một cuộc xung đột có giới hạn.

Máy bay tiêm kích J-15 của Trung Quốc là sản phẩm copy từ thiết kế của chiến đấu cơ Su-33 do Hải quân Nga sử dụng. Trung Quốc mua được 1 chiếc Su-33 của Nga từ quân đội Ucraine sau đó mổ xẻ, copy công nghệ.

J-15 được quân đội Trung Quốc tuyên bố thuộc dòng máy bay chiến đấu thế hệ 4 cộng, được sản xuất, chế tạo để trang bị cho tàu sân bay.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân PLA

Chuyên gia phân tích quân sự Cao Weidong của Trung Quốc cho rằng J-15 có thể đánh bại máy bay chiến đấu F-35B (tàng hình cơ thế hệ 5 hiện đại nhất của Mỹ chế tạo hiện nay) - loại máy bay đang được trang bị cho lực lượng Thủy quân lục chiến và Hải quân của Hoa Kỳ trong một "cuộc xung đột có giới hạn".

Mặc dù Cao Weidong thừa nhận rằng tiêm kích J-15 có thể bị máy bay F-5B phát hiện và tiêu diệt trước nếu đối đầu trực diện mới máy bay chiến đấu của Mỹ nhưng ông này chỉ ra rằng máy bay J-15 của Trung Quốc cũng có một số lợi thế so với các cỗ máy F-35 của Washington.

Cao Weidong nhận định rằng máy bay F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn máy bay chiến đấu J-15 Trung Quốc nhưng lại có bán kích tác chiến chỉ bằng 1 nửa máy bay của Bắc Kinh.

Phiên bản F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ với khả năng cất cánh thẳng đứng có trọng lượng nặng hơn phiên bản F-35C dành cho Hải quân.

Chuyên gia họ Cao này tự tin khi nói rằng tàu sân bay Liên Ninh của Trung Quốc có thể đáng bại tàu sân bay của Hải quân Anh Queen Elizabeth - chiến hạm vừa được làm lễ rửa tội vào tuần trước và dự định sẽ gia nhập hải quân London vào năm 2017 trong một cuộc xung đột có giới hạn bởi tàu Queen Elizabeth được trang bị loại tiêm kích hải quân tốt hơn đó là F-35 do Mỹ sản xuất.

Cao Weidong cho rằng khó có thể dự đoán bên nào sẽ giành chiến thắng thực sự nếu chẳng may có xung đột, va chạm giữa tàu chiến anh và Trung Quốc bởi cả hai tàu sân bay đều chưa có trang bị máy bay cảnh báo sớm cánh cố định giống của Hải quân Mỹ.

Cao Weidong nói máy bay J-15 Trung Quốc chỉ có thể mang theo 7 tấn nhiên liệu + vũ khí khi xuất kích từ tàu sân bay Liêu Ninh. Ông ta cũng thừa nhận rằng đây là một trong những yếu điểm của Hải quân Trung Quốc.

tàu sân bay của Hải quân Anh Queen Elizabeth


Trong khi đó, tàu sân bay Queen Elizabeth với thiết kế đường băng kiểu nhảy cầu và đường băng xuất kích góc có thể tiến hành đồng thời cho 6 chiếc máy bay chiến đấu F-5B xuất kích cùng lúc, chiếm ưu thế mạnh hơn tàu sân bay duy nhất của Bắc Kinh.

Bình Nguyên