Chuyên gia Trung Quốc doạ "xử" Nhật Bản theo kiểu đầu gấu

26/09/2012 06:30 Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - Nhật Bản lôi kéo Mỹ đối đầu chiến lược, đâm vào bộ vị nhạy cảm nhất của Trung Quốc, Nhật Bản sẽ bị “chặn đường” và bị đánh - chuyên gia TQ lớn tiếng đe doạ Nhật Bản trên mặt báo.
Nhật Bản và Trung Quốc hiện đang đối đầu gay gắt xung quanh vấn đề chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tờ “Phương Đông” Trung Quốc vừa có bài viết của "chuyên gia" Trung Quốc Đỗ Bình cho rằng, ngày 21/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tiếp tục trúng cử Chủ tịch Đảng Dân chủ cầm quyền, từ đó đã củng cố vị thế của mình trong thời điểm bất ổn của quan hệ Nhật-Trung.

Bài viết đã đổ lỗi cho rằng, sở dĩ Thủ tướng Nhật Noda thúc đẩy “quốc hữu hóa” đảo Senkaku và gây ra cuộc khủng hoảng Trung-Nhật là do tranh cử, thu hút phiếu bầu, hoặc nếu Noda có ý đồ thực sự muốn làm như vậy thì Nhật Bản đang đi trên “con đường nguy hiểm”.

Đỗ Bình cho rằng, chính trường Nhật Bản thường “quen thói” tạo ra cuộc khủng hoảng với bên ngoài và thể hiện thái độ cứng rắn để giành được sự ủng hộ của người dân, nhưng đó là một nền chính trị “có vấn đề”.

Đỗ Bình phản bác việc Nhật Bản coi Trung Quốc là “mối đe dọa” dựa trên một số căn cứ gồm: Trung Quốc là một nước lớn đang phát triển từng bị Nhật Bản xâm lược, Trung Quốc mấy chục năm qua không có chiến tranh, đến nay Trung Quốc chưa có căn cứ quân sự ở nước ngoài… Như thế, có lẽ Đỗ Bình khẳng định Trung Quốc sẽ mãi mãi đi theo con đường “trỗi dậy/phát triển hòa bình” và có lẽ ông quên rằng, nước Trung Quốc mới cũng từng chiếm đoạt đảo, đá của nước khác, nhận vơ làm của mình.

Tàu khu trục Chokai của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Đồng thời, Đỗ Bình lớn tiếng phê phán và đổ lỗi hết Nhật Bản rằng, quan điểm của Nhật Bản đối với Trung Quốc ngày càng có ý thù địch mới. "Nhật Bản có tư thế chủ động, hiếu chiến trong va chạm, xung đột với Trung Quốc, tất cả mọi tranh chấp giữa Trung-Nhật đều do Nhật Bản khơi dậy trước. Nhật Bản đang đẩy quan hệ Trung-Nhật gần kề bờ vực đối đầu chiến lược".

Theo Đỗ Bình, mấy năm trước Trung Quốc và Nhật Bản xảy ra xung đột kịch liệt trong vấn đề lịch sử, hiện nay tiêu điểm đối chọi chuyển sang đảo Senkaku, tính bùng nổ của nó càng khó kiểm soát, khả năng phá hoại đối với quan hệ Trung-Nhật càng ít không giam làm dịu đi. Noda chắc chắn là một Thủ tướng làm chuyển ngoặt leo thang xung đột Trung-Nhật.

Báo Trung Quốc bình luận, thời gian cầm quyền của Noda đã vượt mấy vị Thủ tướng trước đó của Nhật Bản, tái cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ có khả năng tiếp tục kéo dài nhiệm kỳ Thủ tướng của Noda. Nếu ý thức hệ và xu hướng chính sách đối đầu với Trung Quốc được định hình tại Nhật Bản trong nhiệm kỳ của Noda, thì ông sẽ đẩy Nhật Bản tới một quỹ đạo chiến lược khác, Nhật Bản sẽ tới tương lai không bị kiểm soát bởi Hiến pháp Hòa bình và sự sáng suốt về ngoại giao.

Đỗ Bình thay Trung Quốc “tự kiêu” cho rằng, dù ai làm Thủ tướng Nhật Bản, tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã khác, sức mạnh quốc gia và vai trò ảnh hưởng tăng lên của Trung Quốc sẽ không thể bị cản trở. Sự tự định vị của Nhật Bản hiện nay hầu như đặt mình vào tuyến đầu ngăn chặn, bao vây sự trỗi dậy của Trung Quốc, họ hầu như càng e ngại một nước Trung Quốc lớn mạnh hơn bất cứ nước nào khác. Họ hầu như không có mong muốn thuận theo sự thay đổi của châu Á-Thái Bình Dương, họ giống như muốn cố thủ ở trận địa lặng lẽ.

Nhật Bản quyết tâm quốc hữu hóa đảo Senkaku để tăng cường quản lý, kiểm soát thực tế.

Đỗ Bình còn cho rằng, Chính phủ Noda “kiêu ngạo” chưa từng có trong vấn đề đảo Điếu Ngư/Senkaku, ví với hình tượng đà điểu lấy đầu chui vào trong cát. Coi đây là một hành động rất khinh suất, do đâm vào bộ vị nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Từ đó Trung Quốc đã phản ứng rất kịch liệt và được Noda cho là “không ngờ tới”, theo đó chuyên gia Trung Quốc khuyên Noda nên thận trong trong thời gian tới.

Chuyên gia Trung Quốc vỗ ngực cho rằng, "hiện nay và trong tương lai, Nhật Bản không phải là đối thủ của Trung Quốc, cho dù Nhật Bản có kéo Mỹ làm hậu thuẫn cũng vô dụng. Đối đầu chiến lược với Trung Quốc là sự “cùng đường” của Nhật Bản!".

Mỹ tăng cường triển khai vũ khí trang bị tiên tiến tại Nhật Bản như máy bay chiến đấu tàng hình F-22, máy bay cánh xoay MV-22 Osprey, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, hệ thống phòng thủ tên lửa...
Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)