Chuyện ở Trường Mầm non Phú Mỹ không chỉ trả tiền là xong

22/11/2018 08:56 Phan Tuyết
(GDVN) - Nhiều giáo viên cho rằng, yêu cầu xử lý kỉ luật kiểu này là quá du di, quá ưu ái “kỉ luật mà như không kỉ luật” cho Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường.

Sau khi 11 giáo viên Trường Mầm non Phú Mỹ đứng đơn tố cáo một số sai phạm của Hiệu trưởng và Ban giám hiệu Trường Mầm non Phú Mỹ, ngày 11/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ đã ban hành Quyết định thành lập đoàn kiểm tra xác minh nội dung đơn tố cáo.

Ngày 16/11, Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ đã tổ chức cuộc họp công bố kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo của các giáo viên về sai phạm trong công tác quản lý của Hiệu trưởng và Ban giám hiệu Trường Mầm non Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ chủ trì hội nghị. Cùng với sự góp mặt của ông Ngô Hồng Khanh, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Mỹ và tập thể giáo viên, đại diện Hội phụ huynh học sinh.

Trường Mầm non Phú Mỹ (Ảnh minh họa: vov.vn).

Đoàn kiểm tra đã báo cáo kết luận 12 nội dung tố cáo của giáo viên. Trong đó, có 6 nội dung tố cáo đúng, 6 nội dung tố cáo sai hoàn toàn.

Kiến nghị xử lý

Từ những kiểm tra, xác minh và kết luận nêu trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã đã chỉ đạo xử lý như sau:

1. Đối với Lãnh đạo, Ban giám hiệu nhà trường (gồm hiệu trưởng và 2 phó hiệu trưởng)

Nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỉ luật tương ứng với mức độ sai phạm, đề ra giải pháp khắc phục các hạn chế, khuyết điểm. Bản tự kiểm điểm gửi Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ.

2. Đối với những khoản chi chưa đúng

Hiệu trưởng có trách nhiệm hoàn trả phụ huynh học sinh khoản tiền ăn bán trú thu thêm 1 ngàn đồng, sau khi trừ chi phí đã thực hiện 2 ngày trong năm học.

Đối với khoản tiền âm 150.000.000 đồng (kết quả kiểm tra là 151.821.268 đồng): Hiệu trưởng có trách nhiệm hoàn trả khoản 75.906.128 đồng phát sinh trong năm 2017 theo đúng nội dung các khoản chi đã phản ánh trong số quỹ tiền mặt.

Đối với khoản tiền 75.915.140 đồng phát sinh từ tháng 1 đến tháng 5/2018 hiện đang chờ ý kiến phản hồi của tỉnh xin hợp đồng giáo viên năm học 2017-2018 trường hợp tỉnh không cho phép thì Hiệu trưởng có trách nhiệm hoàn trả như trên.

Hãi hùng hình ảnh bữa ăn trong Trường Mầm non Phú Mỹ

Hiệu trưởng có trách nhiệm nộp trả số sữa tồn 772 hộp sữa cho đơn vị cấp phát.

Giáo viên, phụ huynh bức xúc với hình thức kiến nghị và xử lý kỉ luật

Với những sai phạm (được cho là đúng) nêu trên nhưng Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ chỉ yêu cầu Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường “Nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỉ luật tương ứng với mức độ sai phạm, đề ra giải pháp khắc phục các hạn chế, khuyết điểm”.

Nhiều giáo viên cho rằng, yêu cầu xử lý kỉ luật kiểu này là quá du di, quá ưu ái “kỉ luật mà như không kỉ luật” cho Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường.

Chưa nói đến những sai phạm dùng lời lẽ xúc phạm đồng nghiệp vi phạm nghiêm trọng đến đạo đức nhà giáo.

Không thực hiện đúng việc cấp phát sữa cho học sinh (mỗi tháng các cháu được cấp 8 hộp sữa học đường. Có cháu nghỉ học lại không được uống sữa bù nhưng vẫn buộc giáo viên kí vào phiếu uống sữa bù cho các cháu).

Tổ chức bán trú nhưng không công khai rõ ràng, có tháng số tiền báo âm vài chục triệu đồng. Cuối năm hiệu trưởng công bố âm tiền rau lên đến 150 triệu đồng. Trong khi tiền rau phụ huynh đóng đủ còn học sinh không được ăn…

Chỉ xét mỗi việc, mỗi ngày nhà trường đã ăn bớt của học sinh 1 ngàn đồng tiền rau (1.000 đồng x 500 học sinh) đã không thể chấp nhận được.

Lẽ ra, đoàn thanh tra cần làm rõ, số tiền rau bị biển thủ đã vào những túi ai? Cá nhân nào chỉ đạo việc này?

Công an đang điều tra vụ trẻ phải ăn cơm nấu bằng gạo đã mốc xanh ở Phú Mỹ

Việc biển thủ tiền rau của trẻ đâu chỉ là vi phạm vào các tội thiếu trung thực, thiếu thật thà, tội ăn chặn, mà còn là tội bớt xén khẩu phần ăn của những đứa trẻ con tội nghiệp…việc làm này, vi phạm nghiêm trọng về đạo đức nhà giáo.

Bấy nhiêu thôi đã đủ cách chức hiệu trưởng và cũng không xứng đáng để làm giáo viên.

Thế nhưng Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ chỉ yêu cầu hiệu trưởng hoàn trả lại số tiền đã biển thủ trên cho phụ huynh, trả lại hơn bảy trăm hộp sữa cho đơn vị cấp phát là xong và “nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỉ luật”. Đây được coi là kỉ luật “ưu ái, ngọt ngào” nhất từ trước đến nay.

Việc xử lý không nghiêm người vi phạm không cảnh tỉnh được người khác sẽ đi theo vết xe đổ mà còn tạo ra tiền lệ xấu trong ngành giáo dục của chúng ta.

Phan Tuyết