Chuyện tìm cha cảm động của chàng trai mang hai dòng máu Đức-Việt

25/03/2014 11:55 QUỐC TOẢN
Hàng chục năm trời, Michel đằng đẵng đi tìm cha nhưng vô vọng. Chỉ đến khi thông tin về người thân được đăng trên Facebook, chàng trai người Đức đã bất ngờ nhận tin vui

Chuyện tình của chàng trai việt và cô gái ngoại quốc

Câu chuyện tình được bắt đầu khi chàng trai Lê Đại Phong (quê Thanh Hóa) được cử sang thành phố Dresden (Đức) học nghề. Tại đây Lê Đại Phong đã phải lòng cô gái tên Anke. Câu chuyện tình yêu của chàng trai Việt xa xứ với cô gái người ngoại quốc kết thúc bằng lễ đính hôn ngọt ngào, lãng mạn.

Khi hai trẻ đang chìm đắm trong niềm vui, hạnh phúc sum vầy, thì Lê Đại Phong bất ngờ nhận được lệnh lên đường về nước công tác sau khi kết thúc khóa học (năm 1983). Lúc này, cô gái trẻ Anke đã mang trong mình giọt máu của anh. “Trước khi xa nhau, chúng tôi hứa sẽ giữ liên lạc để một ngày gần nhất sẽ đoàn tụ ở Việt Nam. Vì khoảng cách địa lý và nhiều thứ khác nên đã lâu lắm rồi chúng tôi đã không gặp được nhau” ông Phong nhớ lại.

Bức hình chụp Michel khi còn nhỏ chính là kỷ vật duy nhất ông Phong còn giữ lại

Đầu năm 1984, Anke sinh con trai đầu lòng, lấy họ mẹ, tên là Michel. Cùng thời gian này, ông Phong trở về Việt Nam và làm việc tại Vũng Tàu. Nhưng vì cuộc sống vất vả, khó khăn, ông đã xin nghỉ ở Vũng Tàu rồi trở về quê Thanh Hóa lập gia đình và buôn bán cùng vợ.

Vào một ngày cuối năm 1984, ông Phong bất ngờ nhận được thư của Anke bên trong có tấm hình của một bé trai. Phía sau tấm ảnh có ghi vài dòng chữ bằng tiếng Đức: “Phong thân yêu! Đây là con trai của anh lúc nó 8 tháng tuổi”. Cũng từ đó, mối liên hệ giữ 2 người trở nên thưa dần và mất liên lạc hoàn toàn, cho đến trước ngày ông và Michel tìm được nhau.

Thông tin về giọt máu của mình đã chào đời nơi viễn xứ luôn khiến ông Phong nhiều đêm thao thức, trằn trọc: “Đó là đứa con do tôi và Anke sinh ra. Không biết bây giờ cháu đã lớn thế nào?”, ông Phong tâm sự.

Michel ngày còn nhỏ

Thấu hiểu được nỗi lòng của người chồng, bà Xuân (vợ ông Phong) cùng con gái luôn bên cạnh, ủng hộ và động viên cha những lúc ông buồn tủi. Rồi nghe lời bố căn dặn của người cha đã quá cố: "Phải tìm bằng được đứa cháu nội đang thất lạc phương xa”, càng thôi thúc ông Phong tìm mọi cách, liên lạc với đứa con đã thất lạc bao năm.

Thời gian cứ trôi thật nhanh, hết năm này qua năm khác,  mọi nỗ lực tìm kiếm của ông Phong về đứa con đã thất lạc tưởng chừng như vô vọng thì đến một ngày…

Cha con tìm được nhau sau 30 năm mất liên lạc nhờ Facebook

Ở phần bên kia của trái đất, cậu bé Michel ngày nào giờ đã trở thành một thanh niên khôi ngô, tuấn tú. Trong tâm trí của chàng trai mang hai dòng máu Việt – Đức luôn khao khát tìm về cội nguồn của mình.

14 tuổi, Michel đã bắt đầu thực hiện công cuộc tìm kiếm dài đằng đẵng người cha ruột mà cậu đã mất liên lạc hàng chục năm nay. Trên ngực cậu bé Michel lúc bấy giờ luôn ôm chặt tấm hình của cha dù chưa một lần được gặp. Thông tin duy nhất mà Michel có được từ mẹ là "Bố tên Lê Đại Phong. Trước năm 1980 làm việc tại Bệnh viện chống lao Thanh Hóa. Năm 1980-1982 sang Đức học nghề".

Thông tin tìm kiếm cha của Michel được đăng tải trên Facebook

Để tìm kiếm thông tin về người cha đã mất liên lạc nhiều năm, Michel đã đăng tin lên Đài truyền hình, hỏi thăm bạn bè cha mẹ nhưng kết quả chỉ là sự vô vọng.

Nghe được câu chuyện cảm động về đứa con mang 2 dòng máu vẫn ngày qua ngày, ôm tấm hình đi tìm cha nơi viễn xứ, một Việt kiều tốt bụng sinh sống tại Đức tên là Ngọc Điệp đã nhận lời giúp Michel đấu nối, liên hệ về Việt Nam để tìm kiếm cha cho cậu.

Cuối năm 2013, nhân chuyến công tác về Việt Nam, lần theo thông tin được Michel cung cấp, bà Ngọc Điệp đã tìm cách liên hệ với ông Phong nhưng mọi sự đều bất thành.

Trong một lần tình cờ, nữ Việt kiều này nhờ con gái nuôi ở Việt Nam giúp đăng tin trên Facebook (nhóm bạn bè Thanh Hóa) với nội dung: “Tìm cha người Thanh Hóa cho một thanh niên người Đức”. Theo thông tin được đăng tải thì người thanh niên cần tìm cha có tên là Michel Weiland, sinh ngày 19/3/1984. Có địa chỉ tại: Gurtelstr 32 in Berli Friedrichshain, Cộng hòa Liên bang Đức. Còn người bố, tên là Lê Đại Phong, trước năm 1980 làm việc tại Bệnh viện Lao Phổi Thanh Hóa. Sau đó, khoảng thời gian từ năm 1980-1982 sang Đức học nghề tại Dresden, có nơi ở tại Leipziger Alle 19 17389 Anklam. Năm 1983, ông Phong trở về Việt Nam và mất thông tin liên lạc từ đó.

Dòng tin ngắn ngủi bỗng dưng trở thành “điều kỳ diệu” bởi không lâu sau đó, bà Ngọc Diệp nhận được thông tin cho biết ông Phong đang sống ở quê nhà và được giúp liên hệ với ông. Lần đầu tiên sau 30 năm, Michel đã có thông tin về bố.

Mắt xích quan trọng giúp cha con đoàn tụ

Đọc những dòng tin của Michel thông báo tìm kiếm người cha trên Facebook, cô gái Nguyễn Thị Thiên Trang (đang học ĐH Quốc gia Hà Nội) mang câu chuyện của Michel kể bác ruột là Nguyễn Thị Hằng Thu (bà Thu cũng từng làm việc ở Đức). Khi nghe xong câu chuyện, bà Thu tỏ ra xúc động, vội chạy đến, lục đống danh bạ, dò hỏi thông tin từ bạn bè cùng sống tại Dresden trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến 1984. Lần dò thông tin, bà Thu đã tìm được một người đàn ông tên Chất (từng là bạn cũ của bà), hiện có cửa hàng bán quần áo tại thành phố Thanh Hóa.

Michel (trái) chuẩn bị sang Việt Nam để đoàn tụ với cha (ảnh do nhân vật cung cấp)

Thật bất ngờ, ông Chất là người bạn thân thuộc với ông Phong từ thời ông còn học bên Đức, nên khi nhắc đến Phong, ông Chất đã nhận ra người đàn ông này và liên hệ với ông Phong để báo tin vui.

Nhận được thông tin con sau gần 30 năm thất lạc, ông Phong vui mừng đến sững sờ bởi ông không nghĩ “điều kỳ diệu” lại đến với ông một cách bất ngờ đến như vậy. "Tôi không thể nghĩ rằng niềm vui lại đến bất ngờ như vây. Tôi tưởng mình sẽ không còn cơ hội được gặp lại con, nào ngờ?", ông Phong xúc động nói.

Cuộc trò chuyện xúc động qua điện thoại của hai cha con xa cách đã 30 năm thấm đẫm đầy nước mắt. Nghe tiếng con, người cha già chỉ biết cất giọng thảng thốt: "Cha nhớ con lắm, con trai của cha ạ".

Dự kiến, 17/4 Michel sẽ sang Việt Nam đoàn tụ với người cha của mình. Cũng từ khi nghe được thông tin ông Phong sắp được gặp đứa con trai sau bao năm xa cách, người thân, bạn bè ông từ xa đến gần đã gọi điện hỏi thăm và đến chia vui cùng gia đình.

QUỐC TOẢN