CNA bịa đặt tin Kiểm ngư Việt Nam bắt tàu cá Đài Loan ở Biển Đông?

15/05/2013 07:08 Hồng Thủy (Nguồn: CNA, Hoàn Cầu)
(GDVN) - Sa Chí Nhất, Cục trưởng Cục Ngư nghiệp Đài Loan cho biết tàu công vụ Việt Nam chỉ "đi ngang qua" tàu cá Đài Loan trên vùng biển quốc tế (không nêu vị trí tọa độ), không có chuyện lên tàu cá Đài Loan kiểm tra, thông tin "tàu Kiểm ngư Việt Nam" lai dắt tàu cá Đài Loan là bịa đặt.
Sái Thiên Dụ, chủ tàu cá Đài Loan cho là bị "Kiểm ngư Việt Nam" bắt trên Biển Đông trả lời phỏng vấn CNA)Thông tấn xã Đài Loan (CNA) ngày 14/5 đưa tin, lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm qua 1 tàu cá Đài Loan số hiệu Long Vượng Lợi 91 thuộc thôn Lưu Cầu huyện Bình Đông, Đài Loan đã bị lực lượng "Kiểm ngư Việt Nam" ngăn chặn (khi xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nếu có - PV) tại tọa độ 11,47 độ Vĩ Bắc và 112,4 độ Kinh Đông.

Bản tin trên CNA cho hay, "tàu Kiểm ngư Việt Nam" đã quyết định lai dắt tàu cá Đài Loan (vi phạm, nếu có) vào bờ để xử lý, tuy nhiên sau khi lai dắt khoảng 1 tiếng cơ động vào bờ, "tàu Kiểm ngư Việt Nam" đã tha cho tàu cá Đài Loan.

Sái Thiên Dụ, thuyền trưởng tàu cá Đài Loan (xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nếu có) nói với giới truyền thông Đài Loan rằng trên "tàu công vụ Việt Nam" có sơn dòng chữ "DONE NAMO", giống với tàu Kiểm ngư Việt Nam đã bắt chính tàu cá này 10 năm trước (khi xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông - PV) nên cho rằng "tàu công vụ Việt Nam" bắt tàu cá Đài Loan sáng hôm qua là tàu Kiểm ngư.

CNA dẫn lời Sái Thiên Dụ cho biết thêm, 10 năm trước 2 tàu cá của ông ta cũng đã từng bị lực lượng Kiểm ngư Việt Nam bắt giữ (do vi phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, nếu có - PV), sau đó phải nộp phạt 30 ngàn USD mới được tha. "Lần này không phải nộp phạt mà vẫn được tha là may mắn lắm rồi", Sái Thiên Dụ cho biết.

Thông tấn xã Đài Loan cũng mượn lời Sái Thiên Dụ cho rằng, sở dĩ "tàu Kiểm ngư" Việt Nam tha bổng cho tàu cá Đài Loan (vi phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam, nếu có - PV) là do vụ Philippines nổ súng vào tàu cá Đài Loan khiến Đài Bắc vin cớ điều cả chiến hạm ra "hộ tống ngư dân" nên Việt Nam mới tha nhằm tránh gây thêm căng thẳng (không cần thiết) vào lúc này trên Biển Đông vốn dĩ đã đang rất nóng.

Việc có hay không "tàu Kiểm ngư Việt Nam" bắt rồi lại tha cho tàu cá Đài Loan do vi phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam hiện tại mới chỉ là thông tin một chiều từ phía truyền thông Đài Loan, nhưng dụng ý muốn gài bẫy các lực lượng chức năng Việt Nam trên Biển Đông thì đã quá rõ.

Vụ Philippines nổ súng vào tàu cá Đài Loan vô hình chung đã tạo cớ cho cả Trung Quốc và Đài Loan đang làm mưa làm gió trên Biển Đông liều lĩnh ồ ạt kéo tàu tuần tra, thậm chí là cả chiến hạm ra các vùng biển tranh chấp để thực hiện cái gọi là "tuần tra, bảo vệ ngư dân". Trong khi đó Đài Loan chưa bao giờ được tham gia tiến trình giải quyết tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông - Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, 5 nước 6 bên cùng tuyên bố chủ quyền, trong đó có Đài Loan - PV).

Chính vì vậy dường như Mã Anh Cửu và giới chức Đài Loan đang cố gắng đẩy vụ việc va chạm với Philippines lên một nấc thang mới hòng gây sức ép buộc Manila nhượng bộ, đồng thời công khai tham gia vào tiến trình giải quyết tranh chấp Biển Đông mà đỡ bị Bắc Kinh ngăn cản.

Cách đưa tin của CNA và truyền thông Đài Loan dường như cũng đang cố bắt chước kiểu vừa ăn cướp vừa la làng của truyền thông Trung Quốc. Trong cùng một bản tin này, CNA cho biết 1 tàu cá Đài Loan cũng bị Cảnh sát biển Nhật Bản bắt sáng hôm qua do "vượt giới hạn" ngoài Senkaku, sau đó chịu nộp phạt và đã được tha. CNA thừa nhận tàu cá Đài Loan này đã sai.

Vị trí tàu cá Đài Loan "bị Kiểm ngư Việt Nam" bắt tại tọa độ 11,47 độ Vĩ Bắc và 112,4 độ Kinh Đông theo bản tin của CNA, ảnh chụp từ Google map,2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được Google map lần lượt chú thích theo tên quốc tế là Paracel Islands và Spratly Islands.

Nhưng với tin tàu cá Đài Loan "bị Kiểm ngư Việt Nam bắt" tại tọa độ 11,47 độ Vĩ Bắc và 112,4 độ Kinh Đông cùng ngày 14/5, trong cùng bản tin, CNA lại cho rằng tàu cá Đài Loan đang "di chuyển trong vùng biển quốc tế" và việc "tàu Kiểm ngư Việt Nam" tha cho tàu cá Đài Loan mà không lai dắt vào bờ và xử lý (nộp phạt) như mọi khi là do lo ngại Việt Nam có thể bị Đài Loan (mượn gió bẻ măng) kéo vào một vụ căng thẳng mới trên Biển Đông.

Và khi thông tin này đến tai tờ Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo này lập tức bù lu bù loa lên rằng tàu cá Đài Loan bị "Kiểm ngư Việt Nam" lai dắt khiến dân Đài Loan "phẫn nộ".

Trong khi đó giới chức Đài Loan, cụ thể là Sa Chí Nhất - Cục trưởng Cục Ngư nghiệp Đài Loan cho biết tàu công vụ Việt Nam chỉ "đi ngang qua" tàu cá Đài Loan trên  vùng biển quốc tế (không nêu vị trí tọa độ), không có chuyện lên tàu cá Đài Loan kiểm tra, thông tin "tàu Kiểm ngư Việt Nam" lai dắt tàu cá Đài Loan là bịa đặt.Hồng Thủy (Nguồn: CNA, Hoàn Cầu)