Cô giáo dạy thể dục mang thai 6 tháng bị chấm dứt hợp đồng

12/07/2019 06:37 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mặc dù cô giáo Én đang mang thai ở tháng thứ 6, nhưng Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nhữ Văn Lan (Hải Phòng) vẫn ra quyết định chấm dứt hợp đồng.

Cô giáo Phạm Thị Én (34 tuổi, trú tại thôn Tân Lập, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) là giáo viên hợp đồng dạy môn Thể dục thể chất tại Trường Trung học phổ thông Nhữ Văn Lan từ năm 2009.

Đến ngày 1/1/2010, cô giáo Én được nhà trường ký hợp đồng lao động không thời hạn, đến nay đang nhận bậc lương 2,67 (hệ đại học).

Hoang mang vì bị chấm dứt hợp đồng

Theo cô giáo Én chia sẻ, trong quá trình công tác cô luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vững vàng trong công tác chuyên môn, yêu nghề, có trách nhiệm với công việc.

Năm 2012, cô giáo Én đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố môn Thể dục; Cô Én đã đạt giải 3 trong cuộc thi giáo viên giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng cấp huyện.

Ngoài ra, cô Én còn tham gia bồi dưỡng học sinh thi học sinh giỏi thành phố đạt giải 3 môn Vật tự do.

Cô giáo Én nhận quyết định chấm dứt hợp đồng khi đang mang thai ở tháng thứ 6 (Ảnh: Lã Tiến)

“Trong quá trình công tác, tôi luôn ý thức hoàn thiện bản thân, tích cực học tập để lấy tấm bằng đại học (năm 2010).

Đến năm 2012, để đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mới, tôi hoàn thành chương trình đào tạo giáo viên giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng.

Hiện tại tôi là giáo viên duy nhất trong Trường Trung học phổ thông Nhữ Văn Lan có chứng chỉ giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng.

Tôi luôn ý thức phấn đấu và cống hiến, tích cực tham gia công tác Đoàn và làm Trưởng ban Nữ công.

Tôi cũng vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành đảng viên chính thức từ ngày 15/12/2016”, cô Én nói.

Được biết, trong suốt quá trình công tác, cô giáo Én không để xảy vi phạm, không bị kỷ luật; năm nào cũng đạt lao động tiên tiến.

Tuy nhiên, cuối tháng 4/2019, cô giáo Én nhận được thông báo của hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nhữ Văn Lan về việc chấm dứt hợp đồng.

Đến 31/5 cô nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động kể từ ngày 1/6/2019.

Theo cô giáo Én, cô có thai từ tháng 1/2018, đến tháng 3/2019 cô đã lên báo cáo Ban giám hiệu nhà trường về việc này.

Đến thời điểm nhận quyết định chấm dứt hợp đồng, cô giáo Én đang mang thai ở tháng thứ 6.


Giáo viên hợp đồng tại quận Lê Chân đang “ngồi trên đống lửa”

“Tôi biết, nhà trường cắt hợp đồng với tôi là thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hải Phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhưng theo Khoản 3, Điều 155 Bộ Luật Lao động quy định, không chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng.

Từ khi nhận quyết định cắt hợp đồng, tôi rất lo lắng vì không biết sau khi sinh có được hưởng chế độ thai sản theo quy định không.

Hơn nữa, chồng tôi làm công nhân ở xa, thu nhập ít ỏi, tôi bị cắt hợp đồng sẽ không có thu nhập để trang trải cuộc sống.

Do đó, tôi mong muốn lãnh đạo thành phố Hải Phòng, các cấp, ngành xem xét, có hướng giải quyết cho những giáo viên hợp đồng như tôi để họ tiếp tục được công tác, gắn bó với nghề”, cô Én nói.

Xem xét hủy quyết định, ký lại hợp đồng

Sau khi nhận quyết định chấm dứt hợp đồng, cô giáo Én có làm đơn kiến nghị gửi Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Nhữ Văn Lan.

Nhà trường tiếp nhận đơn và hướng dẫn cô giáo làm đơn gửi lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo để giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Thế Nhân, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nhữ Văn Lan xác nhận sự việc trên.

Ông Nhân cũng thừa nhận việc chấm dứt hợp đồng với cô giáo Én là lỗi của nhà trường.

“Nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động với cô Én là thực hiện Thông báo số 103 ngày 29/3/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Bản thân tôi cũng biết việc chấm dứt hợp đồng với cô giáo Én khi đang mang thai là vi phạm Bộ luật Lao động.

Nhưng nếu giữ cô giáo Én lại thì gặp khó khăn vì không biết trả lương kiểu gì”, ông Nhân nói.

Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, Trường Trung học phổ thông Nhữ Văn Lan chấm dứt hợp đồng với cô giáo Phạm Thị Én là chưa đúng (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo ông Nhân, ngoài cô giáo Én đang mang thai, trường còn 1 giáo viên Lê Văn Nhu (hợp đồng dạy thể dục quốc phòng 10 năm) đang mắc bệnh hiểm nghèo (bệnh bạch cầu dạng tủy mạn).

Để bảo đảm quyền lợi của 2 giáo viên, ngày 18/6/2019, nhà trường có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, cho phép trường tiếp tục ký hợp đồng với cô Én, thầy Nhu.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, thành phố có văn bản gửi các đơn vị giáo dục không cho hợp đồng lao động vị trí chuyên môn.

Tuy nhiên, khi thực hiện việc đó, các đơn vị giáo dục sử dụng lao động phải căn cứ vào các Luật khác.

“Việc hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nhữ Văn Lan cắt hợp đồng với lao động Phạm Thị Én khi đang mang thai là chưa ổn.

Do đó, sở chỉ đạo nhà trường phải xem xét thực hiện ký hợp đồng lại với cô Én và có văn bản báo cáo sở.

Sau đó, sở sẽ xem xét, tập hợp những trường hợp tương tự cô Én đang trong thời gian hưởng chế độ để báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố để giải quyết”, ông Trường nói.

Thiết nghĩ, các nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động đối với các giáo viên hợp đồng là thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, song cũng phải bảo đảm thấu tình, đạt lý.

Năm học mới sắp đến, không chỉ cô Én mà những giáo viên hợp đồng khác tại Hải Phòng cũng đang mong ngóng tín hiệu tích cực từ phía Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Hơn lúc nào hết, họ mong muốn lãnh đạo thành phố sẽ có một hướng giải quyết sáng suốt để bảo đảm quyền lợi, giúp các giáo viên hợp đồng có điều kiện tiếp tục công tác, cống hiến hết mình cho ngành giáo dục thành phố Cảng.

LÃ TIẾN