Cô giáo tử vong bất thường sau ca mổ lấy thai lưu

21/08/2013 13:56 Đỗ Tuyết
(GDVN) - Sáng ngày 19/8, tại Bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa, đã xảy ra một cái chết thương tâm cho thai phụ Nguyễn Thị Hiếu (SN 1980, ở thôn Phang Thôn, xã Định Hòa, huyện Yên Định – Thanh Hóa), sau khi được bệnh viện tiến hành mổ lấy thai lưu.

Theo tờ kinh tế nông thôn Chị Vũ Thị Hồng, dì ruột của nạn nhân kể lại: “Khoảng 5 giờ chiều ngày 18/8, cháu Hiếu kêu trong người hơi khó chịu. Sau đó được gia đình thuê xe ô tô đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định cấp cứu. Tại đây, chị Hiếu được các bác sỹ khám siêu âm và cho biết “Không tìm thấy tim thai” và được cho chuyển tuyến”.

Đến khoảng 21 giờ đêm, chị Hiếu được chuyển xuống Bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa, nhưng phải đợi 1 tiếng sau chị mới được khám. Sau khi khám qua, bác sỹ ở đây cho biết thai nhi hỏng, phải mổ để cứu người mẹ và ca mổ đã được tiến hành. Khi đưa lên bàn mổ chị Hiếu vẫn còn tỉnh táo và chỉ thỉnh thoảng kêu đau bụng. 

Tại phòng sau mổ, chị Hồng ngồi bên cạnh chị Hiếu thấy nhịp tim và huyết áp cao hơn mức bình thường, thỉnh thoảng máy lại rú lên tiếng cấp cứu. Sau đó bác sỹ trực có đến và cho bệnh nhân ngậm một viên thuốc, lát sau thấy huyết áp và nhịp tim tụt dần xuống. Viên thuốc chị Hiếu ngậm lúc sau thì nôn ói ra ngoài.

Lúc này ca trực đã thay đổi, chỉ còn lại một người, do không đeo phù hiệu nên người nhà cũng không biết người trực đó là ai. Chỉ biết khi chị Hiếu co giật tay, chân khó thở trong người, người nhà bệnh nhân mới kêu toáng lên vị bác sỹ trực này. 

Khi gọi đến, người trực còn quát người nhà bệnh nhân, cho rằng: “Bệnh nhân ngủ miên man như vậy là bình thường, người nhà không biết gì thì đừng nên nói nhiều”. Khoảng 4 giờ sáng, chị Hiếu bất tỉnh, mọi người vội vỗ vào mặt chị Hiếu nhưng không thấy động đậy. Người nhà cuống cuồng hô cấp cứu, nhưng chị Hiếu đã tử vong.

Bênh nhân Hiếu được đưa về quê an táng sau khi tử vong tại bệnh viện. Ảnh Vnexpress

Trao đổi với PV, ông Võ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa, cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc tất cả lãnh đạo của Bệnh viện đã đến giải quyết. Bước đầu, Bệnh viện đã cho xe cứu thương đưa thi hài chị Hiếu về quê mai táng. Còn chết do nguyên nhân gì, thì Bệnh viện đang triệu tập hội đồng khoa học để họp mới biết được nguyên nhân”.

Trên tờ VnExpress.net, sáng 21/8 ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết đang chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa và các phòng nghiệp vụ làm rõ cái chết của thai phụ Nguyễn Thị Hiếu (33 tuổi, trú tại xã Định Hòa, Yên Định, Thanh Hóa).

Theo ông Lê Hữu Uyển, đại diện Sở Y tế, toàn bộ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Huệ đã được Sở niêm phong để kiểm tra. “Cụ thể nạn nhân tử vong do nguyên nhân gì thì phía bệnh viện đang thành lập hội đồng khoa học để xác minh. Theo chẩn đoán ban đầu, có thể nạn nhân tử vong do tắc mạch phổi, rong huyết tử cung rau ở sản phụ tiền sản giật”, ông Uyển nhận định.

Đỗ Tuyết