Cơ hội việc làm rộng mở cho người khuyết tật Việt Nam

18/04/2012 14:00 Thanh Lan
(GDVN) - Nhằm mang đến những niềm vui cho người khuyết tật, giúp đỡ họ phần nào việc tìm kiếm cơ hội việc làm để họ hòa nhập hơn vào cộng đồng,ngày 17/4, chương trình “Hội chợ việc làm” diễn ra lần đầu tiên đã mang lại nhiều niềm vui, cũng như mong muốn và nhiều ý nghĩa thiết thực cho người khuyết tật.

Buổi hội chợ diễn ra ý nghĩa này là một trong những mục tiêu của đề án 113 của Trung Ương đoàn Thanh niên cộng sản HCM nhằm giúp đỡ những người khuyết tật. Đây là hội chợ lần đầu tiên được diễn ra nhằm mang lại nhiều cơ hội việc làm cho những người khuyết tât và giúp đỡ họ hòa nhập vào cộng đồng.

Các bạn trẻ giúp đỡ người khuyết tật tìm kiếm thông tin việc làm ( ảnh Thanh Lan)

Ông Hoàng Văn Lợi - Trưởng Phòng hành chính Trung tâm giới thiệu việc làm cho thanh niên Hà Nội cho biết: “Hội chợ lần này được tổ chức với mong muốn quảng bá những sản phẩm của những người khuyết tật đến các trung tâm giới thiệu việc làm, mong muốn cho họ có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với khả năng và nguyện vọng, tạo điều kiện cho họ có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng”.

Lần đầu tiên tham gia tình nguyện viên từ thiện cho một hội chợ dành cho người khuyết tật, bạn Nguyễn Thu Phương (Đại học FPT) chia sẻ “Mình thực sự ấn tượng với những nụ cười rất lạc quan và tự tin của họ, mặc dù họ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đi lại nhưng họ luôn nở một nụ cười tươi, mình cảm thấy mình rất khâm phục họ. Mình cũng rất mong muốn làm được một điều gì đó để có thể giúp đỡ họ có được việc làm ổn định phù hợp với khả năng của họ, hy vọng rằng họ sẽ không mặc cảm, tự ti khi hòa nhập với cộng đồng”.

Đối với những người khuyết tật, khi đến Hội chợ này họ cảm thấy vui và cuộc sống như ý nghĩa hơn vì bản thân sẽ có nhiều cơ hội được biết đến nhiều ngành nghề và được thử sức ở những công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình.

Những sản phẩm đẹp mắt làm thủ công của những người khuyết tật (ảnh Thanh Lan)

Bạn Đàm Bế Vĩnh (Trung cấp tin học Hà nội) chia sẻ ước muốn khi ngồi trên chiếc xe lăn “Mình đang học tin học và biết đến hội chợ này do trường giới thiệu, khi đến hội chợ này cảm thấy rất vui và mong muốn sẽ có cơ hội để tìm hiểu về những ngành nghề phù hợp khi ra trường”.

Cùng chung cảm xúc khi tham gia hội chợ, bạn Đỗ Thị Huệ (Quảng Bình, bị vẹo cột sống, Trung tâm việc làm Eating - Hà nội nở nụ cười chia sẻ “Mình rất vui vì tham gia hội chợ này, và mong muốn sau này sẽ có được một công việc phù hợp với sức khỏe”.

Tham gia Hội chợ việc làm cho người khuyết tật còn có các trung tâm việc làm, các doanh nghiệp, những gian hàng được trưng bày, quảng bá hình ảnh của trung tâm đến mọi người, những gian hàng may mặc, đồ lưu niệm, tranh vẽ… là những sản phẩm tự tay các em nhỏ, thanh niên khuyết tật của trung tâm tự làm.

Trao đổi với phóng viên, Bà Đặng Thị Hạnh (Giáo viên dạy may Trung tâm dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam cho biết “Hội chợ lần này trung tâm chúng tôi muốn giới thiệu những sản phẩm do chính tay các em làm ra, từ những chiếc áo đơn giản đến những chiếc váy cao cấp như váy cưới, quần áo…nhằm giúp các em tìm được đầu ra cho sản phẩm, tạo công ăn việc làm lâu dài, ổn định cuộc sống và giúp các em có những sản phẩm chất lượng tốt hơn”.

Nhằm mục đích tìm kiếm cơ hội cho người khuyết tật, mong muốn sẻ chia những khó khăn cho họ, Hội chợ diễn ra trong niềm hân hoan phấn khởi của những nhà tổ chức, những tình nguyện viên, đặc biệt là những người khuyết tật, tại đây họ có thể tìm hiểu những ngành nghề phù hợp với khả năng để ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Dự kiến cứ 3-4 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Thanh Lan