Có Nga hỗ trợ, phe ly khai Ukraine chiếm thế thượng phong

03/09/2014 07:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Mất quyền kiểm soát đối với sân bay Donetsk sẽ là một sự đảo ngược thế cờ nhục nhã đối với lực lượng chính phủ Ukraine.
Vũ khí quân đội Ukraine bị pháo binh Nga phá hủy, ảnh: Telegraph.

Reuters ngày 2/9 đưa tin, lực lượng ly khai miền Đông Ukraine ở Donetsk tuyên bố họ đang đánh chiếm sân bay Donetsk đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine cách đây 2 tháng.

"95% sân bay đã nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Thực tế chúng tôi đang kiểm soát nó ngay bây giờ. Một số lực lượng quân sự Ukraine còn lại cần phải được xóa bỏ", Aleksandar Timofeyev, một lãnh đạo của lực lượng nổi dậy ở Donetsk cho biết.

"Quân đội Ukraine đang rút lui, nhiều hơn một chuyến bay lúc này. Họ từ bỏ vũ khí và ra đi, một số người tìm cách ở lại", Timofeyev cho biết. Nguồn tin từ lực lượng ly khai nói rằng một trận tấn công sân bay đang được tiến hành.

Mất quyền kiểm soát đối với sân bay Donetsk sẽ là một sự đảo ngược thế cờ nhục nhã đối với lực lượng chính phủ Ukraine đã giành lại được nó sau cuộc tấn công hồi tháng 6. Lực lượng quân sự Ukraine cũng đã từ bỏ sân bay ở gần Luhansk sau khi bị phe ly khai bao vây.

Theo tờ Telegraph ngày 3/9, nếu không có sự can thiệp quân sự trực tiếp từ Nga thì chắc chắn lực lượng ly khai đã phải đối mặt với thất bại nhất định. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tung ra cuộc tấn công bao vây Donetsk và Luhansk với mục tiêu giành chiến thắng trước mùa Đông năm nay.

Nhưng chỉ trong vài tuần qua, sự giúp đỡ của Nga với lực lượng ly khai Đông Ukraine cuối cùng cũng đến, và kết quả tai hại đã xảy ra với chính quyền Kiev.

Trong một loạt các hoạt động quân sự trên tất cả các mặt trận, theo các quan chức Ukraine và phương Tây, phe ly khai đã được bảo vệ bởi lực lượng pháo binh, tăng thiết giáp và bộ binh Nga gây ra thất bại nhục nhã cho Kiev.

Ở miền Đông lực lượng ly khai Ukraine đã chiếm được sân bay gần Luhansk mà Kiev đã kiểm soát trong nhiều tháng. Ngoài ra lực lượng này cũng đã phá vỡ 1 nhà tù ở Donetsk sau khi đánh úp một đơn vị quân đội Ukraine ở thị trấn Ilovaisk.

Từ phía Nam, lực lượng ly khai mở mặt trận hoàn toàn mới, chiếm các thị trấn ven biển và chuẩn bị tấn công vào cảng Mariupol, cảng khẩu quan trọng nhất của khu vực. Phóng viên Telegraph đã chứng kiến cảnh tuyệt vọng, hoàng sợ và rút lui nhanh chóng của các lực lượng chính phủ Ukraine xảy ra khắp nơi.

Hồng Thủy