"Có nhiều nghi vấn trong vụ trọng án hiếp dâm, giết hại bé gái 4 tuổi"

05/08/2012 06:06 Hoàng Lực
(GDVN) -“Với hành vi man rợn, hãm hại hai cháu bé của tên hung thủ này, hắn đáng bị trừng trị với mức án nặng nhất và phải bị loại bỏ ra khỏi xã hội, Ngoài ra, có nhiều nghi vấn trong vụ trọng án hiếp dâm, giết hại bé gái 4 tuổi...” – PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa nhấn mạnh.


Liên quan đến vụ án mạng kinh hoàng làm xôn xao dư luận xảy ra vào chiều ngày 29/7/2012 tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin. Kẻ gây ra vụ trọng án là Đặng Trần Hoài (sinh năm 1986), trú tại khu tập thể Đoàn Kết, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Để độc giả có cái nhìn nhiều chiều, khách quan hơn về những hành vi phạm tội hết sức tàn ác của kẻ sát nhân này, PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS .TS Nguyễn Thị Kim Hoa, trưởng Khoa xã hội hoc, trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa: "Hung thủ gây ra vụ hiếp dâm giết người cần phải loại bỏ ra ngoài xã hội"

Thường xuyên theo dõi tin tức báo chí qua nhiều kênh, khi nhắc đến câu chuyện về tên hung thủ Đặng Trần Hoài cùng với tội ác của hắn. Dù đã biết nhưng PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa vẫn rùng mình, càng không thể tin nổi khi kẻ thủ ác đã có gia đình và con nhỏ.

Sau khi cùng PV Báo điện tử GDVN tìm hiểu lại về hoàn cảnh của gia đình tên hung thủ Đặng Trần Hòa, kẻ đã gây ra vụ hiếp dâm, giết người man rợn. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa nhật định, có hai trường hợp xảy ra.

Thứ nhất nêu cơ địa, sức khỏe hay tâm thần tên Hoài có vấn đề. Ví dụ sinh lý, cơ địa tên này hình thành lên hành vi cuồng dâm dẫn đến việc hiếp dâm cháu Khuất Thị H. Khi không được thỏa mãn dục vọng lúc đó nên tên Hoài ra tay sát hại em gái cháu H. là cháu Khuất Mỹ Q. 


Ở giả thiết thứ hai, khi tên Hoài không có vấn đề về bệnh lý, hoàn toàn bình thường thì đây thực sự là một điều đáng sợ, đáng báo động. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa nếu tên Hoài không có bệnh lý hoàn toàn bình thường và lý trí, ý thức được hành vi của mình.

Có thể khẳng định: “Trong lúc thực hiện tội tác hắn chỉ còn là một con thú, mang đầy đủ thú tính của một ác thú thèm mồi” – PGS.TS Kim Hoa nhận định.

Đánh giá về hành vi phạm tội và những chi tiết trong vụ án, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa cho rằng: “Tất cả đều liên quan đến giáo dục, trong đó giáo dục của gia đình là quan trọng nhất, môi trường gia đình xã hội tác động vào hành vi con người”.

Nhìn nhận góc độ khoa học, ngoài tác động của các nhóm chính thức như gia đình, nhà trường…Con người còn bị tác động của những nhóm phi chính thức như bạn bè.

Chính vì vậy nếu hành vi của tên Đặng Trần Hoài gây ra không chịu tác động của các nhóm gia đình, nhà trường, hành vi của hắn có thể chịu tác động của nhóm bạn chơi.

Với hoàn cảnh có vợ và con nhỏ đáng nhẽ giờ tên sát nhân Đặng Trần Hoài phải ở nhà cùng vợ chăm con. Lý do hắn đi uống rượu và gây án cũng đặt cho PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa những nghi vấn trong việc tên sát thủ Đặng Trần Hoài gây ra vụ trọng án hiếp dâm, giết bé gái 4 tuổi ở Sơn Tây...

Theo PGS.TS Kim Hoa đằng sau câu chuyện tên Hoài gây án chắc chắn gia đình tên Hoài có chuyện. “Có thể gia đình thủ phạm còn chưa nói, nhưng phải có câu chuyện lẩn khuấn khiến một kẻ chưa có tiền án tiền sự đáng ra phải đang cùng vợ chăm con lại bỏ đi lang thang gây án mạng” – PGS.TS Kim Hoa cho biết.


Đối tượng Đặng Trần Hoài, hung thủ gây ra vụ án mạng và hiếp dâm tại Cổ Đông, Sơn Tây bị bắt giữ


Trước hàng loạt các vụ án kinh hoàng, cướp của giết người hiếp dâm, kẻ gây án luôn trong đội tuổi từ 17 đến dươi 25 tuổi đang ngày một tăng. PGS.TS Kim Hoa cho rằng là do thiếu đi vai trò giáo dục trong gia đình, nhiều gia đình do mải làm ăn kiếm tiền ít có thời gian quan tâm đến con cái.

“Cái chúng ta đang thiếu trong giáo dục chính là: giáo dục văn hóa trong gia đình. Trong đó bố mẹ chính là những người thầy, bố mẹ phải là tấm gương, không thể đổ lỗi cho xã hội” – PGS.TS Kim Hoa khẳng định.

Nhìn đa chiều vấn đề, dù đổ lỗi cho cám dỗ ngoài xã hội hay giao du bạn bè xấu, theo nhận định của PGS.TS Kim Hoa thì dù một người thành đạt hay một tên tội phạm tất cả đều có gia đình. Nếu tất cả các gia đình cùng nhìn nhận vấn đề giáo dục con, hướng con đến cái “chân - thiện - mỹ” từ đó không lo cái xấu lôi kéo.

Trước quan điểm, lời giải thích “cha mẹ sinh con trời sinh tính” của bố mẹ những kẻ thủ ác. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa hoàn toàn bác bỏ, theo PGS.TS Kim Hoa muốn dậy thành con người thiện hay thành biến thành kẻ ác đều do giáo dục. Ngôi trường đầu tiên mỗi con người được học là gia đình. Hoàng Lực