Có thêm tình tiết giảm nhẹ, ‘bà trùm’ của Tân Hoàng Phát được giảm án

05/02/2015 21:36 Thế Quân
(GDVN) - Xét thấy cả 2 bị cáo Yến và Phương đều có thêm các tình tiết giảm nhẹ, nên hội đồng xét xử đã tuyên bố giảm nhẹ một phần hình phạt cho cả 2 bị cáo.

Chiều ngày 5/2, tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại tập đoàn massage kích dục Tân Hoàng Phát (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM).

Phiên tòa được mở do cả Phan Thị Yến và Nguyễn Minh Phương sau phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2, đã có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo. Tại Tân Hoàng Phát, Yến là vợ của Phan Cao Trí – chủ của Tân Hoàng Phát, đóng vai trò là thủ quỹ, còn Minh Phương là chủ cơ sở Hoàng Thành, một cơ sở massage vệ tinh của Tân Hoàng Phát.

Trong phiên tòa sơ thẩm lần 2, Yến bị phạt 4 năm tù và Phương bị phạt 3 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Qúa trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa phúc thẩm, Phan Thị Yến đã thừa nhận: Hành vi của mình là trái pháp luật, cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng tội. Chính bị cáo Yến cũng khẳng định, mình không kêu oan đối với bản án này, mà chỉ kháng cao xin giảm nhẹ hình phạt, xin cho được hưởng án treo.

Yến và Phương đứng nghe cơ quan công tố luận tội và đề nghị mức án (ảnh: T.Q)

Về lý do xin được giảm nhẹ hình phạt, Yến cho biết: Vào thời điểm phạm tội, Yến đang mang thai, Bản thân không đóng vai trò chính trong Tân Hoàng Phát, chồng mới là chủ thực sự. Gia đình của Yến lại thuộc diện có công với cách mạng, bản thân đang mang bị lý về thần kinh (có giấy chứng nhận của cơ quan có chuyên môn), cha mẹ già cũng đang mang trọng bệnh, bản thân có chồng và em trai đang phải thụ án ở cùng một vụ án, con cái đang còn rất nhỏ phải nuôi dưỡng…nên rất mong hội đồng xét xử xem xét cho nhân thân của bị cáo.

Trình bày lý do xin hưởng án treo của mình, Nguyễn Minh Phương nói rằng: Trong vụ án xảy ra ở Tân Hoàng Phát, Phương chỉ là người làm công ăn lương, chỉ biết nghe theo lời của chủ (Trí và Yến), bản thân có trình độ hiểu biết pháp luật còn nhiều hạn chế, gia đình cũng thuộc diện có công với cách mạng, con cái của Phương đang còn rất nhỏ cần được nuôi dưỡng, bản thân lại là lao động duy nhất của gia đình, nên mong hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt trong khi lượng hình phạt.

Xét thấy cả 2 bị cáo đều có thêm nhiều tình tiết giảm nhẹ mới phát sinh tại phiên tòa, nhằm đáp ứng yêu cầu bao dung, khoan hồng của chính sách pháp luật Việt Nam, cũng giống như lời nhận xét, đề nghị của cơ quan công tố, hội đồng xét xử đã tuyên: Phan Thị Yến nhận 3 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản, nhưng cho hưởng án treo (bản án sơ thẩm là 4 năm tù). Bị cáo Nguyễn Minh Phương nhận 2 năm 6 tháng tù (bản án sơ thẩm là 3 năm tù) nhưng không được hưởng án treo như Yến.

Đây là vụ án gây rất nhiều sự quan tâm của dư luận TP.HCM trong một vài năm gần đây. Tân Hoàng Phát là  cơ sở kinh doanh dịch vụ xông hơi xoa bóp. Thế nhưng, đây lại là cơ sở chuyên tuyển, dụ dỗ các cô gái trẻ đẹp, nhẹ dạ, cả tin vào làm kỹ thuật viên massage, nhưng thực chất là chuyên làm massage kích dục cho khách hàng.

Mỗi ngày, các kỹ thuật viên này bị bắt làm việc từ 9h sáng đến 24h đêm, không được trả lương mà chỉ được hưởng tiền ‘bo’ của khách hàng, không được nghỉ phép, không được tự do đi ra ngoài, bị đánh đập tàn nhẫn nếu chống lại lệnh.

Khi hết giờ làm việc, phòng ở của các nữ nhân viên luôn có khoảng 10 bảo vệ đứng canh giữ, có người của Trí và Yến đưa các nhân viên về tới tận nhà.

Do chịu không nổi cách đối xử của Trí và Yến, nhiều tiếp viên đã phải bỏ trốn. Đêm ngày 6/12/2008, các bộ phận chức năng của Công an TP.HCM tổ chức tấn công, đột kích bất ngờ vào các cơ sở của Tân Hoàng Phát, giải cứu 64 tiếp viên nữ.

Vụ án này đã từng bị Hội đồng thẩm phán – Tòa án nhân dân tối cao tuyên bố hủy cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm, yêu cầu điều tra lại theo chiều hướng tăng hình phạt đối với toàn bộ các bị cáo trong vụ án này.

Thế Quân