Có thực sự các bạn "không làm phiền cho cộng đồng"?

21/12/2011 13:10 Thành Chung
(GDVN) - Đường bị thu hẹp, bụi bẩn, cảnh ùn tắc diễn ra thường xuyên... nhưng nhà thầu thi công lại đưa ra khẩu hiệu "Chúng tôi không làm phiền cho cộng đồng".
Phản ánh tới báo điện tử GDVN, nhiều bạn đọc cho rằng, thời gian qua việc thi công tuyến đường trên cao đầu tiên của Hà Nội thuộc dự án đường vành đai 3, một dự án tầm cỡ lớn đang gây ra tình trạng đường bị thu hẹp, bụi bẩn, ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra... Tuy nhiên xung quanh công trường thi công trên tuyến đường Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, nhà thầu Nhật Bản là Sumitomo Mitsui lại đưa ra khẩu hiệu bằng tiếng Việt "Chúng tôi không làm phiền cho cộng đồng".

Những khẩu hiệu "Chúng tôi không làm phiền cho cộng đồng" được dán trên tường bao quanh khu vực công trường thi công đường vành đai 3.

Theo ghi nhận của PV báo điện tử GDVN, khu vực thi công của nhà thầu Sumitomo Mitsui nằm hoàn toàn trên phần dải phân cách giữa rộng khoảng chục mét của hai làn đường, kéo dài khoảng gần 2km. Xung quanh công trường được bao bọc bởi những bức hàng rào như ""lô cốt" mọc lên chiếm một phần khá lớn diện tích đi lại của các phương tiện lưu thông qua đây. Điều này đã góp phần dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra vào những giờ cao điểm trên dọc tuyến đường. Thêm vào đó đất, cát... vương vãi từ các xe chở vật liệu phục vụ thi công và từ chính khu vực công trường ra đường cũng gây ra cảnh bụi bẩn...

Cũng theo quan sát của PV, rất nhiều áp phích ghi khẩu hiệu "Chúng tôi không làm phiền cho cộng đồng" với màu vàng và màu xanh lam bắt mắt được nhà thầu thi công dán trên tường xung quanh khu vực thi công.

Theo một số ý kiến cho rằng, câu khẩu hiệu này đã rất quen với các nước công nghiệp hiện đại. Khi trưng khẩu hiệu trên, dường như nhà thầu muốn khẳng định rằng việc thi công sẽ không làm ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội. Việc đó là một điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, với những tình trạng trên, công trường xây dựng trên đường trên cao thuộc dự án đường vành đai 3 (Hà Nội) do nhà thầu Sumitomo thi công đang gây khá nhiều phiền toái cho người đi đường, cụ thể là tình trạng ùn tắc kéo dài xảy ra vào giờ cao điểm.


Bên cạnh những câu khẩu hiệu này là những hệ thống đúc bê tông, cần cẩu khổng lồ, cao lênh khênh và mỗi khi nó hoạt động đều làm cho người đi đường không khỏi lo lắng.

"Đường Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng đã bị rào mất tới 1/3 đường để thi công tuyến đường trên cao. Tình trạng bụi bẩn, ùn ứ giao thông diễn ra thường xuyên, đó là chưa kể những chiếc cần cẩu cao lêu nghêu nhiều khi cẩu những tảng bê tông nặng hàng tấn ngay trên đầu rất ghê. Vậy mà họ lại trưng ra những tấm biển ghi khẩu hiệu "Chúng tôi không làm phiền cho cộng đồng". Đây thực sự là điều hết sức nghịch lý. Đáng lẽ ra phải thay bằng "Chúng tôi đang làm phiền cho cộng đồng"", anh Nguyễn Xuân Trường, một nhân viên văn phòng thường xuyên qua lại trên tuyến đường này bày tỏ.

Còn chị Nguyễn Tố Uyên (nhân viên một công ty bất động sản tại khu đô thị Dịch Vọng) bức xúc: "Ngày nào đi làm qua đây cũng chịu cảnh ùn tắc, đường bị thu hẹp, bụi bẩn đến kinh người, đọc mấy dòng khẩu hiệu này mình bức xúc lắm. Viết như thế trưng ra chỉ làm cho người dân thêm tức, phản cảm".

Vào giờ cao điểm, đường bị thu hẹp, cảnh ùn tắc diễn ra, đọc những dòng khẩu hiệu này, không ít bạn đọc đã rất bức xúc.

Trao đổi với PV báo điện tử GDVN, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Nguyên Hiệu phó trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH QG Hà Nội) cho rằng, rõ ràng việc thi công nếu gây ra ồn, gây ra bụi bẩn, ùn tắc thì rõ ràng mình đang làm phiền cộng đồng

"Tôi cho rằng bản thân những người chịu trách nhiệm thi công ở công trường này cần cải tiến cách thi công của mình để làm sao mà đúng khẩu hiệu không làm phiền cộng đồng. Thứ hai nữa là trong lúc mình chưa khắc phục được thì tốt nhất mình nên treo một cái khẩu hiệu khác là "Xin lỗi cộng đồng vì chúng tôi đã làm phiền"", GS Thuyết nhấn mạnh.

Thành Chung