Cơn bão mạnh nhất năm 2014 đang tiến về Nhật Bản nhìn từ vũ trụ

10/10/2014 09:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bão Vongfong đang hướng về Nhật Bản được cho là mạnh như cơn bão Haiyan tấn công Philippines giết chết hàng ngàn người vào năm 2013.

Một nhà du hành vũ trụ NASA đã cho công bố loạt ảnh của cơn bão mạnh nhất năm 2014 từ Trạm vũ trụ quốc tế. Bão Vongfong đang hướng về Nhật Bản được cho là mạnh như cơn bão Haiyan tấn công Philippines giết chết hàng ngàn người vào năm 2013. 

Bão Vongfong nhìn từ ISS.

Ngày 9/10, Vongfong có sức gió mạnh 194,46 km/h và có thể phát triển lên đến 277,8 km/h (cấp độ siêu bão), gây ra sóng cao 15,25 m. Dự kiến ​​sức mạnh của nó sẽ đạt ngưỡng 260 km/h trong những ngày tới. 

Phi hành gia NASA Reid Wiseman, một thành viên của đoàn thám hiểm thứ 41 với ISS, đã đăng một số hình ảnh của cơn bão lên tài khoản Twitter của mình.

Vongfong là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trong năm nay và lớn nhất kể từ sau siêu bão Haiyan, siêu bão từng đạt đến sức gió 315 km/h, tàn phá Philippines khiến hơn 8.000 người chết và hơn 1.800 mất tích. 

"Sức mạnh của nó tương tự như Haiyan (hay Yolanda)", một nhà khí tượng học tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết. 

Bão Vongfong sẽ có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất năm nay.

Vongfong đang di chuyển ở phía tây Thái Bình Dương với tốc độ 14,8 km/h, Cơ quan thuỷ văn Nhật Bản cho biết. 

Các quan chức chính phủ tại Guam, Saipan, Tinian Rota đã thông báo về những thiệt hại nhỏ do cơn bão gây ra vào hôm thứ Hai. Vongfong đi qua quần đảo Marianas (Mỹ) trong đầu tuần này, nhưng gây ít thiệt hại. Dự kiến nó sẽ đi qua quần đảo Okinawa của Nhật Bản và sau đó suy yếu khi tới đảo Kyushu gần với Hàn Quốc. 

Những tác động tồi tệ nhất của Vongfong tại Nhật Bản dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tuần này khi nó tiếp tục tăng cường sức mạnh trong 24 giờ tới.

"Thông thường, cơn bão mạnh nhất là khi nó ở trong vùng nhiệt đới. Chúng bắt đầu dần dần suy yếu khi di chuyển vào khu vực cận nhiệt đới và ôn đới", các nhà khí tượng học cho biết./.

Nguyễn Hường