Con đuổi cha mẹ ra khỏi nhà: Phải khởi tố vụ án hình sự nếu tái phạm

01/02/2012 06:00 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết: Những người con của ông Quý mà đuổi cha mẹ có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng chính quyền địa phương vào cuộc chậm.

Liên quan đến việc vợ chồng ông Nguyễn Văn Qúy (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Chén (80 tuổi, trú tại thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị các con ngược đãi, đuổi ra khỏi nhà, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty luật TNHH Fanci - Hà Nội. 

Luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty TNHH luật Fanci


Qua thông tin theo dõi trên báo chí, luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết: Các con của ông bà Quý có dấu hiệu vi phạm điều 151 và 152 Bộ Luật Hình sự. Theo đó, Điều 151 quy định tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình: "Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ, chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm".

Còn điều 152 quy định tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng: "Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý hành chính thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

Hai vợ chồng ông Quý không được con cái chăm sóc đã nhiều năm nay


Tuy nhiên luật sư Tú cho biết, trong trường hợp này tuy các con của ông Quý có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên chỉ có thể xử lí hành chính. Người có thể ra các quyết định xử phạt hành chính đối với những hành vi ngược đãi cha mẹ và trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ chính là Chủ tịch UBND xã. Kèm theo quyết định về xử phạt hành chính là việc yêu cầu chấm dứt việc ngược đãi cha mẹ và bắt buộc các con ông Quý phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng và chăm sóc cha mẹ.

Nếu như UBND xã đã có quyết định xử phạt hành chính 1 lần mà các con ông Quý vẫn tái phạm thì đủ yếu tố để khởi tố vụ án hình sự.
 
Ông Tú cũng cho biết thêm, chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm của mình khi để tình trạng trên xảy ra trong một thời gian dài. 

Trước đó Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về việc ông bà Nguyễn Văn Qúy (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Chén (80 tuổi, trú tại thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị các con ngược đãi, đuổi ra khỏi nhà. Sau khi Báo đămg tải bài viết trên, hàng trăm độc giả đã bày đã gửi bình luận về báo bày tỏ sự phẫn nộ đối với việc làm mất nhân tính của những người con ông Quý. 
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc...

Nguyễn Tiến