Con liệt sĩ ở Hà Giang bị đánh trọng thương

26/07/2018 12:40 Lại Cường
(GDVN) - Sức khỏe bị thiệt hại, giám định là 12% nhưng vụ việc lùm xùm mãi chưa được giải quyết dứt điểm.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Nhiệu (Dân tộc Tày, Sinh năm 1950, trú tại thôn Tân Thành, xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang, Hà Giang).

Bà Nhiệu là vợ liệt sĩ Nguyễn Tiến Việt (dân tộc Tày, hi sinh năm 1984 trong chiến tranh biên giới).

Nội dung khiếu nại là việc hai con bà bị đánh thiệt hại 12% sức khỏe nhưng đến nay cơ quan chức năng của Hà Giang chưa giải quyết dứt điểm.

Đi thuê đất không trả còn đánh con liệt sĩ

Trong đơn kêu cứu, bà Nguyễn Thị Nhiệu cho biết, ngày 22/7/2007, gia đình bà có cho bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy thuê đất để làm đường dẫn vào bãi cát với thời hạn 10 năm.

Đến ngày 22/7/2017, khi hết hạn hợp đồng thuê đất, bà Nhiệu có ra nhắc bà Thủy rằng đã hết hợp đồng nhưng bà Thủy vẫn làm ngơ.

Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh

Sau đó, con trai bà Nhiệu là anh Nguyễn Văn Thuyết ra nhắc nhưng bà Thủy vẫn không nghe còn đuổi anh Thuyết ra khỏi lán và nói đất này không phải của nhà bà Nhiệu nữa.

Bà Thủy còn tuyên bố với anh Thuyết rằng đất này là đất của bà được chủ tịch tỉnh cấp sổ đỏ nên gia đình bà Thủy không cần phải thuê của nhà bà Nhiệu nữa.

Anh Thuyết về đem việc này nói lại với mẹ mình là bà Nhiệu, bà Nhiệu cho rằng có điều khuất tất, sợ bị cướp đất, ngày 5/11/2017, bà Nhiệu cho các con của mình đi rào lại phần đất cho thuê lại.

Theo trình bày của gia đình, khoảng 21h – 22h cùng ngày, gia đình bà Thủy, ông Thắng và con trai có tên là Tú dỡ rào và vẫn cho xe vào lấy cát.

Thấy phần đất nhà mình bị xâm phạm các con bà Nhiệu là anh Nguyễn Văn Thuyết, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Mão bị các ông Trần Văn Thắng, Trần Ngọc Tú lao vào dùng hung khí tấn công.

Hậu quả là anh Minh và anh Thuyết bị thương phải đến trạm y tế xã Phương Độ, thành phố Hà Giang điều trị.

Ngay sau đó, Công an thành phố Hà Giang đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Giang cũng đã có quyết định trưng cầu giám định thương tật của anh Minh và anh Thuyết.

Theo Bản kết luận giám định pháp y thương tích lập ngày 05/12/2017 của Trung tâm Pháp y, sở Y tế Hà Giang cho thấy anh Thuyết bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 12%.

Còn anh Nguyễn Văn Minh tổn hại sức khỏe là 2%.

Cả hai biên bản giám định pháp y được tiến hành theo Quyết định trưng cầu giám định số 01/QĐ-CSĐT và Quyết định trưng cầu giám định số 02/QĐ-CSĐT của Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Biên bản giám định thương tật, ngay tại thời điểm xảy ra vụ việc nhưng không được công an thành phố Hà Giang chấp nhận. (Ảnh: Lại Cường)

Xử lý thiếu khách quan nên người dân không hợp tác?

Trong đơn kêu cứu, gia đình bà Nhiệu cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Hà Giang cũng đã vào cuộc lấy lời khai của cả hai bên và thu được hung khí là tuýp sắt, dao.

Sau khi có kết quả giám định, công an Hà Giang mời hai anh Minh và Thuyết ra làm việc rất nhiều lần và yêu cầu hai anh đi giám định lại sức khỏe tại Hà Nội.

Trong đơn, bà Nhiệu cho biết gia đình mình làm nông nghiệp, tiền nợ lo chạy chữa cho hai anh Thuyết và Minh còn chưa trả hết nay lại phải bỏ chi phí đi Hà Nội giám định sức khỏe nên gia đình bà không kham nổi.

Gia đình cũng đặt câu hỏi biên bản giám định của Trung tâm pháp y của Sở Y tế Hà Giang vì sao không được công nhận mà phải đi Hà Nội giám định?

Gia đình đặt câu hỏi phải chăng các bác sĩ của Trung tâm pháp y của Sở Y tế Hà Giang không có chuyên môn về y khoa hay sao mà bắt gia đình ra tận Hà Nội để giám định lại.

Sự việc cứ lần nữa kéo dài, đến nay đã 1 năm sau ngày xảy ra sự việc nhưng không được giải quyết.

"Bá Kiến phiên bản mới và những Chí phèo đương đại"

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bà Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang cho biết:

“Việc này, phía Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang đã phối hợp với chỗ Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Giang giải quyết hết về đất đai với các bên rồi. Còn vụ việc đánh nhau Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang đã giao cho công an thành phố Hà Giang giải quyết”.

Bà Lan cũng cho biết, theo quy trình công an Thành phố Giang đã hướng dẫn gia đình bà Nhiệu đưa anh Thuyết và anh Minh đi giám định lại nhưng gia đình chưa hợp tác”.

Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã trao đổi với ông Bùi Đình Tiến, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Giang về vụ việc.

Ông Tiến cho biết: “Vụ việc này cơ quan công an thành phố cũng đang muốn giải quyết dứt điểm nhưng không được.

Vì quá trình giám định cơ quan giám định pháp y của mình (Sở Y tế Hà Giang- PV) giám định nhầm so với bệnh án vì bệnh án nêu gãy xương 7 – 8 nhưng quá trình giám định lại giám định các xương 7, 11 và ông Thắng không đồng ý.

Căn cứ vào điều 211 của Bộ luật Tố tụng hình sự thì cơ quan điều tra cũng không dám xử lý và yêu cầu anh Thuyết đi giám định lại tại Hà Nội.

Mọi chi phí giám định cơ quan thành phố sẽ giải quyết vì công an thành phố Hà Giang là nơi không chấp nhận kết quả giám định cũ.

Và bắt buộc phải trưng cầu giám định cơ quan giám định pháp y cấp cao hơn.

Kết quả giám định như thế nào cơ quan điều tra, công an thành phố Hà Giang mới có căn cứ để xem xét vụ việc”. Tuy nhiên, như ông Tiến trao đổi anh Nguyễn Văn Thuyết không đi nên mọi việc đi vào bế tắc và tạm thời sẽ dừng lại.

Nói về việc gia đình bà Nhiệu lo việc sau sự việc 1 năm, vết thương của anh Nguyễn Văn Thuyết đã lành nên kết quả giám định sẽ khác, ông Tiến cho biết, cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào thương tật vĩnh viễn để tiến hành các bước tiếp theo.

Nói về việc mình từ chối không đi giám định, anh Nguyễn Văn Thuyết cho biết, gia đình anh cảm thấy cách giải quyết của cơ quan chức năng không khách quan và có biểu hiện bao che.

Việc giải quyết các vấn đề đất đai của gia đình anh được thông báo là đã giải quyết xong tuy nhiên các thông báo chỉ là thông báo miệng.

Gia đình bà Thủy vẫn có lán và sử dụng trên đất nhà anh không được giải quyết.

Nói về vụ việc mình bị đánh anh Thuyết cho biết, trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, người trực tiếp đánh anh Thuyết là Trần Văn Tú không được các cơ quan điều tra nêu ra và giải quyết.

Gia đình anh chỉ đi giám định khi việc đất đai của gia đình được giải quyết ổn thỏa và có văn bản rõ ràng.

Bài tới: Ai chống lưng cho doanh nghiệp ngang nhiên cướp đất của gia đình liệt sĩ?

Lại Cường