Công an đang gặp khó vụ trưởng phố bị đánh đến chấn động não

06/11/2014 07:35 XUÂN QUANG
(GDVN) - "Bây giờ đối tượng phạm tội không khai, nhân chứng không có thì làm thế nào?" đó là lý do để đến giờ, CATP Thanh Hóa mới khởi tố được 1 trong 6 đối tượng.

Đề nghị làm rõ mức độ liên quan của chủ tịch phường Đông Vệ

Ngày 9/9/2014, Công an Thành phố Thanh Hóa ra thông báo số 1985/CV-CATP về việc xác minh làm rõ sự việc ông lê Văn Toàn (SN 1964, phố Kiều Đại 1, phường Đông Vệ) bị nhóm người lạ hành hung đến chấn động não. Nạn nhân cho rằng, ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch phường Đông Vệ là người đứng sau, chỉ đạo sự việc nói trên.

Theo đó, thông báo của Công an thành phố Thanh Hóa cho rằng, vụ xô xát tại quán bia Nam Hải là do Cao Văn Hùng (Hùng “kẽm”), Nguyễn Văn Hùng (Hùng "rơm") gây ra, không có liên quan đến ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch UBND phường Đông Vệ…

Không đồng ý với kết luận của cơ quan chức năng, ngày 4/11/2014, ông Lê Văn Toàn tiếp tục làm đơn khiếu nại (lần 2), đề nghị cơ quan chức năng điều tra 6 đối tượng có mặt, tham gia vụ xô xát nói trên, đồng thời làm rõ mức độ có liên quan của ông Nguyễn Việt Hùng…

Cũng tại thời điểm nhận được tố cáo từ phía gia đình nạn nhân, UBND thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo ông Nguyễn Việt Hùng  - Chủ tịch UBND phường Đông Vệ báo cáo sự việc, đồng thời yêu cầu Công an thành phố Thanh Hóa tiến hành điều tra, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định.

Ông Lê Văn Toàn - trưởng phố kiều đại 1 bị đánh đến chấn động não

Ngày 10/10/2014, ông Nguyễn Việt Hùng có văn bản tường trình sự việc có liên quan. Trong báo cáo, Chủ tịch phường Đông Vệ cho rằng, trước thời điểm xảy ra sự việc, giữa ông và ông Lê Văn Toàn xảy ra mâu thuẫn tại nhà ông Tùng (phố Ngọc Giao, phường Đông Vệ): “Ông Toàn có thái độ hung hăng, mạt sát, khủng bố, dọa mang súng, mang xăng đến nhà tôi để xử lý...Không lâu sau đó, tôi trở về trong sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo UBND phường, Quân sự, Quy tắc, Công an phường, Công an thành phố”, ông Hùng tường trình.

Ông Nguyễn Việt Hùng cho rằng, vụ xô xát xảy ra tại quán bia Nam Hải là do mâu thuẫn cá nhân giữa ông Toàn với Hùng “kẽm”, Hùng “rơm”chứ không hề có liên quan đến mình…

Nhiều nghi vấn vẫn chưa được làm rõ

Sáng 4/11, phía cơ quan chức năng thông tin, Nguyễn Văn Hùng (Hùng "rơm") -  một trong số các đối tượng tham gia vào vụ xô xát tại quán bia Nam Hải vừa bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích…

Tuy nhiên theo ông Toàn, việc khởi tố Hùng “rơm” mà không khởi tố các đối tượng còn lại là không công bằng. Trưởng phố Kiều Đại 1 cho rằng các đối tượng hành hung ông phạm tội có tổ chức, gây thương tích cho nạn nhân lên đến 15%.

Nhận định trên được cho là có cơ sở, bởi tại thời điểm xảy ra xô xát, một số nhân chứng tại hiện trường khẳng định: “Lúc đó tôi thấy nhóm thanh niên gồm 6 người đi xe ô tô innova bất ngờ dừng xe tại quán bia Nam Hải. Các đối tượng này, sau đó đã đến bàn ông Toàn đang ngồi và lớn tiếng quát tháo, hành hung ông Toàn. Họ nói rằng: “ông Hùng (chỉ ông Nguyễn Việt Hùng  - Chủ tịch phường Đông Vệ) là cấp trên của ông, tại sao ông cứ chống đối? Ai cho ông chặn xe ông Hùng?”, đoạn ghi âm dẫn lời ông N.V.T., một nhân chứng có mặt tại hiện trường.

Đại tá Lê Văn Nghiêm  - Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa

Điều bất thường là, các đối tượng lạ mặt trên không có quen biết hay mâu thuẫn với ông Toàn, nhưng lại biết rất rõ sự mâu thuẫn trước đó giữa ông Nguyễn Việt Hùng và ông Lê Văn Toàn. Về việc này, ông Toàn cho rằng, vụ việc có sự chỉ đạo của chủ tịch phường Đông Vệ.

Điều này sau đó cũng được Hùng “rơm” (một trong số các đối tượng hành hung ông Toàn) thừa nhận rằng, giữa đối tượng này và ông Toàn hoàn toàn không quen biết gì và cũng không hề có mâu thuẫn cá nhân: “Tôi không có mâu thuẫn gì với ông Toàn. Tôi ở giữa nên bị “chết chẹt”, đoạn ghi âm dẫn lời Hùng “rơm” , đối tượng vừa bị khởi tố cho biết.

Như vậy, phía Công an thành phố Thanh Hóa cho rằng, vụ xô xát xảy ra tại quán bia Nam Hải xuất phát từ mâu thuẫn giữa ông Toàn và Hùng “rơm”, Hùng “kẽm” là thiếu thuyết phục.

Mặt khác, việc đưa ra kết luận ông Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch phường Đông Vệ không có liên quan tới vụ xô xát nói trên là thiếu tính khách quan...

Điều này được minh chứng như sau; Ngày 9/9/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra đưa ra thông báo số 1985/CV – CATP, với nội dung, vụ xô xát tại quán bia Nam Hải là do Cao Văn Hùng (Hùng “kẽm”) gây ra, không có liên quan đến ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch UBND phường Đông Vệ…Tuy nhiên, mãi đến ngày 10/10/2014, ông Nguyễn Việt Hùng mới gửi tường trình vụ việc đến cơ quan chức năng. Như vậy, việc đưa ra thông báo 1985/CV – CATP, trước đó 1 tháng là chưa đủ căn cứ, thiếu tính thuyết phục.

Trước sự việc có liên quan, trao đổi với GDVN hôm 4/11, Đại tá Lê Văn Nghiêm  - Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa thông tin, hiện tại, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ…

Tuy nhiên, trong số 6 đối tượng tham gia hành hung ông Lê Văn Toàn (theo tố cáo), mới chỉ có 1 đối tượng vừa bị khởi tố? Trả lời cho câu hỏi này, Đại tá Lê Văn Nghiêm cho rằng: “Bây giờ đối tượng phạm tội không khai, nhân chứng không có thì làm thế nào?".

Trong một diễn biến có liên quan, trao đổi với phóng viên hôm 5/11, ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết: "Căn cứ vào kết luận cuối cùng của Công an, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp xử lý đối với cán bộ có sai phạm (nếu có)".

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

XUÂN QUANG