Công an Hà Nội nói về hình thức xử lí người tung tin sai về dịch Ebola

14/08/2014 15:49 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Hướng xử lí sẽ là hành chính. Còn xử phạt bao nhiêu, hiện tại công an vẫn đang xem xét.

Trong buổi họp báo chiều ngày 14/8, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội cho biết, hình thức xử lí đối với những người thông tin thất thiệt về việc xuất hiện dịch bệnh Ebola tại Việt Nam khả năng sẽ bị xử lí hành chính.

Đại tá Dương Văn Giáp. Ảnh VIẾT CƯỜNG

Giải thích về lí do chỉ xử lí hành chính, Đại tá Giáp cho hay, những người này về mục đích đưa tin cũng chỉ để cảnh báo cho mọi người. Ngoài ra, hành vi của họ cũng chưa gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.  

“Mức độ xử lí hành chính như nào còn phải căn cứ vào quy định và thông tư hướng dẫn” – Đại tá Giáp nói.

Trước đó, người dân nhận được tin dịch bệnh Ebola tràn vào Việt Nam đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Đánh giá sự việc phức tạp, nhạy cảm Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo Cảnh sát điều tra tội phạm vào cuộc xác minh làm rõ nguồn tin. 

Quá trình điều tra, lực lượng Công an xác nhận, danh tính hai đối tượng tung tin đồn là Đỗ Thùy Linh (SN 1985, xã Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên). Vào năm 2008, Linh đã tốt nghiệp trường luật Đại học Luật Hà Nội nhưng sau khi xây dựng gia đình thì chuyển sang kinh doanh tự do. 

Đối tượng thứ 2 là Vương Bá Huy (SN 1983, Xã Đàn 2, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội) hiện đang kinh doanh tự do. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp hệ dân sự liên kết giữa trường Đại học Bách Khoa và trường T36 Bộ Công an sau đó làm cán bộ công tác tại trại giam số 01 Công an Thành phố Hà Nội. Đến năm 2008, Huy đã tự nguyện xin ra khỏi ngành Công an (cấp bậc trung sĩ). 

Căn cứ vào tài liệu điều tra và lời khai của các đối tượng ban đầu xác định, vào khoảng 16h ngày 11/8, Linh đã sử dụng điện thoại cá nhân và đăng tải nội dung: “Các mẹ ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại Bệnh viện Bạch Mai, tin nội bộ không nên để lộ ra” lên một nhóm nuôi con bằng sữa mẹ trên mạng xã hội, Đến ngày 12/8, Linh lên kiểm tra lại nội dung tải thì đã bị quản trị mạng gỡ xuống. 

Trước khi nội dung của Linh bị xóa, Vương Bá Huy đã sử dụng điện thoại vào đọc được tin tức nên soạn văn bản có nội dung: “Thông báo: Dịch bệnh Ebola đã về đến VN mình biết tin này qua BS người nhà gọi điện về thông báo cho con cái. Việc này rất nguy hiểm mọi người cố gắng sát khuẩn sạch sẽ bằng cách cho cồn 70 độ hòa vào chai BETADINE xịt vào tay và quần áo. Cầu mong dịch này sẽ qua mau sợ quá rồi. Mình thông báo tin này cho mọi người cố gắng tự ý thức để dịch không lây lan rộng”. 

Sau khi nhận được thông tin của Huy và Linh, các thành viên trên mạng xã hội đã chia sẻ với các thành viên khác khiến dư luận hoang mang về dịch bệnh nguy hiểm. 

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Hành động này làm ảnh hưởng đến cơ quan nhà nước và hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai đối tượng đều khai nhận hành vi trên là để cảnh báo và hướng dẫn cách phòng bệnh ngoài ra không có mục đích gì. 

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ y tế đã rà soát xác nhận không có trường hợp người dân nào bị nhiễm dịch bệnh Ebola. 

VIẾT CƯỜNG