Công an phường Hoàng Liệt "làm ngơ" cho tình trạng trông giữ xe trái phép?

04/03/2016 09:23 Bảo Nam
(GDVN) - Diện tích vui chơi, giải trí của người dân đang bị doanh nghiệp tự ý biến thành bãi trông xe trái phép để trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của người dân sống tại tòa chung cư HH3C Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội về tình trạng bãi trông xe tự ý "mọc" lên, lấn chiếm diện tích công viên gây phản cảm, cản trở người dân trong sinh hoạt vui chơi.

Cụ thể, người dân phản ánh, trước mặt của tòa chung cư HH3C có phần diện tích được trồng cây xanh để làm khu vui chơi, giải trí cho người dân sống tại đó nhưng không hiểu vì sao, phía Công ty TNHH thương mại và xây dựng Tân Nhật Linh (Công ty Tân Nhật Linh) lại tự ý biến thành bãi trông xe để trục lợi.

Công ty Tân Nhật Linh tự ý cho quây một phần diện tích công viên và vỉa hè trước tòa chung cư HH3C để làm bãi đỗ xe, khiến người dân bức xúc. Ảnh Bảo Nam.

Quan sát tại nơi người dân phản ánh, phóng viên nhận thấy phía Công ty Tân Nhật Linh đã dùng dây thừng quây một phần diện tích công viên và tận dụng vỉa hè để làm bãi trông xe trái phép.

Đặc biệt hơn, công ty còn cho dựng cả bốt trực trên diện tích thuộc vỉa hè để trông xe cả ngày lẫn đêm mà không bị lực lượng chức năng, chính quyền sở tại xử lý.

Bốt trông xe ngày và đêm do Công ty Tân Nhật Linh dựng lên để phục vụ cho việc trông xe cách đó không xa cũng nằm trên diện tích của công viên. Ảnh Bảo Nam.

 Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngày 12/11/2015, UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy phép sử dụng tạm thời hè phố, đường phố số 07/GP-SDHĐ cho Công ty Tân Nhật Linh được tạm thời sử dụng phần lòng đường, hè đường khu đô thị Linh Đàm (có sơ đồ vị trí đỗ xe kèm theo) để đỗ xe công cộng.

Giấy phép sử dụng tạm thời hè phố do UBND quận Hoàng Mai cấp cho Công ty Tân Nhật Linh. Ảnh Bảo Nam.

Thời gian sử dụng là 06 tháng tính từ ngày 15/11/2015 đến ngày 15/5/2016 và diện tích sử dụng là 350m2.

Theo như sơ đồ kèm theo của giấy phép tạm thời mà UBND quận Hoàng Mai cấp cho công ty thì phần diện tích thuộc công viên bị Công ty Tân Nhật Linh quây lại để làm nơi trông xe là hoàn toàn sai phép.

Sơ đồ thể hiện vị trí Công ty Tân Nhật Linh quây vỉa hè, công viên làm bãi trông xe là sai so với giấy phép. Ảnh Bảo Nam.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi còn biết, không chỉ riêng Công ty Tân Nhật Linh tự ý thành lập bãi trông xe sai phép tại đây, mà tòa chưng cư HH4C khu đô thị Linh Đàm cũng đang trong tình trạng này.

Mặc dù, chưa được quận Hoàng Mai cấp phép nhưng Công ty TNHH  kinh doanh và thương mại Ngọc Diệp lại tự ý lấn chiếm một phần diện tích sân chơi của tòa chung cư HH4C để biến thành bãi trông xe trái phép.

Bãi trông xe trái phép của Công ty Ngọc Diệp nằm trong sân của tòa nhà HH4C, gây cản trở việc đi lại của người dân. Ảnh Bảo Nam.

Chị Nguyễn Thị V. người sống tại đây bức xúc nói: “Chúng tôi cảm thấy rất khó chịu mỗi lần cho con xuống khu vực công viên cũng như sân chơi của tòa nhà để các cháu nô đùa. Các bãi trông xe này vừa cản trở, thậm chí là gây nguy hiểm đối với các cháu”.

Ông Trịnh Văn Q. nhà cách đó không xa cho biết: “Tôi ngày nào cũng tập thể dục ở đây và cũng biết họ tự lập ra bãi trông xe này từ nhiều tháng nay nhưng không thấy phường có ý kiến gì, người dân chúng tôi cũng chỉ biết kêu với nhau chứ làm được gì”.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ quản lý đô thị phường Hoàng Liệt xác nhận: "Cấp phép là cấp dưới lòng đường còn trên vỉa hè không cấp, hiện tại xe đỗ trên vỉa hè là sai".

Khi được hỏi về việc doanh nghiệp tự ý quây công viên để làm bãi trông xe như vậy, chính quyền có biết không, ông Hà phân trần: "Do là vào khoảng thời gian nghỉ Tết và chuẩn bị cho bầu cử Hội đồng nhân dân nên chúng tôi chưa kịp kiểm tra, đợt tới đây chúng tôi sẽ kết hợp với các cơ quan liên ngành của Quận rà soát tất cả các bãi đỗ xe trên toàn phường, nếu có sai phạm sẽ đề xuất xử lý ngay".

Vậy việc doanh nghiệp tự ý thành lập bãi trông xe sai phép để thu lợi có được chính quyền sở tại nắm bắt và xử lý chưa?

Đề nghị lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai sớm vào cuộc xác minh, kiểm tra làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc tự ý thành lập các bãi trông xe này.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam