Công an Thanh Hóa điều tra vụ việc "lừa đảo sổ đỏ" liên quan đến cán bộ

07/09/2015 12:48 ĐỨC THIỆN - XUÂN QUANG
(GDVN) - Với 2 "sổ đỏ" trên cùng một địa chỉ thửa đất, bà Nguyễn Thị Cúc (thành phố Thanh Hóa) đã thực hiện nhiều giao dịch, thu về số tiền gần chục tỷ đồng.

Một địa chỉ đất cấp hai "sổ đỏ"

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà N.T.K phản ánh, một số cán bộ tại UBND thành phố Thanh Hóa có dấu hiệu làm trái các quy định của pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo tài liệu đã xác minh, năm 2011, bà N.T.K. trú tại thành phố Thanh Hóa) nhận chuyển nhượng từ bà Nguyễn Thị Cúc thửa đất số 124, ký hiệu AG 725751, địa chỉ 38 Tống Duy Tân) số tiền 3,5 tỷ đồng, sau khi thửa đất này được xóa thế chấp tại Qũy tín dụng nhân dân Trung ương ngày 18/4/2011.

Tuy nhiên ngày 6/8/2014, bà K. phát hiện bà Cúc có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác số BĐ 473979, do UBND thành phố Thanh Hóa cấp ngày 17/3/2011, cấp chồng lên diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó.

Ngày 17/3/2011, UBND thành phố Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận (mới) BĐ 473979 chồng lên diện tích đã được cấp giấy chứng nhận trước đó. Trong khi đó giấy chứng nhận quyền sử (cũ) AG 725751 vẫn đang được thế chấp tại Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương (ảnh: ĐỨC THIỆN).

Bà Cúc có trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất trên cho cho ông Lê Xuân Trường với số tiền 5,3 tỷ đồng...

Trước sự việc có liên quan, ngày 15/9/2014, UBND phường Lam Sơn đã có công văn số 229/UBND-ĐCXD, đề nghị dừng cấp quyền sử dụng đất đối với các bên nhận chuyển nhượng.

Nhiều trình tự thủ tục bị vi phạm

Như vậy, với việc có trong tay 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên một địa chỉ đất (38 Tống Duy Tân), bà Cúc đã thực hiện trót lọt nhiều giao dịch với khách hàng, thu về số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Vụ việc tranh chấp kéo dài nhiều năm (từ năm 2011), đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trong khi đó, nhiều nghi vấn trong việc cấp quyền sử dụng đất tại địa chỉ đất số 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa vẫn chưa được cơ quan chúc năng làm rõ.

Cụ thể, UBND thành phố Thanh Hóa vội vàng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mới) số BĐ 473979, cấp chồng lên "sổ đỏ" cũ, trong khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cũ) AG 725751, chưa được xóa thế chấp tại Quỹ tín dụng nhân dân trung ương tại Thanh Hóa.

Hồ sơ cũng cho thấy, giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Thanh Hóa đã ký duyệt, hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho người được chuyển nhượng, trước khi có kết quả thẩm tra (ký duyệt trước, thẩm tra sau).

Mặt khác, trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mới), UBND thành phố Thanh Hóa đã không không thực hiện việc xác định ranh giới mốc thửa đất.

Thay vào đó, cán bộ thẩm tra sử dụng biên bản xác định ranh giới mốc thửa đất lập vào năm 2009 (biên bản không ghi ngày, tháng, không có chữ ký của cán bộ đo đạc; sử dụng hồ sơ công chứng đất năm 2005).

Như vậy, với các dẫn chứng nêu trên, việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên một địa chỉ đất là trái các quy định của pháp luật, gây tranh chấp kéo dài.

"Vụ việc có dấu hiệu lừa đảo" 

Trước sự việc có liên quan, hôm 4/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại tá Nguyễn Chí Phương - Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa cho biết, đây là vụ việc có dấu hiệu lừa đảo hết sức nghiêm trọng.

“Theo xác minh, việc mua bán giữa các bên tại địa chỉ đất nói trên đều hợp pháp.

Vấn đề nằm ở chỗ, không thể có chuyện cùng một địa chỉ đất lại cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? 

Ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa trao đổi với phóng viên (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Do đó, đây là vụ việc có dấu hiệu lừa đảo với số tiền lớn. Các bên nhận chuyển nhượng  thửa đất có thể đã bị lừa.

Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, tôi đã yêu cầu anh em xác minh hồ sơ, đồng thời chuyển Công an tỉnh điều tra, làm rõ.

Trong một cuộc trao đổi khác, ông Đào Trọng Quy, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, đơn vị đang xác minh vụ việc, đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu cán bộ có liên quan có hành vi "tiếp tay" trong vụ việc nói trên.

“Trong vụ việc này, việc kiểm tra, tham mưu hồ sơ không cẩn thận, (có thể) cán bộ đã "tiếp tay" cho vụ lừa đảo.

Chúng tôi sẽ cho kiểm tra một cách cụ thể, cán bộ sai tới đâu, sẽ xử lý tới đó”, ông Quy khẳng định với phóng viên.

ĐỨC THIỆN - XUÂN QUANG