Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy đền thờ Lê Lai

03/12/2013 06:59 CÁT DỰ
(GDVN) - Mới đây Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã vào cuộc xác minh, điều tra vụ cháy đền thờ Trung túc Vương Lê Lai xảy ra vào đêm 30/11 rạng sáng 1/12.

Chiều tối ngày 2/12, trao đổi với PV, ông Ngô Tiến Ngọc, chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết hiện tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy lớn tại đền thờ Trung túc Vương Lê Lai:


“Xét thấy đây là di tích Quốc gia đặc biệt có tầm quan trọng về giá trị văn hóa và tâm linh, lãnh đạo huyện Ngọc Lặc và Công an tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất mời Viện Khoa học hình sự vào cuộc để điều tra nguyên nhân sự việc”, ông Ngọc cho biết.

Chỉ trong một đêm, trung tâm tòa Tam Quan của đền đã bị thiêu rụi

Hiện tại vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân chính xác gây ra vụ cháy lớn trong đêm 30/11, rạng sáng 1/12, tuy nhiên theo nhận định của một số người có liên quan đến sự việc thì vụ cháy có thể do yếu tố khách quan mang đến, đồng thời loại trừ khả năng (cố ý) do con người gây ra.

Toàn bộ phần khung bằng gỗ của đền đã bị đốt cháy

Ông thủ từ Bùi Quang Huy (69 tuổi) cho biết, tại thời điểm chiều 30/11, trước khi xảy ra vụ cháy, có một đoàn khách 4 người đến thăm quan và thắp hương lễ viếng. Đến nửa đêm thì nghe thấy tiếng dân làng đánh kẻng hô hoán nhau. Tưởng có chuyện gì xảy ra, khi ông cùng nhiều người dân chạy đến gần khu đền thì phát hiện đền bắt lửa cháy dữ dội.

Ông Huy cũng cho biết, đêm hôm xảy ra hỏa hoạn, không không có mặt để trực gác như mấy hôm trước mà về nhà chăm người ốm.

Trước đó, như  Báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, đêm 30/11 rạng  sáng ngày  1/12, tại đền thờ Trung túc Vương Lê Lai (nằm tại làng Tép, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) xảy ra vụ cháy lớn khiến trung tâm tòa Tam Quan của đền bị thiêu rụi.

Nhiều người dân chứng kiến sự việc cho biết, ngọn lửa bắt đầu bùng phát vào khoảng nửa đêm và lan truyền với tốc độ nhanh. Vụ hỏa hoạn đã khiến trung tâm tòa Tam Quan của đền bị cháy trơ khung gỗ. Nhiều thiết bị, cấu kiện, hạng mục, đồ đạc của tòa Tam Quan cũng bị hư hỏng. 


CÁT DỰ