Công bố các hoạt động cấp quốc gia chào mừng 40 năm thống nhất đất nước

13/04/2015 11:34 Thế Quân
(GDVN) - Ban tổ chức quốc gia các ngày lễ lớn cho biết, cuộc mít tinh, diễu binh, diễu hành ngày 30/4 có sự tham gia của hàng ngàn người đại diện cho tất cả lực lượng.

Sáng ngày 13/4, Ban tổ chức quốc gia các ngày lễ lớn năm 2014 – 2015 đã tổ chức buổi họp báo quốc tế, thông báo các diễn biến, thông tin về các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4//1975, 30/4/2015) sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Chủ trì cuộc họp báo là lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Công an, UBND TP.HCM cùng với rất nhiều các bộ, ban ngành có liên quan.

Năm 2015, kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là một sự kiện chính trị - văn hóa quan trọng, là một trong những ngày lễ lớn của nhân dân Việt Nam. 

Ban tổ chức lễ quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn họp báo giới thiệu các hoạt động kỷ niệm ngày 30/4 (Ảnh: T.Q)

Việc tổ chức lễ kỷ niệm nhằm thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ đã hy sinh xương máu, vì độc lập của dân tộc, thống nhất của tổ quốc, cổ vũ, tạo động lực cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tiếp tục thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Lễ kỷ niệm năm nay sẽ gồm 2 phần: Lễ dâng hương vào sáng ngày 29/4 ở Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Hà Nội, nghĩa trang liệt sỹ TP.HCM lúc 15h và đền tưởng niệm Bến Dược, huyện Củ Chi lúc 16h30 chiều ngày 29/4.

Vào sáng ngày 30/4/2015, lễ mít tinh, diễu binh và diễu hành trọng thể sẽ được tổ chức từ lúc 7h sáng. Đây là buổi lễ do Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Uỷ Ban trung ương Mặt trận tổ  quốc Việt Nam, TP.HCM đồng tổ chức.

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, tham dự buổi lễ này ngoài gần 40 khối (hàng trăm người) thuộc lực lượng vũ trang (Quân đội, Công an) với đầy đủ các quân, binh chủng, các lực lượng nghiệp vụ của Công an, còn có các khối diễu hành của thiếu niên – nhi đồng, thanh niên – công nhân, nhân sỹ - trí thức, văn nghệ sỹ, kiều bào, các quận huyện của TP.HCM.

Buổi họp báo giới thiệu các hoạt động kỷ niệm 30/4 thu hút sự quan tâm của đông đảo
phóng viên trong nước và quốc tế (Ảnh: T.Q)

Ban tổ chức lễ cấp quốc gia cho biết, vì quy mô rất lớn với sự tham gia của hàng ngàn người dân, lực lượng khác nhau, nên tinh thần chung của các hoạt động kỷ niệm 30/4 sẽ là an toàn – hiệu quả - tiết kiệm như đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, trong đó hoạt động giữ gìn an ninh trật tự  phải được đảm bảo tuyệt đối không được để xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Ngay trước khi buổi lễ mít tinh, diễu binh và diễu hành kết thúc, đoàn đua xe đạp cúp truyền hình TP.HCM với chủ đề “Non sông liền một dải” cũng sẽ được chào đón, khi đoàn đua về tới sân khấu trước cửa Hội trường Thống Nhất, TP.HCM vào trưa 30/4.

Tối 30/4, chương trình văn hóa nghệ thuật đặc biệt chào mừng lễ 30/4 và 1/5 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”  cũng sẽ được tổ chức trên trục đường Lê Duẩn, trước cửa Hội trường Thống Nhất.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch – ông Huỳnh Vĩnh ÁI thông tin: Dự kiến, đây cũng sẽ là một chương trình văn hóa, văn nghệ vô cùng đặc biệt, huy động khoảng trên 4.400 văn nghệ sỹ của cả TP.HCM, Bộ Văn hóa, Quân đội, Công an và cả người dân tham dự.

Ngoài những hoạt động nêu trên, những hoạt động văn hóa, nghệ thuật, triển lãm, thể thao, hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, an sinh XH, chăm lo cho các gia đình chính sách, những gia đình có công với cách mạng  cũng sẽ được tổ chức sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước.

Thế Quân