Công đoàn trường Nhữ Bá Sỹ nói giáo viên khổ thì tự đi mà kêu

28/11/2017 08:13 HỮU LÊ - XUÂN QUANG
(GDVN) - Các giáo viên trường Nhữ Bá Sỹ nói rằng họ không nhận được bất kỳ ý kiến nào của ngành công đoàn khi bị điều chuyển.

Liên quan đến vụ việc 7 giáo viên giỏi “bật” khỏi trường Nhữ Bá Sỹ vì kế hoạch lạ của huyện Hoằng Hóa khiến dư luận bất bình, theo một số giáo viên phía công đoàn nhà trường và công đoàn huyện Hoằng Hóa vẫn chưa có động thái lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho họ.

Đáng buồn hơn, đại diện phía ngành công đoàn nhà trường, địa phương vẫn trả lời một cách thờ ơ, thiếu trách nhiệm. 

Ngày 23/11/2017, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Công đoàn Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ cho rằng, các giáo viên chuyển đi là chuyện bình thường, không có gì phải lên tiếng.

"Việc điều chuyển các giáo viên là điều bình thường của ủy ban nhân dân huyện. Đã có quyết định của cấp trên rồi thì về phía công đoàn cơ sở chúng tôi làm gì được.

Công đoàn là cơ quan bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng cho người lao động. Tuy nhiên khi các giáo viên bị điều chuyển trái quy định thì ngành công đoàn cơ sở vẫn chưa có ý kiến bảo vệ, chia sẻ cùng các giáo viên. Ảnh: Sông Mã

Theo tôi nghĩ nếu như người ta bị chuyển đi đột ngột hoặc dôi dư vẫn chuyển về thì chúng tôi mới lên tiếng bảo vệ, chứ còn cái này nó nằm trong kế hoạch của địa phương có từ lâu rồi. 

Từ nhiệm kỳ trước đã có kế hoạch này rồi, tôi thấy huyện nào dường như cũng có kế hoạch như thế. Theo tôi thì đây là việc chuyển công tác bình thường, lương của họ vẫn còn và các chế độ vẫn đảm bảo.

Chuyển 7 giáo viên, phòng giáo dục ấp úng giải thích, huyện chỉ biết im lặng

Công đoàn theo tôi nghĩ bảo vệ gì được, nếu người ta mất việc thì còn bảo vệ được, tôi nghĩ chuyện này nó như chuyển công tác ở một cơ quan bình thường chứ không có gì to tát", ông Chu Thế Khánh, Chủ tịch Công đoàn Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ thản nhiên cho biết.

Cũng cùng ngày, Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa cho biết, đơn vị đang bận chuẩn bị cho đại hội nên chưa có thời gian làm việc, trả lời với báo chí về vấn đề trên. 

"Vấn đề liên quan đến điều chuyển giáo viên, từ nay đến 30/11 chúng tôi có tổ chức đại hội công đoàn, nên sau 30 thì chúng tôi mới làm việc được", ông Hùng cho biết. 

Như trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 28/09/2017, Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa có văn bản số 88/KH-UBND về kế hoạch rà soát, sắp xếp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ.

Thực hiện theo kế hoạch trên, đã có 7 giáo viên (thầy Lê Văn Bồi và các cô Nguyễn Thị Hoàn, Thiều Thị Hà, Lê Thị Hải, Hoàng Thị Thu Hiền, Lê Thị Liên, Hoàng Thị Gấm) bị điều chuyển đến trường khác công tác.

Có những giáo viên giỏi ở tuổi đã cao, có thành tích công tác tốt phải thuyên chuyển đến nơi công tác xa nhà hàng chục cây số.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa là đơn vị tham mưu để chủ tịch huyện ký quyết định ban hành kế hoạch số 88/KH-UBND điều chuyển.

Tuy nhiên xét về những tiêu chí đề ra trong kế hoạch của huyện Hoằng Hóa đều trái với quy định hiện hành mà Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. 

    HỮU LÊ - XUÂN QUANG