Thầy cô ở Thanh Hóa rơi nước mắt ngay trước ngày 20/11

17/11/2017 08:52
THIÊN MINH - LÊ HỮU
(GDVN) - Và các thầy cô kêu lên: "Đã hơn 1 tháng nay, 7 giáo viên chúng tôi đến giảng dạy tại các trường mới trong một nỗi niềm bị oan ức và bị xúc phạm..."

Cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền - 1 trong 7 giáo viên của Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ, thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa bị điều động sang Trường trung học cơ sở xã Hoằng Trạch, vừa có thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phản ánh về việc cô và đồng nghiệp bị Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) điều động trái quy định.

Thầy cô ở Thanh Hóa rơi nước mắt ngay trước ngày 20/11 ảnh 1Chuyển 7 giáo viên, phòng giáo dục ấp úng giải thích, huyện chỉ biết im lặng

Trong thư, cô Hiền chia sẻ, 17 năm qua, bản thân luôn cô luôn cố gắng phấn đấu hết mình để đem lại kiến thức cho các thế hệ học trò.

"Dù có những lúc khó khăn vất vả, nhưng tôi luôn gắn bó với nghề và hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tôi không những thường xuyên trau dồi, nâng cao kiến thức mà thường xuyên biết giữ gìn phẩm giá, danh dự của nhà giáo chân chính", cô Hiền viết trong bức thư.

Cô Hiền cũng cho rằng, bản thân cô không phải là giáo viên dôi dư, không vi phạm kỷ luật nên không thuộc diện bị điều động. 

Việc huyện Hoằng Hóa thực hiện kế hoạch 88/KH-UBND về việc rà soát, sắp xếp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính là trái với quy định số 3678/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Luật Giáo dục.

"Nghiệt ngã thay hôm nay tôi lại bị chính những người làm quản lý trong ngành giáo dục của huyện nhà tham mưu cho Chủ tịch huyện, điều động tôi từ Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ đến dạy ở Trường trung học cơ sở Hoằng Trạch trái với quy định", cô Hiền viết.

Bức thư cô Hiền viết gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Thiên Minh.
Bức thư cô Hiền viết gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Thiên Minh.

Trước sự việc trên, cô Hiền cùng các giáo viên khác đã phản ánh những sai trái và bất hợp lý trong kế hoạch điều chuyển của huyện, nhưng không nhận được phúc đáp thỏa đáng.

"Đã hơn một tháng nay, 7 giáo viên chúng tôi đến giảng dạy ở các trường mới trong một nỗi niềm oan ức và một tâm trạng bị xúc phạm nghiêm trọng về danh dự.

Giờ đây, giáo viên trong cả nước đang vui vẻ, phấn khởi đón chào ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), nhưng tôi - 1 trong 7 giáo viên phải chuyển trường lòng buồn nặng trĩu, đón nhận cái "tết" chưa từng có trong 17 năm đứng lớp", bức thư có đoạn.

Các giáo viên buồn bã vì bất ngờ bị chuyển đến nơi khác công tác (ảnh minh họa của Sông Mã/giaoduc.net.vn.
Các giáo viên buồn bã vì bất ngờ bị chuyển đến nơi khác công tác (ảnh minh họa của Sông Mã/giaoduc.net.vn.

Trong thư, cô Hiền cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với cương vị là người đứng đầu ngành giáo dục tìm lại công bằng, danh dự cho cô và 6 giáo viên bị chuyển trường không đúng quy định.

Trước đó, 7 giáo viên giỏi “bật” khỏi trường Nhữ Bá Sỹ vì kế hoạch lạ của huyện Hoằng Hóa phản ánh về việc họ bất ngờ bị điều chuyển đến dạy tại một cơ sở giáo dục khác không đúng quy định.

Qua tìm hiểu, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa là đơn vị tham mưu để chủ tịch huyện ký quyết định ban hành kế hoạch số 88/KH-UBND nói trên.

Tuy nhiên xét về những tiêu chí đề ra trong kế hoạch của huyện Hoằng Hóa đều trái với quy định hiện hành mà Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề ra...

Ngày 8/11/2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 3678/QĐ-UBND về việc ban hành quy định điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập.

Quyết định thể hiện rõ trong Khoản 1, 2, Điều 3, Chương II về trình tự thực hiện việc điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng.

“1. Cán bộ giáo viên thuộc diện điều động chuyển đi trường khác trong huyện hoặc khác huyện trong tỉnh phải là cán bộ, giáo viên dôi dư so với chỉ tiêu biên chế được giao hoặc giáo viên dôi dư ở từng môn học của từng trường; chỉ thực hiện điều động cán bộ, giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu giữa các trường trong phạm vi huyện hoặc giữa các huyện trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phụ hợp với các nhu cầu của các đơn vị trong chỉ tiêu biên chế được giao.

2. Điều động giữa các trường trong phạm vi huyện hàng năm căn cứ vào chỉ tiêu biên chế và chỉ tiêu phát triển sự nghiệp giáo dục được ủy ban nhân dân tỉnh giao.

Ủy ban nhân dân huyện có trách nhiệm phân bổ chỉ tiêu biên chế theo định mức giáo viên/lớp theo quy định, trên cơ sở đó xây dựng phương án điều chuyển giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu ở cùng bộ môn”.

Như vậy, Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa luân chuyển 7 giáo viên trường Nhữ Bá Sỹ là trái với quy định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

THIÊN MINH - LÊ HỮU