Công ty An Phúc Viên sẽ lấy hơn 100ha đất nông lâm để làm siêu nghĩa trang

25/03/2017 07:49 Minh Anh
(GDVN) - Người dân huyện Lục Nam đang bàng hoàng trước thông tin, Công ty cổ phần đầu tư An Phúc Viên sẽ lấy khoảng 150 héc ta đất rừng, nông nghiệp…

Nguy cơ mất hơn 150ha đất rừng và đất nông nghiệp

Đầu năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh Bắc Giang bất ngờ ban hành Quyết định số 02/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên (tỷ lệ 1/500) trên địa bàn 2 xã Cương Sơn, Nghĩa Phương (thuộc huyện Lục Nam) với quy mô khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch trên diện tích khoảng 150 héc ta đất rừng và đất nông nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, ngày 20/8/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 3310/UBND-ĐT cho phép Công ty cổ phần đầu tư An Phúc Viên thực hiện dự án đầu tư công viên nghĩa trang An Phúc Viên.

Khu vực núi Niêng mà dự án của Công ty An Phúc Viên sẽ thâu tóm. Ảnh Báo Tài nguyên Môi trường 

Đến ngày 18/12/2016, Công ty cổ phần đầu tư An Phúc Viên có Tờ trình số 02/TTr-APV gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng Bắc Giang đề nghị xem xét, phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) công viên nghĩa trang An Phúc Viên.

Vĩnh Phúc chấp nhận dừng dự án siêu nghĩa trang "nuốt" rừng phòng hộ

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, đây là việc làm cần thiết của chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo nội dung tờ trình thì quy mô diện tích khảo sát địa hình khoảng 150 hecta, quy mô lập quy hoạch khoảng 103 hecta chủ yếu là đất nông nghiệp, đất rừng và mặt nước.

Dự án có vị trí phía Bắc giáp sông Lục Nam, phía Nam giáp thôn Kỳ Sơn, phía Đông giáp xóm mới Ninh Hải, xã Nghĩa Phương và phía Tây giáp thôn Lợi, xã Cương Sơn.

Dự án được chia thành các khu chức năng như khu địa táng (cát táng, an táng 1 lần); khu lưu tro, khu tâm linh, công trình hỏa táng.

Ngoài ra, dự án còn có các dịch vụ như khu siêu thị tâm linh, cà phê, nhà hàng cơm chay.... Dự kiến quy mô an táng số lượng mộ phần của công viên nghĩa trang khoảng 60 ha.

Trên cơ sở đó, sau khi thẩm định quy hoạch chi tiết hồ sơ dự án, ngày 29/12/2016, ông Phạm Giang, Giám đốc sở Xây dựng Bắc Giang có Báo cáo số 356/BC-SXD trình Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả thẩm định quy hoạch chi tiết xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên đồng thời đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt để làm cơ sở cho các bước tiếp theo.

Chỉ vọn vẹn 5 ngày sau, tức ngày 03/1/2017, ông Lại Thanh Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang ký Quyết định số 02/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên tỷ lệ 1/500.

Người dân phản đối dự án

Trong lúc các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đang xem xét hồ sơ dự án thì phía Công ty Cổ phần đầu tư An Phúc Viên đã tiến hành xin ý kiến của người dân, tuy nhiên việc thông báo này chỉ đến với các cán bộ thôn, xã và một số người dân có rừng nằm trong dự án.

Quyết định có phần vội vàng của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, ngày 29/12/2016, đơn vị tư vấn là công ty Cổ phần tư vấn LIGI phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Cương Sơn đã họp với những hộ dân có rừng để xin ý kiến. Theo nội dung biên bản thì những hộ dân có rừng thì đều nhất trí, còn những hộ dân khác ở thôn Vườn sau khi họp bàn thì 100% phản đối dự án.

Không những vậy, ngày 17/1/2017, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị cùng đại diện tất cả các sở, ban ngành từ tỉnh, huyện cho tới xã thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên.

Kết quả, 100% đại biểu tham dự đều nhất trí những nội dung của đồ án nhưng không hề đả động tới ý kiến phản đối cương quyết của người dân về dự án theo khảo sát của đơn vị tư vấn.

700 người dân gửi thư lên Thủ tướng phản đối dự án phá rừng phòng hộ

(GDVN) - Những người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc đã gửi thỉnh nguyện thư lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về dự án phá hơn 100ha rừng phòng hộ làm nghĩa trang.

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Văn Thanh, Bí thư thôn An Thịnh, xã Cương Sơn sau khi biết thông tin về dự án xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên, ông và người dân trong thôn đã kiên quyết phản đối bởi ông cho rằng, khi nghĩa trang đi vào hoạt động thì vấn đề môi trường nước và không khí quanh khu vực chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Về lâu về dài thì đời con, đời cháu sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Còn anh Nguyễn Văn Đức ở thôn An Phú, xã Cương Sơn nhà chỉ cách chân núi Niêng không xa sau khi biết thông tin cũng cương quyết phản đối việc xây dựng nghĩa trang ở khu vực này vì lo sợ sau này vấn đề môi trường sẽ bị ảnh hưởng bởi hoạt động của việc hỏa táng.

Tại xã Nghĩa Phương, theo tìm hiểu của phóng viên thì sau khi người dân nhận được thông báo về thông tin dự án thì rất nhiều người phản đối thực hiện dự án.

Một số người dân khác thì bày tỏ băn khoăn và không hình dung được nếu sau này nghĩa trang đi vào hoạt động thì hàng ngày, những đoàn xe tang lễ, kèn trống ing ỏi đi qua sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của họ.

Đáng nói hơn, theo tìm hiểu của phóng viên, thì hiện nay mới chỉ có một số ít người dân (có đất nằm trong phạm vi bị thu hồi) ở hai xã trên biết được thông tin dự án.

Trong khi đó, những người dân ở xã Cương Sơn sống gần khu vực chân núi Niêng khi được hỏi có biết sắp tới ở đây sẽ có một công viên nghĩa trang mọc lên với quy mô hơn 100 ha không thì hầu hết đều “giật mình” vì không thấy thôn hay xã thông báo gì.

Liệu rằng, tỉnh Bắc Giang có cần thiết phải thực hiện dự án nghĩa trang mà phải lấy đi hơn 100 héc ta đất rừng và đất nông nghiệp? Việc thực hiện dự án sẽ ảnh hưởng đến đời sống, kế sinh nhai, môi trường, tập quán văn hóa của hàng nghìn hộ dân, chính quyền có và đã lưu tâm như thế nào?

Minh Anh