Công ty Nhật bị tố chuyển giao công nghệ vũ khí cho TQ

30/11/2011 06:25 Nguyễn Hường (theo Kyodo)
(GDVN) - Theo cảnh sát, các thiết bị bán dẫn của Nhật Bản này có thể được dùng để phát triển hệ thống điều khiển tên lửa.
Cảnh sát Nhật Bản hôm 29/11 đã bất ngờ tiến hành khám xét trụ sở và một số văng phòng của hãng chuyên sản xuất thiết bị điện tử Intertec, công ty bị tình nghi đã xuất khẩu trái phép hàng trăm máy móc có thể được sử dụng cho mục đích sản xuất vũ khí cho Trung Quốc.
Một số sản phẩm của Intertec Nhật Bản
Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ sở cảnh sát quân Kanagawa đưa tin cho biết, vào mùa xuân năm 2010, Intertec đã chuyển giao khoảng 500 máy móc cũ dùng để sản xuất thiết bị bán dẫn và các phần mềm liên quan cho phía Trung Quốc mà không có sự cho phép của Bộ Thương mại Nhật Bản.

Theo cảnh sát, các thiết bị bán dẫn của Nhật Bản này có thể được dùng để phát triển hệ thống điều khiển tên lửa.

Tờ Kyodo cũng cho biết, theo luật pháp Nhật Bản, các hợp đồng mua bán hàng hóa, công nghệ sử dụng cho các mục đích quân sự phải có được sự cho phép của chính phủ để đảm bảo việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Hiện ban lãnh đạo của Intertec đã bác bỏ thông tin trên, trong khi đó, lực lượng cảnh sát Nhật Bản tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Intertec là công ty được thành lập vào tháng 11/1994 và có các chi nhánh ở cả Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan.Nguyễn Hường (theo Kyodo)