Cử tri tiếc vì nhiều vấn đề "nóng" tại Thanh Hóa không được trực tiếp chất vấn

14/07/2017 05:22 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Nhiều vấn đề nóng, thời sự (bổ nhiệm cán bộ, thừa cấp phó...) đã không được các đại biểu nhắc đến trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Đó là điều đáng tiếc!

"Truy" gắt trách nhiệm của lãnh đạo sở, ngành

Trước Kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021, một số cử tri kỳ vọng, phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào ngày cuối kỳ họp sẽ diễn ra sôi nổi, bởi trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh xảy ra không ít những vụ việc được cử tri cả nước quan tâm.

Kỳ vọng đó càng có cơ sở khi mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 12/7, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trịnh Văn Chiến đã "mở lối" cho các đại biểu phát huy quyền giám sát của mình.

"Tinh thần chất vấn là, đại biểu chất vấn giám đốc sở nào thì chất vấn làm rõ việc đó đến nơi đến chốn, chứ không chất vấn qua qua", ông Chiến đề nghị.

Vị Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cũng yêu cầu người trả lời chất vấn không trả lời lan man, kể lể thành tích mà tập trung trả lời vào câu hỏi chất vấn.

"Phải nói thẳng vào những vấn đề yếu kém, làm rõ trách

Bí Thư Thanh Hóa: "Phải mấy ông Chủ tịch tỉnh chứ một ông không thể làm nổi!"

nhiệm của ngành nào? cấp nào? của tổ chức cá nhân nào? đồng thời đề xuất phương án, giải pháp xử lý.

Nếu báo cáo thành tích thì chủ tọa điều hành phiên họp sẽ cắt ngay lập tức.

Các đại biểu mỗi người một lĩnh vực công tác, mỗi người một nhiệm vụ, nếu thấy những vấn đề liên quan, cần trao đổi, cần chất vấn thì đề nghị các đại biểu cứ thẳng thắn chất vấn để chúng ta hoàn thành trọng trách trước cử tri, nhân dân trong tỉnh.

Trong quá trình chất vấn cần phải có đối chất với nhau, tranh luận với nhau.

Không nên đặt câu hỏi, vì sao đại biểu lại đi tranh luận vấn đề như thế? hay vì chắc không thích nhau cái gì?

Kể cả các đại biểu khách mời cũng có quyền chất vấn", ông Chiến khái quát vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn hôm 12/7.

Không khí chất vấn bắt đầu được "hâm nóng" khi Chủ tọa đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp báo cáo giải trình và trả lời chất vấn về công tác quản lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh...

Vị chủ tọa cho rằng, một số vấn đề trong quản lý vật tư nông nghiệp còn nắm lơ mơ. Báo cáo giải trình của Giám đốc Sở Nông nghiệp rất khó để Hội đồng nhân tỉnh và cử tri tin được. 

Ông Trịnh Văn Chiến cũng đề nghị đại biểu hội đồng nhân dân giám sát chặt chẽ những vấn đề vật tư nông nghiệp kém chất lượng đặc biệt là thông tin phản ánh doanh nghiệp sản xuất phân bón giả làm ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống nhân dân....

Yêu cầu Sở Nông nghiệp Thanh Hóa kiểm tra lại để có giải pháp chấn chỉnh tình trạng quản lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn.

Phần chất vấn và trả lời chất vấn được cho là quyết liệt và gắt gao nhất là cuộc đối chất trực tiếp giữa chủ tọa và Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa về những dự án chậm tiến độ.

Màn chất vấn được đẩy lên cao trào khi Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa truy trách nhiệm một số dự án chậm tiến độ...

Vị chủ tọa kỳ họp đề nghị các đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, đồng thời cần thiết phải xử lý kỷ luật cá nhân, tập thể đơn vị có trách nhiệm để xảy ra tình trạng chậm tiến độ dự án. Kiên quyết loại bỏ, thay thế nhà thầu có năng lực kém.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kết thúc vào cuối ngày.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm 12/7. Ảnh: XUÂN QUANG. 

Cử tri còn cảm thấy... tiếc! 

Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, không ít cử tri cảm thấy tiếc nuối vì nhiều vấn đề nóng, thời sự (sai phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm xảy ra tại một số sở, ngành; vấn đề hư hỏng tàu vỏ thép, lạm phát cấp phó, vấn đề biên chế, hợp đồng lao động...) đã không được đại biểu nêu ra trong phiên chất vấn.

Ngay sau khi phiên chất vấn, trả lời chất vấn kết thúc, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã cố gắng liên lạc với nhiều vị đại biểu hội đồng (xin không nên tên) để giúp cử tri, độc giả giải đáp nhưng băn khoăn trên, nhưng đều bị từ chối trả lời do vấn đề "nhạy cảm" hoặc "không tiện nói/hỏi".

Trả lời câu hỏi về việc, liệu có sự e ngại, nể nang khi chất vấn những vấn đề "nóng" nói trên?, ông Lại Thế Nguyên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh nhận định:

Đại biểu, cử tri có quyền hỏi tất cả những vấn đề mà họ quan tâm, không giới hạn phạm vi chất vấn.

Nhưng vì thời gian chất vấn và trả lời chất vấn ít, nên chưa giải quyết hết được các câu hỏi mà đại biểu, cử tri quan tâm. 

Các nhóm vấn đề khác mà cử tri quan tâm sẽ được tổng hợp và có văn bản trả lời.

Tôi nghĩ không có sự e ngại gì ở đây hết", ông Nguyên cho biết và đánh giá rằng, những kỳ họp gần đây, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn thường diễn ra hết sức sôi nổi, quyết liệt, truy vấn đến cùng trách nhiệm của các lãnh đạo sở, ngành.

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm khi còn thiếu tiêu chuẩn; kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực. Ảnh đăng trên Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam.

Cũng với câu hỏi trên, ông Phạm Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho rằng:

"Việc chất vấn là quyền của đại biểu theo quy định của luật hoạt động, giám sát.

Đại biểu có quyền chất vấn những vấn đề mà họ quan tâm. Nếu đại biểu không đặt câu hỏi thì Thường trực hội đồng cũng không thể "lái" (can thiệp) được".

Ông Sơn không đưa ra bình luận gì về các vấn đề nóng, thời sự (bổ nhiệm cán bộ, thừa cấp phó...) không được các đại biểu hội đồng chất vấn.

"Tôi là người trong cuộc nên không bình luận", ông Sơn nói và cho biết, những góp ý của cử tri sẽ được hội đồng xem xét, hoặc rút kinh nghiệm cho những kỳ họp sau.

QUỐC TOẢN