Cục trưởng Bùi Thiên Thu được trao học hàm "Giáo sư đặc biệt" Đại học Okayama

31/03/2021 14:48 Ngọc Quang
GDVN- Ông Bùi Thiên Thu là người Việt Nam đầu tiên được Viện phát triển Nguồn nhân lực toàn cầu của Đại học Okayama bổ nhiệm là "Giáo sư đặc biệt" nước ngoài.

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Trường Đại học Okayama đã tổ chức trao chứng nhận học hàm “Giáo sư đặc biệt” nước ngoài cho ông Bùi Thiên Thu dưới sự chứng kiến của ông Asazuma Shinichi - Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Giáo sư, Tiến sĩ Makino Hirofumi - Hiệu trưởng Trường Đại học Okayama (tham dự trực tuyến từ Nhật Bản) cho biết, ông Bùi Thiên Thu là người Việt Nam đầu tiên được Viện phát triển Nguồn nhân lực toàn cầu của Đại học Okayama bổ nhiệm là "Giáo sư đặc biệt" nước ngoài.

Đây là danh hiệu được Viện Phát triển nguồn nhân lực toàn cầu, Đại học Okayama xem xét kỹ lưỡng để trao cho những cá nhân có vai trò hàng đầu trong việc đào tạo nhân lực và hợp tác quốc tế của Đại học Okayama.

Tại buổi lễ, ông Asazuma Shinichi - Phó Đại sứ Nhật tại Việt Nam và Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã trao chứng nhận danh hiệu "Giáo sư đặc biệt nước ngoài", tặng hoa chúc mừng ông Bùi Thiên Thu.

Ông Asazuma Shinichi - Phó Đại sứ Nhật tại Việt Nam và Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã trao chứng nhận danh hiệu "Giáo sư đặc biệt nước ngoài", tặng hoa chúc mừng Cục trưởng Bùi Thiên Thu.

Thay mặt Bộ Giao thông Vận tải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật bày tỏ niềm vui khi được chứng kiến lễ trao Chứng nhận học hàm Giáo sư đặc biệt của Trường Đại học Okayama cho ông Bùi Thiên Thu. Đây không chỉ là niềm tự hào với riêng cá nhân ông Bùi Thiên Thu, mà còn là niềm tự hào của ngành Giao thông vận tải Việt Nam.

Mong rằng, ông Bùi Thiên Thu sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa đóng góp cho sự phát triển của ngành Giao thông vận tải Việt Nam, sự phát triển của Trường Đại học Okayama và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Chứng nhận Tiến sĩ Bùi Thiên Thu là "Giáo sư đặc biệt" của Đại học Okayama.

Tại buổi lễ, Cục trưởng Bùi Thiên Thu chia sẻ: "20 năm trước, tôi đã vinh dự được nhận học vị Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Okayama và hôm nay tôi vô cùng vinh dự, xúc động được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng Đại học Okayama tổ chức trao tặng danh hiệu Giáo sư đặc biệt nước ngoài. Đây là vinh dự lớn lao và cũng là trách nhiệm nặng nề đối với cá nhân”.

Ông Bùi Thiên Thu gửi lời cảm ơn vì sự giúp đỡ tận tình của Trường Đại học Okayama và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, sự quan tâm tạo điều kiện tốt nhất của Bộ Giao thông Vận tải và sự ủng hộ hết lòng của các đồng nghiệp của tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Với niềm vinh dự lớn này, Cục trưởng Bùi Thiên Thu khẳng định, sẽ tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhà nước tại Cục đường thủy nội địa Việt Nam, đồng thời tiếp tục phát huy vai trò là cầu nổi trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực giữa Đại Okayama với các cơ sở đào tạo của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải, đóng góp, vin đắp cho mối quan hệ hữu nghị vốn rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng "Giáo sư đặc biệt" Bùi Thiên Thu.

Ông Bùi Thiên Thu tốt nghiệp Kỹ sư điều khiển tàu biển năm 1988; Học ngoại ngữ và Thạc sĩ kinh tế tại Nhật Bản từ 1991 - 1995; Học Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Okayama (Nhật Bản) từ 1999 - 2002 (nhận bằng Tiến sĩ kinh tế năm 2002).

Trong thời gian công tác tại Bộ Giao thông Vận tải, Tiến sĩ Bùi Thiên Thu đã từng giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (2006 - 2011), Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (2011 - 2019).

Tháng 12/2019, Tiến sĩ Bùi Thiên Thu được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Ông Bùi Thiên Thu nổi tiếng là người có chuyên môn giỏi, thông thạo hai ngoại ngữ Anh - Nhật. Hiện ông là thành viên Hội đồng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Cảng thuỷ và Thềm lục địa Việt Nam; Uỷ viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt-Nhật.

Ông đã tham gia phản biện nhiều luận án tiến sĩ ngành giao thông vận tải; tham gia và có nhiều đóng góp quan trọng vào chương trình làm việc của lãnh đạo cấp cao Việt Nam với các đối tác Nhật Bản.

Tiến sĩ Bùi Thiên Thu đã có nhiều đóng góp cho hoạt động hợp tác quốc tế của Đại học Okayama để được xét phong Giáo sư đặc biệt nước ngoài như:

- Đóng góp và tăng cường hợp tác quốc tế của Đại học Okayama với một số đại học của Việt Nam như: Trường Đại học Nông nghiệp I; Đại học Huế: 15 năm qua hơn 200 sinh viên được đào tạo theo chương trình liên kết học Thạc sĩ (tại Việt Nam 1,5 năm và 1 năm tại Đại học Okayama), chủ yếu về chuyên ngành Nông nghiệp và Môi trường.

- Hỗ trợ, phối hợp trong nghiên cứu thực tế tình hình logistics Việt Nam của Giáo sư khoa Kinh tế Đại học Okayama.

- Tăng cường hợp tác giữa bệnh viện thuộc Đại học Okayama với Thành phố Cần Thơ về nghiên cứu trong điều trị bệnh nhi;

- Đề xuất hợp tác giữa Đại học Okayama với một số địa phương Đồng bằng Sông Cửu Long: Nghiên cứu ứng dụng của Khoa Nông nghiệp Đại học Okayama trong việc kéo dài độ tươi ngon của trái cây để phục vụ xuất khẩu trái cây.

Ngọc Quang