Cuối tháng 4/2018 đã nhờ vả, việc nâng điểm có thể đã diễn ra từ năm trước?

07/07/2019 07:18 Trần Phương
(GDVN) - Ngay từ cuối tháng 4 đã có người nhờ nâng điểm, vì đâu họ lại tin tưởng rằng có thể vượt qua được phần mềm quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, theo dự kiến, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tới đây sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ra xét xử sơ thẩm.

Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Nguyễn Thanh Hoài lúc bị bắt. (Ảnh: TTXVN)

Theo tài liệu của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, vào khoảng cuối tháng 4/2018, bị can Lê Thị Dung có đến nhà Nguyễn Thanh Hoài do có mối quen biết thân thiết, đồng thời còn có mối quan hệ trong công tác giữa phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang với phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Khi ngồi chơi Lê Thị Dung có nói chuyện: “Trong kỳ thi lần này em có một số cháu nhờ anh giúp đỡ, để các cháu được đi học”, Hoài bảo: “Để Hoài xem xét đã”.

Khoảng đầu tháng 6/2018, Dung đến nhà Hoài đưa một danh sách gồm 4 thí sinh và 1 thí sinh Dung nhắn tin qua điện thoại cho Hoài.

Sau đó, Dung tiếp tục đến nhà Hoài đưa cho Hoài một danh sách 15 thí sinh nữa nhờ Hoài xem xét giúp đỡ, Hoài đồng ý.

Tổng số, Dung đã nhờ Hoài 20 thí sinh và 20 thí sinh này đều được nâng điểm các môn thi trắc nghiệm.

Việc Dung nhờ Hoài nâng điểm từ rất sớm cho thấy những điều nghi vấn của một số người dân thành phố Hà Giang về việc nâng điểm diễn ra từ trước đó là có cơ sở.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, từ giữa tháng 5/2018, Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng ban thư ký Hội đồng thi) đã gọi Vũ Trọng Lương (Phó ban thư ký Hội đồng thi; Kỹ thuật viên xử lý bài thi trắc nghiệm kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang) sang phòng làm việc riêng của Hoài tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Tại đây, Hoài nói với Lương kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 cần nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt. Lương đồng ý và nói cần nghiêm cứu thêm phần mềm quản lý thi của Bộ Giáo dục.


Hà Giang cần công bằng với ông Phạm Văn Khuông

Giữa tháng 5/2018, sau khi tổ chức quét và chấm thử trên phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm của bộ Giáo dục và Đào tạo, Lương thông báo lại với Hoài rằng Bộ Giáo dục chỉ yêu cầu gửi file Excel thì có thể xử lý nâng điểm được.

Như vậy, có thể thấy, từ tháng 4/2018, Hoài và Lương chưa nghiên cứu hết phần mềm quản lý thi năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng đã có người nhờ “giúp đỡ”.

Cũng cần phải lưu ý rằng, tại cuộc họp báo công bố kết luận sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra, rà soát các bài chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang ngày 17/7, đại diện Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

“Qua kiểm tra trực tiếp, chúng tôi phát hiện trên máy tính dùng để quét trắc nghiệm do ông Vũ Trọng Lương là người quản lí vẫn còn dữ liệu thi Trung học phổ thông quốc gia 2017”.

Bản thân bị can Vũ Trọng Lương cũng tự nguyện chuyển giao máy tính với tất cả dữ liệu năm 2017 và 2018 để tổ công tác mang về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chỉ trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ, ông Vũ Trọng Lương đã xác định được số bài, số thí sinh để lấy ra thực hiện hành vi sai phạm là điều rất khó xảy ra.

Trước đó nhiều người dân sinh sống tại thành phố Hà Giang đã bày tỏ với phóng viên về việc họ nghi ngờ việc nâng điểm đã diễn ra từ năm 2017. Thậm chí, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang.

Tại Hòa Bình, thí sinh đã bị phát hiện gian lận điểm thi từ năm 2017.

Trần Phương