Cuối tháng 8/2015 sẽ tháo dỡ xong biệt phủ của “đại gia vàng”

09/07/2015 09:45 THÙY LINH
(GDVN) - Chậm nhất là cuối tháng 8/2015 sẽ tháo dỡ xong biệt phủ ở núi Hải Vân của “đại gia vàng”. Các cá nhân liên quan cũng bị xử lý nghiêm.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trong phần thảo luận tại tổ vào ngày 8/7 kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ quyết tháo dỡ khu biệt phủ xây trái phép ở núi Hải Vân của “đại gia vàng” Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Cuối tháng 8 này sẽ tháo dỡ xong biệt phủ xây trái phép ở núi Hải Vân của "đại gia vàng" Ngô Văn Quang. Ảnh Thùy Linh

Nói về vấn đề này, Phó Chủ tịch quận Liên Chiểu - Đàm Quang Hưng cho biết sau khi UBND TP có Văn bản không đồng ý cho tồn tại biệt phủ này của ông Quang, ngày 10/7 này ông Quang về sẽ ký đơn cam kết tháo dỡ toàn bộ và di chuyển về Quảng Nam.

Theo ông Hưng, trước đây việc quản lý đất rừng là do các đơn vị kiểm lâm và UBND phường Hoà Hiệp Bắc, Ban quản lý rừng đặc dùng Hải Vân (nay là Hạt kiểm lâm Liên Chiểu).

“UBND quận đã mời các đơn vị địa phương lên kiểm điểm, các đồng chí đương nhiệm đã bị kiểm điểm do buông lỏng quản lý. Phó Chủ tịch đã nhận thiếu sót làm việc không kiên quyết”, ông Hưng nói.

Trong lúc đó, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cho biết: Việc xử lý vừa qua của UBND TP vừa cân nhắc vừa thận trọng đúng quy định của pháp luật.

“Cho tồn tại cũng phải đúng quy định của luật pháp, không cho tồn tại cũng phải đúng quy định của luật pháp và được dư luận đồng tình nữa”, ông Thọ nói.

Biệt phủ của "đại gia vàng" Ngô Văn Quang được xây hoành tráng trong một thời gian dài mà không bị xử lý. Ảnh Thùy Linh

Người đứng đầu thành phố nhấn mạnh, việc hợp đồng giao khoán trồng rừng nhưng lại chuyển nhượng cho người khác để xây dựng trái phép là không đúng quy định của tại Nghị định 01 của Chính phủ.

Bí thư Trần Thọ đề nghị các cấp chính quyền, quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, Chi cục Kiểm lâm, Sở TN-MT và các ngành có liên quan vận động hộ vi phạm tự giác tháo dỡ hoặc dùng biện pháp hành chính một cách nghiêm minh để tháo dỡ ngay, chậm nhất cuối tháng 8 là kết thúc.

“Qua đây, HĐND yêu cầu các cấp chính quyền, các ngành có liên quan cần kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm, xử lý trách nhiệm cá nhân, không cả nể, không kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu làm cho người dân không tâm phục khẩu phục”, ông Trần Thọ nói.

Được biết, ngày 6/7, Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu ban hành quyết định số 50/QĐ-HKL về việc thu hồi, hủy bỏ hợp đồng giao khoán đất để trồng rừng và phát triển kinh tế vườn số 01/HĐK ngày 1/4/1997 và số 01b/HĐK ngày 21/9/1997 do Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân lập đối với ông Phan Như Thạch và bà Vũ Thị Lan Tin.

Theo đó, Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu thu hồi và hủy bỏ giá trị pháp lý hợp đồng số 01/HĐK ngày 1/4/1997 và số 01b/HĐK ngày 21/9/1997, diện tích 3 ha tại khu vực đồi Chim Chim, tiểu khu 11, phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) do Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân trước đây xác lập với bên nhận khoán là ông Phan Như Thạch và bà Vũ Thị Lan Tin, trú đường Yên Bái (quận Hải Châu, Đà Nẵng) do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng (sử dụng rừng và đất giao khoán không đúng mục đích). 

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu giao các bộ phận chức năng thuộc Hạt phối hợp các cơ quan chức năng thu hồi hợp đồng số 01/HĐK ngày 1/4/1997 và số 01b/HĐK ngày 21/9/1997 để bàn giao rừng và đất lâm nghiệp cho UBND phường Hòa Hiệp Bắc quản lý bảo vệ và phát triển rừng theo quyết định số 7280/QĐ-UBND ngày 14/10/2014 của UBND TP Đà Nẵng.

THÙY LINH