Cưỡng chế ở Hải Phòng: “Bà già” Lê Hiền Đức kỳ vọng vào Thủ tướng

09/02/2012 20:44 Thành Chung
(GDVN) - “Sự nghiêm minh của Thủ tướng trong việc xử lý các cán bộ vi phạm trong vụ việc ở Tiên Lãng sẽ làm gương cho các địa phương khác trong cả nước..."
Đó là khẳng định của bà Lê Hiền Đức (tức Phạm Thị Dung Mỹ), nhà giáo, nữ tình báo được Bác Hồ đặt tên, người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng liêm chính năm 2007 của Tổ chức Minh bạch quốc tế và người được vinh danh công dân chống tham nhũng tiêu biểu, khi trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 9/2.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Bà Lê Hiền Đức (người ngồi) chụp ảnh cùng một số sinh viên. (Ảnh: Dân trí).

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng), bà Lê Hiền Đức cho biết: “Tôi theo dõi rất sát vụ việc và đã có ý định mùng 5 Tết sẽ xuống tận nơi để xem xét tình hình nhưng ngày mùng 4 Tết, vợ con anh Vươn đã lên thăm tôi. Sau khi hỏi cặn kẽ các vấn đề thì tôi không phải đi Hải Phòng nữa. Hàng ngày tôi theo dõi vụ việc này trên báo chí và cả những thông tin từ người thân quen ở Hải Phòng, các cơ quan chức năng và những nơi đã làm việc đều thông tin cho tôi cả”.

Bà Đức cũng cho rằng: “Ở đây, theo tôi chúng ta phải xem xét kỹ, tại làm sao, ông Vươn và một số người trong gia đình lại có những hành động như vậy? Theo kết luận của thành phố Hải Phòng vừa đưa ra và những thông tin tôi được biết thì chính là do quyết định cưỡng chế, thu hồi sai của chính quyền Tiên Lãng dẫn đến việc người dân bị dồn vào đường cùng nên phải đứng lên "tự vệ", và dẫn đến vi phạm pháp luật...?”.

Xung quanh kết luận và quyết định kỷ luật cán bộ của Thành ủy Hải Phòng vừa được đưa ra trong cuộc họp báo vào chiều 7/2, bà Đức nhận xét: “Điều đó đã cho bà con nhân dân thấy rằng thành phố Hải Phòng đã có một động thái xem xét những việc làm sai của cán bộ cấp dưới.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Nhưng theo tôi, đó mới chỉ là bước đầu còn quan trọng hơn cả là việc thực hiện nó sau này như thế nào, có nghiêm minh, triệt để hay không, các địa phương khác có rút kinh nghiệm từ bài học Tiên Lãng một cách triệt để hay không mới là quan trọng’’

Thông tin dự kiến  ngày 10/2, Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp chủ trì cuộc họp với lãnh đạo TP Hải Phòng và các Bộ, ban ngành liên quan về vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng, bà Đức mong muốn: “Tôi đang rất hồi hộp, chờ những thông tin liên quan đến cuộc họp ngày mai của Thủ tướng với các ban ngành trong việc chỉ đạo xử lý vụ việc.

Tôi tin rằng sự nghiêm minh của Thủ tướng trong việc xử lý vụ việc ở Tiên Lãng sẽ làm gương cho tất cả các địa phương khác trong cả nước trong khi tiến hành thu hồi đất, một vấn đề đang rất nóng hiện nay...”.

Đồng thời bà Đức cũng kiến nghị: “Tôi đề nghị, nếu xác định đúng chính quyền địa phương đã phá nhà ông Vươn hoặc thuê người phá nhà ông Vươn địa phương thì các cơ quan chức năng cần tiến hành ngay việc xây dựng lại ngôi nhà và đền bù những đồ dùng, vật dụng trong ngôi nhà của ông Vươn và khởi tố những người đã ra lệnh phá hoại nhà ông Vươn.

Còn đối với các con, cháu ông Vươn là nạn nhân của vụ việc, các cháu cần phải có những điều kiện sống cần thiết để phát triển, học tập, không thể để các cháu sống trong căn lều lụp xụp như hiện nay”.


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Xem thêm:


Thành Chung