Cưỡng chế ở Hải Phòng: 'Cán bộ liên quan ở vụ việc này nên từ chức'

08/02/2012 15:40 Độc giả Quang Thới/VNE
Nếu như các lãnh đạo Tiên Lãng và TP Hải Phòng kịp thời nhận lỗi, chỉ đạo khởi tố vụ án việc phá nhà anh em họ Đoàn thì có lẽ dư luận đã không phẫn nộ như vậy.

Chỉ một vài ngày nữa sẽ có kết luận của Thủ tướng về vụ việc cưỡng chế đất tại Tiên Lãng Hải Phòng, một vụ việc đã gây phẫn nộ trong dư luận.

Qua thông tin buổi họp báo do Thành phố Hải Phòng tổ chức về vụ việc trên các các báo mạng uy tín, bản thân tôi thấy phần nào đã an lòng song vẫn còn nhiều điều phải lăn tăn suy ngẫm.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

?Các cán bộ liên quan trong vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng nên từ chức"?

Cán bộ, Đảng viên từ dân mà ra. Người ta nói vụ việc đã gây bất an trong lòng dân cả nước. Theo tôi có lẽ nói thế vẫn chưa đủ mà phải nói rằng vụ việc trên đã gây bất an trong lòng dân và cán bộ, đảng viên trong cả nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: "Thành ủy Hải Phòng và cá nhân ông rút ra những bài học gì từ vụ thu hồi, cưỡng chế đất nhà ông Vươn?", đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành nói: "Dù chính quyền địa phương đúng hay sai thì vụ việc cũng gây dư luận không tốt trong nhân dân. Chúng tôi đã rút ra bài học trong công tác dân vận của chính quyền cần phải cẩn trọng hơn. Trước khi ra quyết định như thế này cần phải tổ chức đối thoại, nghiên cứu thấu đáo và phải căn cứ vào 4 yêu cầu: có đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không, có phù hợp với luật pháp và các quy định của luật không, có phù hợp với thực tiễn (ví dụ cưỡng chế vào lúc giáp tết gây phản ứng trong dư luận), có đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà nước, nhân dân và của chính người bị thu hồi đất hay không".

Tôi thấy câu trả lời vẫn chưa ổn, sự đánh giá của Thành ủy Hải Phòng về vụ việc vẫn chưa thực sự thấu tình, đạt lý.

Theo tôi, không phải việc cưỡng chế vào lúc giáp Tết Nguyên đán đã gây phản ứng trong dư luận mà nó chỉ là một nguyên nhân nhỏ tác động gây phản ứng trong dư luận.

Từ thông tin đối tượng bị cưỡng chế thu hồi đất bắn bị thương 6 bộ đội, công an, chính bản thân tôi đã đặt câu hỏi: phải chăng đối tượng bị cưỡng chế là côn đồ hung hãn nên chính quyền mới phải sử dụng đến một lực lượng bộ đội, công an và với quyết tâm cao như vậy để tiến hành cưỡng chế ?

Và rồi qua các thông tin, tôi thấy sự vô tâm, vô tâm đến tàn nhẫn của các cấp chính quyền Hải Phòng bởi có việc đã quá rõ ràng song vẫn loanh quanh không nhận và không chỉ đạo xử lý.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Khu nhà ông Đoàn Văn Quý đã bị san phẳng sau một đêm

Chưa cần phải nói đến tính pháp lý các quyết định của chính quyền Tiên Lãng trong việc giao đất, thu hồi đất. Tôi thấy rất tiếc cho Tiên Lãng và TP Hải Phòng nếu như nhanh chóng nhận thấy việc kéo sập nhà của anh em Đoàn Văn Vươn là vô nhân đạo ( ngay cả việc đánh sập nhà của họ khi không có lệnh của các cơ quan công quyền). Nếu như Tiên Lãng và TP Hải Phòng kịp thời nhận lỗi và chỉ đạo khởi tố vụ án và sớm kết luận việc phá nhà anh em họ Đoàn thì có lẽ dư luận đã không phẫn nộ như vậy.

Không ai có thể khẳng định cả đời của mình không vấp phải những sai lầm, khuyết điểm.Dân sẵn sàng tha thứ cho những cán bộ, đảng viên mắc sai lầm, khuyết điểm nhưng kịp thời nhận thấy và sửa chữa. Tôi nghĩ, một số cán bộ liên quan đến vụ việc của huyện Tiên Lãng nếu còn chút trách nhiệm đảng viên hãy tự xin từ chức.Cán bộ phải có TÂM và TẦM. Hội nghị Trung ương 4 vừa qua đã bàn và quyết định tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cụ thể hóa một bước Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Kết luận Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: "Nếu Đảng không thật sự vững vàng về chính trị tư tưởng, không thống nhất cao về ý chí và hành động, không trong sạch về đạo đức, không chặt chẽ về tổ chức, không được nhân dân ủng hộ thì không thể đủ sức lãnh đạo đưa đất nước đi lên".Tinh thần của Nghị quyết vẫn còn nóng hổi, không biết Hải Phòng, Tiên Lãng có suy nghĩ gì và có bài học gì về công tác cán bộ.


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

dong y

anh quang thoi viet rat dung su viec ranh ranh the ma cac quan tien lang van choi cai duoc

Cách chức là còn quá nhẹ nhàng.

Theo tôi cách chức của cán bộ tham gia vụ việc này là còn quá nhẹ nhàng đối với họ. Việt Nam là một nước xã hội chủ nghĩa, cha ông ta đã đứng lên đổ xương máu để chống lại bọn cường hào, ác bá, những kẻ cướp ruộng đất của người nông dân. Thử suy ngẫm lại tình huống này: Huyện, xã ra lệnh thu hồi đất của những người đã đổ tiền bạc, mồ hôi, nước mắt để biến vùng đất bãi bồi thành nơi canh tác trù phú tạo ra lượng vật chất cho cá nhân và xã hội. Sau đó xã, huyện ra một quyết định thu hồi lại mà thu hồi lại rồi để làm gì? Chưa biết. Một chuyện hết sức vô lý, vô lý để mức không thể chấp nhận được. Cái này có giống tình huống ngày xưa không ? Nhìn đó để xử lý. Không phải chỉ cách chức là xong, đáng lẽ phải khởi tố vì chính những cán bộ như thế này sẽ dẫn đến mất lòng dân, gây rối loạn mất niềm tin vào đảng, chính phủ. Đề nghị nên nghiêm trị bằng luận hình sự để răn đe người khác.

Cần Nghiêm Trị

Chính quyền HP sai trái thì nên nghiêm khắc kỷ luật theo pháp luật, NHƯNG CŨNG CẦN XỬ LÝ ÔNG VƯƠN TÍNH NGÔNG CUỒNG NGẠO MẠN KHÔNG XEM AI RA GÌ, ĐÃ XẢ SÚNG TỰ CHẾ TRỰC TIẾP VÀO CON NGƯỜI, nếu không xử lý thật nặng thì sẽ còn xãy ra những chuyện ngông cuồng như thế dài dài dù có cưỡng chế đúng??????????

 

Cách chức, sao lại từ chức?

Bài viết rất hay. Song cần phải trừng trị theo luật pháp. Như vậy mới gọi là Công lý, phù hợp với lòng người, đúng với tinh thần Nghị Quyết Đại hội XI của Đảng.

 

Cần nghiêm trị các quan chức vô cảm

Là một Đảng viên tôi thật sự đau lòng khi Thành ủy HP, Huyện ủy Tiên Lãng... và các đ/c quan chức Đảng viên ở đó vô cảm như vậy. Sự việc xẩy ra cả tháng nay, trước sự bất bình của công luận và chỉ khi Thủ tướng chỉ đích danh mới chịu xuống tiếp xúc với dân tìm hiểu sự việc. Theo tôi nên thực hiện nghị quyết TW 4 vào việc này luôn, nói cách khác là cách chức và kỉ luật các cán bộ Đảng viên lãnh đạo của HP chứ không phải là xin từ chức thì mới lấy lại được niềm tin của nhân dân đối với Đảng và như thế ta mới thấy nghị quyết TW4 đi vào cuộc sống.

 

Ý kiến

Dù sao cũng hoan nghênh tinh thần đoàn kết của mấy ông lãnh đạo huyện xã

Quá nhẹ

Cơ quan nhà nước là thực thi pháp luật, nắm rõ luật nhưng đến hôm nay mới nhận ra mình sai từ huyện đến xã thì việc không nhận sai đó phải chăng là cố ý? Một Phó chủ tịch tỉnh phát biểu không đúng sự thật ( nói dân phá nhà ông Vươn ) mà không biết xin lỗi nguời dân Tiên Lãng? không tự nhận hình thức đi ông Phó chủ tịch

 

Nếu thủ tướng không về thì sao

Các bác cho em ý kiến! Nếu thủ tướng không về thì bao giờ mới có buổi họp báo ngày hôm qua nhận sai đây?Còn nhiều loanh quanh bao che nhau lắm. Chỉ khổ dân thôi.

chưa đồng ý hình thức kỷ luật!

Việc nhận lỗi và xin lỗi dân thì đúng rồi!Còn hình thức xử lý các cán bộ phá nhà ông Vươn là phải xử lý hình sự 2 tội: "Lạm dụng chức quyền gây hậu quả nghiêm trọng", "phá hoại tài sản công dân" thì may ra mới yên lòng dân chứ đừng nghĩ đến chuyện xin lỗi và từ chức là xong chuyện kiểu "giơ cao đánh khẽ", sẽ "gây mất niềm tin nghiêm trong vào Đảng và Nhà nước"

 

Nên dũng cảm từ chức

Các cán bộ liên quan nên từ chức để cho mọi người thấy giá trị con người của các vị, không làm quan được thì làm dân, việc gì phải sợ.

 

Từ chức!!!!!

Làm gì có chuyện "Từ Chức"...

 

Tặng mấy ông quan "quang liêu" chai RƯỢU TỰ TRỌNG!

Nên tặng mấy chai RƯỢU TỰ TRỌNG cho các vị lãnh đạo bất tài, thiếu tránh nhiệm của Xã Vinh Quang - ở huyện Tiên Lãng và ở Tp.Hải Phòng nữa. Tôi cũng hoàn nhất trí với bài viết này. Cán bộ phải do dân và vì dân. Không làm được thì "về vườn" để người có tài, có tâm lên thay cho dân bớt khổ.

 

Nên kỷ luật nghiêm để làm gương.

Theo tôi phải kỷ luật thật nghiêm các cán bộ làm sai để tạo lòng tin cho nhân dân chứ không nên chỉ kỷ luật qua loa cho xong. Hãy lắng nghe dân ở Tiên Lãng (Nhất là ở hai xã gần nhà ông Vương) nói để biết bản chất của vụ việc. Cán bộ Tiên Lãng và Hải phòng nên sống và làm việc theo gương Bác. Phải luôn nhớ câu dạy của Bác: “Là đầy tớ của dân, Đảng và Nhà nước phải tận tâm, tận lực với dân trong từng việc làm. Cán bộ, đảng viên phải xông xáo, nhiệt tình, gương mẫu, sâu sát và dám chịu trách nhiệm với dân. Việc gì có lợi cho dân, phải hết sức làm; việc gì hại cho dân phải hết sức tránh” =>"Việc gì có lợi cho dân, phải hết sức làm; việc gì hại cho dân phải hết sức tránh”

 

Toàn dân Việt Nam là con nít ?

Chuyện phá nhà ông Vươn có cả trăm ngưòi làm chứng , không hiểu sao những người lãnh đạo ở Tiên Lãng lại phát ngôn " Không hay , không biết , do dân phẩn nộ nên phá nhà ông Vươn " hỏi trên thì bảo dưới quản lý , hỏi dưới thì bảo hỏi trên huyện sẽ rỏ . Những vụ án giết người chỉ những chi tiết nhỏ thôi cũng vạch ra thủ phạm , còn chuuyện tài trời đem nguyên chếc xe xúc vô phá nhà dân , nguyên lằng bánh xe còn đó thì sao không điều tra được ? Cái này là cố ý bênh vực nhau để thoát tội ?

Nhưng cuối cùng cũng lòi ra mặt chuột , tới đây Thủ Tướng sẽ chủ trì cuộc họp xem ai lo thân ai , hãy lo cái thân mình trước đi quá muộn . Làm điều thiện thì sẽ được thiện , làm ác thì cũng phải gặp ác . Ngày đền tội sắp đến

 

Lòng dân

Bài viết ngắn gọn và thông điệp thật rõ ràng, chân lý không thể thay đổi: "CÁN BỘ MUỐN TỐT PHẢI LUÔN THẤM NHUẦN ĐƯỜNG LỐI LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG, ĐẢNG MUỐN VỮNG MẠNH VÀ ĐỦ SỨC LÃNH ĐẠO PHẢI HỢP LÒNG DÂN".

 

Quá tàn nhẫn

Cán bộ là người Đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, có phải là do dân bầu không nhỉ?. mà khi hành xử như vậy mà không suy nghĩ.Tại sao lại phá nhà dân, trong mưa rét họ ở đâu? tết ai cũng ấm no? họ có cái nhà để ở vậy mà phá đi rồi không ai nhận trách nhiệm. Mong công lý sớm soi đường để gia đình ông vươn đc êm ấm.Trân trọng!

 

Văn hóa từ chức

Anh Quang Thới viết rất đúng.

 

Bài viết phản ánh đúng tâm trạng

Bài viết này đã nói lên những điều tôi muốn nói. Đặc biệt là câu này: Và rồi qua các thông tin, tôi thấy sự vô tâm của các cấp chính quyền Hải Phòng bởi có việc đã quá rõ ràng song vẫn loanh quanh không nhận và không chỉ đạo xử lý. Cám ơn tác giả đã thay tôi viết nên những điều cần nói. Cám ơn VNexpress đã tiếp tục tìm hiểu và đăng những bài viết có ý nghĩa. Tôi hy vọng chính phủ sẽ xử lý những người này một cách nghiêm khắc.

 

gop y

Can xu nghiem minh hon nua vu nha ong Vuon

 

từ chức là trốn tránh trách nhiệm

về việc từ chức cũng là một hành động nhưng cũng chỉ là hanh động trốn chạy trách nhiệm mà thôi
tại sao không giải quyết trưóc quyết định của mình

 

Độc giả Quang Thới/VNE