Cưỡng chế ở Hải Phòng: Kết luận củaThủ tướng đã làn nức lòng nhân dân

12/02/2012 06:00 Nguyễn Tiến (Tổng hợp)
(GDVN) - Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc cả nước sau khi theo dõi và biết về kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong xử lý về vụ cưỡng chế tại Hải Phòng.

Kết luận làm nức lòng người dân

Ngay sau khi kết luận của Thủ tướng Chính Phủ, Nguyễn Tấn Dũng được công bố, hàng triệu độc giả trên cả nước đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với kết luận trên.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh Chính phủ.vn)

Bạn đọc Trương Tùng Lâm cho biết: "Chân thành cám ơn Thủ tướng đã có nhìn nhận sáng suốt sự việc và giải quyết vấn đề cho nhân dân. Tuy nhiên, là cá nhân trong đất nước dân chủ, tự do. Tôi vẫn có thắc mắc tại sao chính quyền thành phố Hải Phòng mà cụ thể là người lãnh đạo đứng đầu thành phố lại có cách làm việc và xử sự như thế mà chỉ nhận trách nhiệm là xong? vậy sau khi nhận trách nhiệm thì họ sẽ như thế nào? Các vị lãnh đạo xã, huyện hiện giờ chỉ tạm đình chỉ, vậy bước tiếp theo họ sẽ ra sao? Gia đình ông vươn tàng trữ vũ khí là trái phép và phạm pháp?.


Nhưng họ tự vệ khi có người xâm nhập gia cư bất hợp pháp, khi người khác dùng vũ trang để tấn công họ, vậy họ có bị xem là phạm tội giết người không? Thiết nghĩ cần xem xét kỹ lưỡng và giảm nhẹ cho gia đình ông Vươn. Khi dân sai, dân vào tù chờ ngày thi hành án, dẫu chưa biết rõ đúng sai.Còn khi người nắm cán cân công lý mà làm sai thì tội sẽ như thế nào? Mong rằng không chỉ là kiểm điểm, nhận trách nhiệm. Tôi chỉ tự hỏi. Sau khi vụ việc lắng xuống, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Mong các vị lãnh đạo ở địa phương sớm giải quyết một cách triệt đển nhằm yên lòng dân. Xin chân thành cám ơn".Còn bạn đọc Nguyễn Thành cho hay: Dù tôi không phải là người Hải Phòng, nhưng sự kiện cưỡng chế nhà ông Vươn, tôi luôn theo dõi và từ thông tin báo chí, tôi đề thấy rằng việc làm của ông Vươn là bị các "Quan Tiên Lãng" dồn đến bước đường cùng. Hôm nay được thấy kết luận của Thủ tướng về việc này tôi cũng cản thấy phấn khởi - Kết luận của Thủ tướng đã hạ được "Cơn sóng ở lòng dân"...
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Người dân Tiên Lãng vui mừng vì kết luận của Thủ tướng


Băn khoăn khi cơ quan công an Hải Phòng điều tra vụ việc
?

Tuy nhiên nhiều bạn đọc cũng tỏ ra băn khoăn trước việc chính các cơ quan chức năng ở Hải Phòng điều tra vụ án án vì nhiều lí do. Trong đó bạn đọc Hồng Công cho biết: “Phải xử thật nghiêm các cán bộ làm sai và phải có sự đền bù thoả đáng cho gia đình ông Vươn. Đồng thời cũng phải xử ông Vươn cho đúng tội vì đấu tranh thì có nhiều phương pháp chứ không thể dùng vũ khí để giết người được và cũng không nên để cơ quan CA Hải Phòng lại tham gia xét xử vụ án này được vì trước đó ông Giám đốc CA Hải Phòng đã phát ngôn trên báo chí và còn muốn đưa việc cưỡng chế vừa rồi để viết thành sách vì cho rằng đó là một trận đánh hay, thì thật là buồn cười!"?.


Một bạn đọc khác cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng: “Theo tôi vụ án này nên giao cho Bộ công an điều tra khởi tố. Bởi nếu giao cho công an Hải Phòng thì liệu sự việc có được tiến hành điều tra một cách khách quan?. Bởi trước đó lãnh đạo Công an TP Hải Phòng đã từng nên tiếng bảo vệ chính quyền huyện Tiên Lãng và đã từng phát ngôn nhà ông Vươn không phải là nhà mà là chòi canh?”.Một số bạn đọc đề nghị giảm nhẹ tội cho ông Vươn. Bạn đọc Quốc Huy cho rằng: “Nếu ông Vươn không sử dụng mìn và súng để chống lại, liệu rằng những việc làm sai của chính quyền huyện Tiên lãng và xã Vinh Quang có được phơi bầy ra ánh sáng hay không? Theo tôi nếu có tội, ông Vươn chỉ có thể bị buộc vào tội sử dụng vũ khí trái phép, nhưng trong trường hợp bị kích động, và do lỗi của phía bị hại. Vì vậy các cơ quan pháp luật cần xem xét tối đa các tình tiết giảm nhẹ tội cho ông Vươn.Tuy nhiên những chuyện bị thu hồi đất đai một cách bừa bãi như Tiên lãng đã và sẽ xảy ra ở rất nhiều địa phương trên cả nước. Không lẽ người dân cứ phải nổ súng chống đối thì mới được các cấp có thẩm quyền và công luận chú ý đến và đưa ra ánh sáng???”Còn bạn đọc Trần Minh Trung cho biết: “Tôi vẫn còn một băn khoăn là trong suốt cả quá trình vừa qua báo chí, công luận đã có nhiêu bài viết, vô vàn ý kiến về vụ Tiên Lãng nhưng hầu như không có ai nhắc tới 6 quân nhân và công an tham gia cưỡng chế nhà ông Vươn hiện nay ra sao? Sức khoẻ họ thế nào? Cuộc sống vật chất và đặc biệt cuộc sống tinh thần của họ hiện nay ra sao??BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


 Họ cũng rất đáng quan tâm, không chắc họ có đuợc công nhận là thương binh hay không??? Báo chí cũng cần quan tâm tới những con người này. Chúng ta có tâm thì phải thật công bằng, chắc họ cũng chỉ là những người thực thi theo lệnh. Nếu họ biết sự thật là việc cưỡng chế là sai luật chưa chắc họ đã làm, quân đội nhân dân, công an nhân dân có bao giờ cầm súng bắn giết nhân dân. Những người ra lệnh cho họ chắc chắn là có dã tâm”.

Trước đó ngày 10/2, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về vụ việc cưỡng chế đất gây tranh cãi tại Tiên Lãng, Hải Phòng. Theo đó chính quyền đã sai toàn diện trong vụ thu hồi đất và cưỡng chế tại đây.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNGNguyễn Tiến (Tổng hợp)