Cưỡng chế ở Tiên Lãng: Gia đình ông Đoàn Văn Vươn lại dựng lều để ở

02/03/2012 07:02 Thảo Lăng
(GDVN) - Ngày 1/3, gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã phải dựng lều lần thứ hai để sinh sống.

Ngày 1/3, sau gần 2 tháng xảy ra vụ cưỡng chế, người nhà ông Đoàn Văn Vươn lại dựng lều tạm để sinh sống, mặc dù gần 1 tháng trước, họ đã đồng ý mượn nhà container di động của một doanh nghiệp.

Nguyên nhân nhà di dộng container không đến được với gia đình nhà Đoàn Văn Vươn là do vướng mắc khâu trung gian là UBND huyện Tiên Lãng.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trợ lý Giám đốc công ty Cổ phần Hưng Đạo Container cho biết: "Ban đầu, công ty Hưng Đạo chỉ nghĩ đơn giản việc làm từ thiện này là việc của công ty với gia đình nên sẽ nhanh chóng thực hiện được. Nhưng vì sau này vướng bờ kè của đê quốc gia nên phải thông qua sự đồng ý của lãnh đạo huyện Tiên Lãng.

Theo lời ông Hải, đại diện chính quyền huyện Tiên Lãng, ông Lương Hữu Huyền đã từng hẹn gặp trực tiếp  ông cách đây 3 tuần. Tại đây, ngoài việc cảm ơn thịnh tình của Công ty Hưng Đạo, ông Huyền cho biết, huyện có dự định làm nhà cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Ông Huyền cũng đề nghị Công ty Hưng Đạo làm từ thiện bằng hình thức khác.

Tuy nhiên, đại diện công ty này nói rằng, việc làm từ thiện bằng việc cung cấp chỗ ăn ở, sinh hoạt cho người nhà ông Vươn là việc làm thiết thực nhất, do vậy sẽ chờ câu trả lời từ phía chính quyền huyện.

Căn lều mới làm trong sáng 1/3/2012 của người nhà ông Vươn

Chị Phạm Thị Báu, tức Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý, em dâu ông Vươn) cho biết, ngay sau khi huyện làm việc với Công ty Hưng Đạo, đại diện chính quyền xã Vinh Quang là ông Mai Công Nhìu cho biết, chính quyền xã Vinh Quang cho gia đình chị mượn căn nhà Thanh niên xung phong (nằm trong khu vực đầm nhà ông Vươn) để sinh sống.

Tuy nhiên, chị từ chối vì chỗ này quá xa các cống thoát nước của đầm, do đó việc trông nom đầm sẽ khó khăn. Ông Mai Công Nhìu đã ghi biên bản cuộc làm việc về sự từ chối này. Về phía chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang, không ai cho biết họ sẽ xây nhà cho gia đình chị. Từ đó tới nay, cả 2 gia đình vẫn phải sống nhờ nhà người họ hàng, cuộc sống rất khó khăn, chật vật.

Đại diện Công ty Hưng Đạo cũng nói, cách đây 1 tuần, họ có liên lạc với chính quyền huyện Tiên Lãng và được trả lời rằng, hiện nay, huyện đang làm thủ tục, nhưng không cho biết là thủ tục gì.

"Chúng tôi đã tới UBND huyện Tiên Lãng để hỏi về chuyện huyện có dự định xây nhà cho gia đình ông Vươn không? Nếu có, khi nào sẽ xây? Nếu không, thì khi nào mới cho Công ty Hưng Đạo làm thủ tục để cho mượn nhà? Tuy nhiên, sau nhiều lần hẹn gặp và chờ đợi, chúng tôi đều không gặp được ông Huyền".

Căn lều người nhà Đoàn Văn Vươn dựng ngày mùng 1 Tết.

Về việc này, ông Vũ Văn Sân (Phó Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng) cho biết, ngày 27/2/2012, UBND huyện Tiên Lãng vừa gửi báo cáo UBND thành phố Hải Phòng về việc gia đình ông Đoàn Văn Vươn từ chối mượn nhà Thanh niên xung phong. Ngoài ra, chúng tôi không nhận được bất kỳ câu trả lời nào về những thắc mắc khác.

Tuy nhiên, sau chuỗi ngày ăn nhờ ở đậu, hôm nay (1/3), những người phụ nữ và những đứa trẻ nhà ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đã bắt tay vào việc dựng một căn lều tạm để sinh sống.

Về căn lều tạm lần này, chị Hiền cho biết, lều làm chủ yếu bằng tre, bốn phía của lều sẽ được lợp và quây bơ-rô-xi-măng. Đây là căn lều tạm thứ 2 mà họ dựng lên kể từ sau vụ cưỡng chế. Căn lều lần trước được dựng vào đúng ngày mùng 1 Tết Nhâm Thìn, khi cả nước đang náo nức vui xuân mới.

 

 

Thảo Lăng