Cưỡng chế ở Tiên Lãng: "TP Hải Phòng phải xin lỗi nhân dân cả nước"?

11/12/2020 07:35 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
(GDVN) - "Hải Phòng phải xin lỗi nhân dân cả nước chứ không phải chỉ nhận trách nhiệm chung chung vì đã để nhân dân mất lòng tin vào chính quyền cơ sở".
Hải Phòng cần xin lỗi nhân dân cả nước

Tờ Nhà báo và công luận dẫn lời Nguyên Phó Tổng thanh tra Chính phủ Vũ Phạm Quyết Thắng cho rằng, đến thời điểm này, bên cạnh việc xử lý nghiêm khắc những cán bộ cấp dưới vi phạm, điều lãnh đạo TP cần làm là có lời xin lỗi nhân dân chứ không phải là nhận trách nhiệm tập thể một cách chung chung.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA CÁC BỨC ẢNH

Sau vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, chính quyền Hải Phòng cần phải xin lỗi nhân dân cả nước.

Nếu cán bộ ở đây ý thức được trách nhiệm, dám nhận trách nhiệm và xin lỗi nhân dân thì tôi tin sự việc đã không phức tạp và gây bức xúc lớn đến như vậy trong dư luận nhân dân kéo dài suốt thời gian qua.

Ông cho rằng, lỗi thể hiện ở chỗ họ đã làm mất lòng tin của nhân dân với chính quyền cơ sở. Nhưng quan trọng hơn là đã không làm sáng rõ được quan điểm của Đảng ta về vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Bên cạnh đó, các cơ quan công quyền cấp TƯ cũng phải “cám ơn” Hải Phòng vì nhân có vụ việc này mà chúng ta có dịp xem xét lại, tìm hiểu lại các cơ chế, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan tới đất đai, tìm ra đúng sai chỗ nào để điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với thực tiễn của đất nước trong tiến trình đổi mới.


XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA CÁC BỨC ẢNH


Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lên tiếng về Tiên Lãng

Trên TuanVietnam.net hôm nay, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan chia sẻ những tâm tư của ông xung quanh vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng, Hải Phòng.


Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: vụ việc ở Tiên Lãng tưởng như chỉ mang tính địa phương nhưng lại rất điển hình, phản ánh nhiều điều đang diễn ra trong cả nước.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA CÁC BỨC ẢNH


Theo ông Khoan thì, vụ việc này phản ánh rất nhiều điều bất ổn khá phổ biến ở nước ta trong lúc này, đòi hỏi phải rút ra những bài học thích đáng để chấn chỉnh, nếu không có thể nẩy sinh những tình huống phức tạp khôn lường. Phải chăng sơ bộ có thể nghĩ về sáu điều sau:

Điều thứ nhất là vụ việc này càng thúc bách (chứ không chỉ nhắc nhở) phải sớm chỉnh sửa Luật đất đai.

Điều thứ hai là ý thức thượng tôn pháp luật trong một Nhà nước pháp quyền.

Điều thứ ba là mối quan hệ giữa chính quyền với người dân.

Điều thứ tư là năng lực và phẩm chất của cán bộ.

Điều thứ năm là vai trò, vị trí và trách nhiệm của các thành tố trong hệ thống chính trị.

Điều thứ sáu là trong thời đại thông tin, mọi hành xử phải rất khác.

Từ đó ông Khoan nhận định, vụ việc ở Tiên Lãng tưởng như chỉ mang tính địa phương nhưng lại rất điển hình, phản ánh nhiều điều đang diễn ra trong cả nước. Một phần nào đó nó phản ánh khá rõ nét những điều đã được Hội nghị Trung ương lần thứ Tư khóa XI họp đúng dịp này nêu ra và nó cần được xử lý đúng theo tinh thần Nghị quyết của Hội nghị để củng cố kỷ cương của Đảng và Nhà nước, lấy lại niềm tin của dân. 

Vụ việc này đồng thời cũng gợi mở nhiều điều trong quá trình sửa đổi Hiến pháp, nhất là xung quanh vấn đề đất đai và hệ thống chính trị.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA CÁC BỨC ẢNH


Các đoàn thể, mặt trận cũng phải chịu trách nhiệm

VOV Online dẫn ý kiến của ông Đặng Như Lợi – nguyên Phó Chủ nhiệm UB các Vấn đề xã hội QH đưa ra tại hội thảo bàn về tiền lương do Bộ Tài chính tổ chức ngày 10/2.
Các đoàn thể, mặt trận cũng phải chịu trách nhiệm trong vụ việc cưỡng chế ở Hải Phòng.
Ông Đặng Như Lợi khẳng định: “Vụ Tiên Lãng các đoàn thể, mặt trận không chịu trách nhiệm là không đúng. Vì anh hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thì phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra chuyện. Trong luật có qui định về trách nhiệm của các tổ chức này nhưng thực tế việc chịu trách nhiệm lại không có.

Ở đây là toàn bộ guồng máy làm việc ở địa phương như mặt trận, công đoàn, đoàn thể thanh niên, phụ nữ… theo qui định thì anh phải có nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm với dân như thế nào chứ không phải chỉ có chính quyền chịu trách nhiệm khi xảy ra một vấn đề nào đó”./.

Tặng nhà di động cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn

VTC News dẫn lời chị Hiền (vợ anh Quý) cho biết, ngày 07/02, ông Nguyễn Văn Hải, đại diện Công ty CP Hưng Đạo Container đã xuống thăm và đề xuất cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn mượn một ngôi nhà di động.

“Tuy là nhà di động, nhưng họ hứa sẽ lắp đặt đầy đủ các thiết bị, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ thiết bị sinh hoạt như giường ngủ, bàn ghế tiếp khách, máy điều hòa nhiệt độ, bếp ăn, nhà tắm, nhà vệ sinh, hệ thống điện nước, tivi… ở bên trong ngôi nhà” – Chị Hiền vui mừng nói.

Cũng theo lời chị Hiền, phía công ty Hưng Đạo đã gửi một catalog để gia đình lựa chọn các mẫu nhà phù hợp với điều kiện địa hình cũng như quy mô ngôi nhà, phù hợp diện tích để ăn ở, sinh hoạt và tiếp khách cho gần 10 người của đại gia đình ông Vươn, ông Quý.


XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA CÁC BỨC ẢNH


Đối thoại về vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng

Theo VOV Online, với chủ đề: “Từ vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng - Hải Phòng - bàn về xây dựng chính quyền cơ sở và yêu cầu cấp thiết sửa đổi luật đất đai phù hợp với thực tế”, Chương trình “Đối thoại cuối tuần” sẽ được phát sóng trực tiếp trên Hệ Thời sự - chính trị - tổng hợp (VOV1) Đài TNVN vào 9h15 ngày 11/2/2012.
Hệ VOV1 sẽ tổ chức đối thoại về vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng vào lúc 9h15 ngày 11/2/2012
Chương trình có sự tham gia của các khách mời là ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI; GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường.

Chương trình sẽ cung cấp cho thính giả cái nhìn toàn cảnh, khách quan nhất về vụ cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đối với ông Đoàn Văn Vươn; đánh giá của khách mời cũng như ý kiến của người dân cả nước đối với kết luận của Thủ tướng về vụ việc.

Bên cạnh đó, các khách mời cũng sẽ mổ xẻ, phân tích sâu về những vấn đề “nóng” liên quan đến đất đai, không những từ câu chuyện tại huyện Tiên Lãng, mà trên phạm vi toàn quốc; cách ứng xử giữa chính quyền địa phương với người dân…

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA CÁC BỨC ẢNH


Xem thêm:


Thành Chung (tổng hợp từ các báo)