Cưỡng chế sai luật, đập nhà dân, tại sao không đền bù?

03/06/2016 11:44 Ngọc Quang
(GDVN) - Tòa án nhân dân huyện Đông Anh yêu cầu hủy quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình của gia đình bà Nguyễn Thị An, nhưng lại bác yêu cầu đền bù thiệt hại.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài "Hà Nội: Dân kiện Chủ tịch xã ra tòa vì cưỡng chế sai luật", nêu vụ việc bà Nguyễn Thị An, trú tại Xóm 3, Khu Trung, thôn Dục Nội, xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã khởi kiện Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Việt Hùng – Nguyễn Hữu Sáng áp dụng sai các quy định của pháp luật khi ra quyết định việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Qua trao đổi với phóng viên, Luật sư Phan Thị Hương Thủy (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã chỉ ra những sai phạm trong quyết định của ông Nguyễn Hữu Sáng – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng: Thứ nhất, quyết định là không hợp pháp về thời hiệu. Thứ hai, trình tự, thủ tục ban hành quyết định không hợp pháp.

Ngày 17/5/2016, Tòa án nhân dân huyện Đông Anh (Hà Nội) đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên hủy quyết định cưỡng chế công trình của gia đình bà Nguyễn Thị An mà ông Chủ tịch xã Việt Hùng – Nguyễn Hữu Sáng đã ký sai luật.

Tuy nhiên, tòa lại bác yêu cầu bồi thường việc phá dỡ công trình với lý do xây trên đất nông nghiệp. Về việc này, bà Nguyễn Thị An đã có đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị An cho biết sẽ gửi đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu bồi thường. Hiện, chồng bà An đang bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Hai vợ chồng phải đi thuê nhà ở.

Bà An cho biết, ngày 19/2/2016 UBND xã Việt Hùng đã tổ chức thực hiện cưỡng chế thực hiện Quyết định số 01 /QĐ-UBND ngày 06/01/2016 của Chủ tịch UBND xã Việt Hùng.

Mặc dù tại điều 1 của Quyết định chỉ quy định “cưỡng chế phá dỡ đối với: Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại xứ đồng Ma Vũ-Thôn Trung-xã Việt Hùng-Đông Anh-Hà Nội. Do bà Nguyễn Thị An làm chủ đầu tư xây dựng công trình”.

Hà Nội: Dân kiện Chủ tịch xã ra tòa vì cưỡng chế sai luật

Nhưng những người trong lực lượng cưỡng chế của UBND xã Việt Hùng đã tàn phá tan hoang tất cả các tài sản thuộc sở hữu của gia đình như hoa mầu, cây cối – không phải đối tượng bị cưỡng chế.

Đây là tài sản của vợ chồng bà An tạo dựng nên bằng công sức lao động trong nhiều năm trời và cũng là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

Bà An nói: “Việc Chủ tịch UBND xã Việt Hùng ban hành quyết định cưỡng chế và thực hiện quyết định này đã gây thiệt hại cho gia đình tôi.

Hiện nay, vợ chồng tôi không có nhà để ở phải đi ở thuê, không có thu nhập từ bán hoa mầu, cây cối nên cuộc sống cực kỳ khó khăn, nhất là chúng tôi tuổi đã cao, sức đã yếu.

Thiệt hại của chúng tôi là thực tế và có mối quan hệ nhân quả trực tiếp từ hành vi trái pháp luật của ông Nguyễn Hữu Sáng gây ra. Nếu ông Sáng không ban hành quyết định cưỡng chế thì chúng tôi vẫn có nhà để ở và hoa mầu, cây cối tạo thu nhập trang trải cho cuộc sống”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay ông Bùi Văn Cử (chồng bà An) đang bị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Từ khi bị cưỡng chế đập nhà, phá hết hoa màu cho đến nay, vợ chồng bà An phải đi thuê nhà ở.

Tòa án nhân dân huyện Đông Anh yêu cầu hủy quyết định cưỡng chế mà Chủ tịch xã Việt Hùng ban hành, nhưng lại bác yêu cầu bồi thường của bà Nguyễn Thị An.

Căn cứ Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, bà Nguyễn Thị An yêu cầu:

Thứ nhất, đề nghị Tòa án giải quyết phần yêu cầu bồi thường thiệt hại cùng với việc giải quyết vụ án hành chính đối với Quyết định số 01 ngày 6/1/2016 của ông Nguyễn Hữu Sáng -Chủ tịch UBND xã Việt Hùng.

Việc giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Cơ quan có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho tôi là UBND xã Việt Hùng-là cơ quan hành chính quản lý trực tiếp ông Nguyễn Hữu Sáng.

Thứ hai, đề nghị Tòa án xác định hành vi ra Quyết định số 01 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng (trái luật) của ông Nguyễn Hữu Sáng-Chủ tịch UBND xã Việt Hùng (mà bản chất là quyết định áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ nhà ở, công trình, vật kiến trúc trên đất của tôi - có nguồn gốc là đất phần trăm được Hợp tác xã nông nghiệp Dục Nội giao để canh tác trồng màu từ 1987).

Ngoài ra việc thực hiện cưỡng chế vào ngày 19/2/2016 cũng là trái pháp luật vì đã cho xe ủi san phẳng, phá hỏng tài sản trên đất là hoa màu, cây cối không phải là công trình xây dựng thuộc đối tượng cưỡng chế theo Quyết định số 01 ngày 6/1/2016. 

Thứ ba, buộc UBND xã Việt Hùng phải bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm hại và thu nhập thực tế bị mất do hành vi trái pháp luật của ông Nguyễn Hữu Sáng - Chủ tịch UBND xã Việt Hùng - người thi hành công vụ gây ra.

Tổng thiệt hại là tài sản đã bị mất gồm căn nhà cấp 4, bếp, công trình phụ và cây cối, hoa màu trên đất; thiệt hại do thu nhập bị mất (theo quy định tại điều 46 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước) được xác định vào khoảng 119 triệu đồng.

Luật sư Phan Thị Hương Thủy khẳng định, việc ra quyết định cưỡng chế và thực hiện việc cưỡng chế của ông Chủ tịch UBND xã Việt Hùng – Nguyễn Hữu Sáng là hoàn toàn trái pháp luật. Vì vậy, việc Tòa án nhân dân huyện Đông Anh tuyên hủy quyết định cưỡng chế này nhưng lại bác yêu cầu bồi thường của bà Nguyễn Thị An là chưa thỏa đáng.

Chính hành vi trái pháp luật của ông Chủ tịch xã Việt Hùng đã dẫn tới thiệt hại cho gia đình bà An, vì vậy việc bà An yêu cầu bồi thường là hoàn toàn có cơ sở xác đáng. Đó là chưa kể, vợ chồng bà An lại là con của liệt sĩ Bùi Văn Cường, có công với cách mạng.

Hành vi vi phạm pháp luật dẫn tới thiệt hại cho người dân của ông Nguyễn Hữu Sáng - Chủ tịch UBND xã Việt Hùng cần phải được xử lý nghiêm minh, đồng thời có đền bù thỏa đáng cho gia đình bà Nguyễn Thị An.

Ngọc Quang