Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan bình luận phản ứng của Việt Nam

06/06/2014 11:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Dương Niệm Tổ cho rằng Việt Nam sẽ đồng ý nhận sự trợ giúp của Nhật Bản nhưng sẽ không công khai mà để cho bên ngoài bình luận.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Dương Niệm Tổ.

Thông tấn xã Bình luận Trung Quốc xuất bản tại Hồng Kông ngày 5/6 dẫn lời Dương Niệm Tổ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, một trong 2 đại diện của Đài Loan tham dự Đối thoại Shangri-la vừa qua cho biết, vụ giàn khoan Hải Dương 981 (Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam - PV) đã trở thành tiêu điểm chú ý của dư luận.

Về bước đi tiếp theo của Việt Nam, ông Dương Niệm Tổ cho rằng Việt Nam sẽ đồng ý nhận sự trợ giúp của Nhật Bản nhưng sẽ không công khai mà để cho bên ngoài bình luận.

Với những hành động (gây hấn, khiêu khích) của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông, các nước trong khu vực đã phải chịu áp lực rất lớn, nhưng họ không có khả năng và cũng chẳng có chủ ý đối đầu cứng rắn với Trung Quốc mà hy vọng giải quyết vấn đề bằng con đường luật pháp quốc tế, Dương Niệm Tổ bình luận.

Xung quanh vai trò của Mỹ ở Biển Đông hiện nay, theo Dương Niệm Tổ, Mỹ liên tục bày tỏ quan ngại với vấn đề Biển Đông và yêu cầu các bên liên quan không hành động đơn phương, thay đổi hiện trạng, tăng cường cam kết hợp tác quân sự với đồng minh và đối tác, dùng ảnh hưởng của mình để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ với Trung Quốc rõ ràng có tồn tại, nhưng nó sẽ không đẩy 2 nước đến chỗ xung đột căng thẳng. Hai bên vẫn không ngừng đối thoại và trao đổi với nhau, ông Dương Niệm Tổ cho biết.

Giàn khoan Hải Dương 981 đang tiếp tục hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tuy nhiên, tờ China Times hôm 6/6 dẫn lời Harry White, một chuyên gia quốc phòng từ Viện Chính sách chiến lược Úc cho rằng, đã đến lúc Mỹ cần vạch rõ giới hạn đỏ với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương để ngăn chặn một cuộc chiến tranh.

Trong một bài báo đăng trên tờ National Interest tại Washington, Harry White cho rằng chiến lược tái cân bằng châu Á của Obama sẽ bằng không nếu như Washington không nói rõ với bắc Kinh về một giới hạn đỏ có thể kích hoạt đối đầu trực tiếp giữa 2 nước.

Theo ông, chính sách của Obama đã không hiệu quả khi Trung Quốc đang tăng tốc các nỗ lực khẳng định quyền kiểm soát trên các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông (thực tế là Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan, tàu chiến, tàu bán vũ trang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, biến vùng không tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp - PV).

Học giả này nhận xét, Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến đến gần hơn một cuộc xung đột toàn diện khi Bắc Kinh ngày một hung hăng hơn trong khu vực.

Ở Hoa Đông, Trung Quốc đã điều Su - 27 mang tên lửa áp sát máy bay quân sự Nhật Bản. Trên Biển Đông, Bắc Kinh đang tiếp tục cơi nới mở rộng điểm cắm chân trái phép ngoài đá Gạc Ma, Ga Ven và Châu Viên (3 trong 6 bãi đá trong quần đảo  Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược năm 1988 - PV).

Sở dĩ Trung Quốc dám làm tất cả những điều này, theo Harry White là vì Bắc Kinh không tin Mỹ đã sẵn sàng cho 1 cuộc chiến tranh. Do đó, ông cho rằng Washington cần phải xác định rõ những vấn đề có thể thực sự dẫn đến chiến tranh với Trung Quốc.

Hồng Thủy