Cựu chiến binh Điện Biên: “Bác Giáp rất nhân hậu và lúc nào cũng cười”

08/10/2013 06:46 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Kỷ niệm ghi nhớ nhất đối với bác Mạc Trọng Xuyên, một người cựu chiến binh đến từ Hải Dương, người mà đã từng có lần được gặp và tiếp xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Điều mà bác Xuyên nhớ mãi về Đại tướng đó là “ông rất nhiệt tình, nhân hậu với mọi người và lúc nào cũng cười.”

Đã hai ngày trôi qua, người dân khắp nơi trong cả nước đang tìm về thủ đô, về ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu để thăm viếng lần cuối người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Những giọt nước mắt, những tiếng nấc nghẹn ngào hòa lẫn với dòng người đang từng bước tiến về bàn thờ Đại tướng. Trong đoàn người đó, hình ảnh những người cựu chiến binh Việt Nam có lẽ là ấn tượng hơn cả.

Đây là hình ảnh một người cựu chiến binh dân tộc H'mông, đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến nhiều người xúc động. Ông tên là Phàng Sao Vàng, đến từ Sơn La, từng là cựu chiến binh Điện Biên Phủ. Năm nay ông đã 73 tuổi.

Bên cạnh chiếc xe máy cọc cạch, ông mặc bộ quân phục cũ kỹ, huân chương đeo đầy ngực, đứng nghiêm trang theo tác phong quân đội như để tỏ lòng trung thành với người Anh Cả của quân đội Việt Nam.

Ông chia sẻ rằng, trong quân ngũ, ông may mắn được gặp Đại tướng đến hai lần, cuộc gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng đó là những giây phút hạnh phúc nhất trong đời ông. Khi nghe tin Đại tướng mất, ông đã vội vàng xuống Hà Nội để thắp nén nhang vĩnh biệt vị Đại tướng của nhân dân.

Ngoài ông Phàng Sao Vàng, còn rất nhiều, rất nhiều những người cựu chiến binh khác cũng đang hướng về ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu để mong gặp lại vị anh hùng của dân tộc lần cuối.

Cũng với bộ quần áo cũ, mộc mạc đậm chất người lính cụ Hồ, bác Mạc Trọng Xuyên, đến từ Hải Dương, một người cựu chiến binh từng là chiến sỹ xe tăng trong Bộ Tư lệnh Tăng-Thiết giáp đang lặng lẽ quay ra khỏi đoàn người đông đúc vì lúc ông đến đã hết giờ vào thăm viếng Đại tướng.

Hình ảnh về một vị Đại tướng rất quan tâm đến các chiến sỹ và luôn luôn cười khiến ông ghi nhớ mãi

Bác Xuyên đã may mắn từng có dịp gặp Đại tướng năm 1967 tại sân bay Đa Phúc (nay là sân bay Nội Bài). Kỷ niệm mà bác Xuyên ghi nhớ trong tâm khảm đó là ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm đơn vị. “Bác đến hỏi thăm từng đồng chí một và lúc nào bác cũng cười, rất nhiệt tình với mọi người”, bác Xuyên nhớ lại.

Người cựu chiến binh này chỉ một lần được gặp Đại tướng nhưng khiến ông nhớ mãi. Bác Xuyên cho biết, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất giỏi trong việc cầm quần chỉ huy và còn rất nhân hậu, bình dị ngoài đời thường.

“Bác tiền thân là một nhà giáo dạy lịch sử, không học qua trường lớp nào về quân sự mà đã chỉ huy quân đội, nhân dân đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh nhất thế giới, điều đó đã chứng minh Người là vị tướng tài ba, lỗi lạc như thế nào rồi”. Bác Xuyên tự hào chia sẻ.

Nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, bác Xuyên thấy “ứ nghẹ trong cổ, không nói được thành lời và rơi nước mắt. Từ đây, đất nước đã mất đi một người anh hùng, một người đã có công lao vô cùng lớn đưa nhân dân thoát khỏi kiếp “nô lệ”, đưa đất nước đi đến tự do, thống nhất. Mất bác có thể nói là đất nước đã mất đi một “trụ cột” về tinh thần của dân tộc, của Quân đội nhân dân Việt Nam. Một sự mất mát vô cùng to lớn”, bác Xuyên chia sẻ.

Nói về khâu tổ chức lễ tang cho Đại tướng, bác Xuyên cho rằng: “Như vậy là quá long trọng và kính cẩn, không ai có thể chê trách được!”.

VIẾT CƯỜNG