Cựu chiến binh Mỹ tại Iraq: Tức giận, đau lòng!

21/06/2014 15:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều cựu chiến binh Mỹ đã bày tỏ sự thất vọng, tức giận và buồn bã với những gì đang diễn ra tại Iraq hiện nay.

Theo Channel News Asia ngày 21/6, trong 10 năm chiến tranh tại Iraq, đặc biệt là cao trào năm 2007, lực lượng Mỹ đã tương đối thành công trong hoạt động làm suy yếu tổ chức al-Qaeda và ổn định an ninh trong Iraq. 

Nhưng sự kiện các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan liên kết với al-Qaeda đang trỗi dậy chiếm các thành phố và đe dọa cả thủ đô Baghdad gần đây khiến họ không khỏi "đau lòng" trước sự hy sinh xương máu của mình đang bị đe dọa trở thành vô nghĩa.

Một lính Mỹ tại Iraq khóc trước những gì còn lại của đồng đội đã hy sinh. 

John Nagl, một sĩ quan quân đội Mỹ đã nghỉ hưu từng phục vụ ở tỉnh Anbar (Iraq) vào năm 2003 nói với "sự tức giận, cay đắng, buồn bã, bất hạnh" rằng: "Một loạt đồng đội của tôi và những người Iraq đã hy sinh để Iraq có cơ hội được tự do và ổn định với đa sắc tộc".

Ông đổ lỗi cho chính phủ Mỹ và Iraq đã không thể thông qua được thỏa thuận về việc duy trì lực lượng Mỹ tại quốc gia này sau năm 2011 và chính phủ người Shiite ở Iraq đã có những chính sách xa lánh người Sunni.

Nagl, người từng phục vụ trong Sư Đoàn 1 của quân đội Mỹ, đã chứng kiến cái chết của 23 đồng đội và những người khác trở về nhà bị thương nặng. Ông nói rằng ông và đồng đội mỗi ngày đều nghĩ về những ký ức ở Iraq và sự trỗi dậy của các phần tử cực đoan tại quốc gia này khiến họ vô cùng thất vọng.

Cuộc chiến của Mỹ tại Iraq đã khiến 4.478 người Mỹ thiệt mạng, 32.242 người bị thương. Một cuộc khảo sát được tiến hành hồi tháng 4/2014 cho biết, 50% cựu chiến binh Mỹ nói rằng cuộc chiến ở Iraq là không đáng để chiến đấu, 44% nói rằng người Iraq không đánh giá cao những hy sinh của họ tại quốc gia này.

Nhưng theo một cuộc khảo sát của tờ The Washington Post-Kaiser, 87% nói rằng họ cảm thấy "tự hào" vì được triển khai tới Iraq.

"Giống như các bạn, tôi đã vô cùng thất vọng trước việc tình hình ở Iraq diễn biến xấu đi cũng như sự sụp đổ nhanh chóng của lực lượng an ninh nước này. Nhưng tôi tự hào về những gì chúng tôi đã làm cùng với đối tác Iraq và liên minh của chúng tôi", Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, viết trên Facebook cá nhân của mình.

"Chúng tôi đã trao cho người Iraq cơ hội lịch sử để có một tương lai tốt đẹp hơn. Không ai có thể phủ nhận được điều đó", tướng Dempsey nói thêm.

"Thật đau lòng. Không người lính nào lại muốn thấy sự hy sinh của họ trở nên vô ích", Paul Hughes, cựu đại tá quân đội Mỹ từng phục vụ tại Iraq nói. 

Hughes cho rằng chính chính phủ người Shiite ở Iraq phải chịu trách nhiệm về những gì đang diễn ra hiện nay tại quốc gia này sau khi xa lánh người Sunni. 

Nguyễn Hường