Cựu giám đốc MI6: Nga nhắc nhở đối thủ bằng vũ khí hạt nhân

01/03/2015 08:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga hiện nay là một mối đe dọa đối với Vương quốc Anh và chính quyền London cần phải được chuẩn bị để có hành động tự bảo vệ mình cũng như các đồng minh.

John Sawers, cựu Giám đốc cơ quan tình báo MI6 trong cuộc phỏng vấn gần đây với BBC Radio 4 nói rằng Nga hiện nay là một mối nguy hiểm đối với Vương quốc Anh và chính quyền London cần phải được chuẩn bị để có hành động tự bảo vệ mình cũng như các đồng minh.

John Sawers, cựu giám đốc cơ quan tình báo MI6.

Theo ông Sawers, mối đe dọa từ Nga không nhất thiết phải nhắm trực tiếp vào Anh mà có thể nhắm vào các nước ở vùng ngoại vi. Ông cũng bày tỏ thất vọng rằng Chiến tranh Lạnh đã kết thúc, nhưng Nga và Anh vẫn không thể tìm được tiếng nói chung. 

Một trong các biểu hiện của các mối đe dọa từ Nga là Moscow chọn cách nhắc nhở các đối thủ về sức mạnh của mình bằng sự tồn tại của vũ khí hạt nhân. Đặc biệt, là các chuyến bay sát lãnh thổ châu Âu của các máy bay ném bom chiến lược của Nga.

Theo ông, Nga và Mỹ hiện có sức mạnh hạt nhân ngang nhau và ông không muốn nhìn thấy sự lặp lại của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Theo ông Sawers, thế giới hiện đại nguy hiểm hơn nhiều so với trước kia, bởi sự ổn định và ưu thế mà phương Tây có được trong và sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh hiện đang thay đổi.  

Những bất đồng giữa Nga và châu Âu theo Sawers có thể được giải quyết thông qua tăng cường đối thoại. Tuy nhiên, ông tin rằng cần thiết phải tăng chi tiêu quân sự và các biện pháp phòng thủ để bảo vệ Anh và các nước đồng minh, bao gồm các nước vùng Baltic và Trung Âu.

Nhận xét về cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga và châu Âu, ông Sawers nói rằng mối quan hệ này đang tập trung xung quanh vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thêm rằng "Ukraine chỉ là một triệu chứng chứ không phải là một vấn đề thực sự"./.

Nguyễn Hường